Doanh nghiệp

Hòa Phát Dung Quất bán 8.000-12.000 tấn xỉ hạt lò cao mỗi tháng cho đối tác Hàn Quốc

11:42 | 29/06/2020

Chia sẻ

Ngày 26/6 vừa qua, CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất đã kí hợp đồng với một đối tác Hàn Quốc. Đối tác này sẽ phân phối sản phẩm xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95 cho Hòa Phát Dung Quất tại khu vực phía Nam với sản lượng 8.000-12.000 tấn/tháng.

Theo Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG), xỉ hạt lò cao là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất gang thép theo công nghệ lò cao khép kín. Hàng năm, Khu liên hợp gang thép Dung Quất (tại tỉnh Quảng Ngãi) sẽ cho ra khoảng 1,85 triệu tấn xỉ hạt lò cao cho thị trường miền Trung và miền Nam.

Việc đầu tư chế biến sâu, biến xỉ hạt lò cao thành vật liệu xây dựng đã góp phần giải quyết chất thải rắn trong luyện gang thép. Xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95 Hòa Phát có thể được dùng làm phụ gia khoáng hoạt tính cao cho sản xuất xi măng, bê tông, vữa hoặc làm chất kết dính gia cố nền đất yếu. 

Tiếp tục đầu tư vào Dung Quất

Liên quan tới Khu Liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất, tại đại hội cổ đông thường niên ngày 25/6 vừa qua, ban lãnh đạo Tập đoàn cho biết nhiệm vụ số 1 trong năm nay là hoàn thành giai đoạn 2 của dự án, phấn đấu có sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC) thương mại ra thị trường từ tháng 9.

Hòa Phát Dung Quất bán 8.000-12.000 tấn xỉ hạt lò cao mỗi tháng cho đối tác Hàn Quốc - Ảnh 2.

Đại hội cổ đông thường niên của Hòa Phát tổ chức ngày 25/6 vừa qua tại Hà Nội. Ảnh: Đức Quyền.

Hiện nay Tập đoàn hòa Phát đã vận hành ổn định giai đoạn 1 với công suất 2 triệu tấn thép xây dựng. Đối với giai đoạn 2, dây chuyền đúc cán liên tục thép cuộn cán nóng (HRC) đã có thể "chạy thử liên động ngày càng tốt hơn". Đến thời điểm này, Hòa Phát đã tuyển dụng gần đủ nhân sự cho dự án với hơn 9.000 người, trong đó hơn 80% là người Quảng Ngãi.

Đại hội cổ đông đã thông qua việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của Khu Liên hợp Hòa Phát Dung Quất lên thành 60.000 tỉ đồng, chia đều cho vốn điều lệ và vốn vay.

Ngoài ra, vào cuối tháng 3 năm nay, cổ đông Hòa Phát đã thông qua bằng văn bản kế hoạch đầu tư 60.000 tỉ đồng vào Giai đoạn mở rộng của Khu Liên hợp Hòa Phát Dung Quất. 

Tuy nhiên theo Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long: "Giai đoạn mở rộng này là dự án rất lớn, cần xin phép Thủ tướng Chính phủ và kèm theo rất nhiều thủ tục. Đến nay cổ đông của Hòa Phát đã thông qua kế hoạch đầu tư được ba tháng rồi nhưng thủ tục vẫn chưa xong ở cấp tỉnh".

Theo ông Long, quá trình xin cấp phép có thể mất từ 2-3 năm. "Sau khi tất cả bước thủ tục đã xong hết và HĐQT thấy có triển vọng để làm, chúng tôi sẽ xin ý kiến cổ đông thêm lần nữa chứ không làm ngay", ông Long nói trước đại hội.

Nói về việc Khu Liên hợp Dung Quất gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân sống xung quanh, ông Long cho biết việc ảnh hưởng là khó tránh khỏi, Hòa Phát đã cố gắng hết sức để hỗ trợ người dân tái định cư đi nơi khác.

Đức Quyền