|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Huawei mong chờ cuộc điện thoại từ Tổng thống Biden

15:29 | 09/02/2021
Chia sẻ
Trong bài phát biểu công khai đầu tiên về chuyển biến chính trị tại Washington, CEO Huawei Nhậm Chính Phi cho biết ông rất mong chờ một cuộc điện đàm và chính sách mềm mỏng hơn từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.
CEO Huawei chờ điện thoại Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Ông Nhậm Chính Phi - CEO gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. (Ảnh: CGTN).

Sau hai năm chịu áp lực từ Washington, CEO Nhậm Chính Phi hy vọng chính quyền Tổng thống Biden sẽ có hướng tiếp cận nhẹ nhàng hơn với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc. Huawei bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ và phải gánh chịu nhiều biện pháp kìm kẹp dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump.

Năm 2019, Huawei bị liệt vào danh sách đen và rất khó tiếp cận công nghệ của Mỹ. Google hiện không còn cho phép thiết bị di động của Huawei chạy hệ điều hành Android. Năm 2020, chính quyền ông Trump còn cấm Huawei tiếp cận nguồn cung ứng chip quan trọng.

Washington cáo buộc thiết bị mạng của Huawei có thể được sử dụng để do thám thông tin của người dân Mỹ và kêu gọi các nước đồng minh loại Huawei khỏi mạng 5G của họ. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận những tuyên bố này.

Trong cuộc họp báo bên lề sự kiện thành lập phòng thí nghiệm mới ở thành phố Thái Nguyên (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc), ông Nhậm Chính Phi bày tỏ: "Tôi mong đợi những cuộc điện thoại và thông điệp xoay quanh chủ đề cùng nhau phát triển và thành công". Ông Nhậm nhấn mạnh: "Mỹ muốn tăng trưởng kinh tế thì Trung Quốc cũng muốn y như thế".

Ông chủ Huawei đã cố gắng đề cập đến lợi ích kinh tế của các doanh nghiệp Mỹ và cho biết một số công ty Mỹ đã bị ảnh hưởng khi không thể cung ứng linh kiện cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

"Nếu năng lực sản xuất của Huawei có thể được mở rộng, nhiều cơ hội mới cũng sẽ đến với các công ty cung ứng của Mỹ. Tôi tin đây là tình huống đôi bên cùng có lợi. Tôi hy vọng chính quyền ông Biden sẽ lưu tâm đến lợi ích kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước khi chuẩn bị đưa ra chính sách mới", ông Nhậm Chính Phi tiếp tục.

Chúng tôi mong rằng, Huawei có thể mua được khối lượng lớn linh kiện và thiết bị của Mỹ để tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi từ đà tăng trưởng của Trung Quốc

Ông Nhậm Chính Phi, CEO Huawei

"Vượt qua khó khăn"

Ông Nhậm Chính Phi tỏ ra lạc quan khi cho biết năm vừa qua, ông đã thêm tự tin về "khả năng tồn tại của Huawei".

Theo CNBC, Huawei vẫn có thể trụ vững bất chấp những khó khăn trong mảng kinh doanh điện thoại thông minh cũng như việc một số quốc gia như Anh cấm Huawei tham gia thị trường 5G hồi năm ngoái.

"Chúng tôi đã có thêm nhiều phương án để vượt qua khó khăn", ông Nhậm bày tỏ. Ngoài ra, vị CEO cũng cho biết, Huawei còn ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ròng khả quan trong năm 2020. Song, ông Nhậm không nêu rõ chi tiết.

Năm 2019, tổng doanh thu của Huawei đạt 858,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 123 tỷ USD), trong khi lợi nhuận ròng đạt 62,7 tỷ nhân dân tệ (khoảng 9 tỷ USD).

Huawei sẽ "không bao giờ" buông tay mảng điện thoại thông minh

Do Huawei không còn có thể tiếp cận nguồn cung chip do TSMC (Đài Loan) sản xuất, giới quan sát đã đặt câu hỏi về tương lai mảng kinh doanh điện thoại thông minh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Các sản phẩm chip tiên tiến của TSMC là một phần lý do giúp Huawei có thể vươn lên thành một trong các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Đáp lại, tháng 11 năm ngoái, Huawei đã bán đi thương hiệu điện thoại thông minh giá rẻ Honor cho một liên doanh mới thành lập tại Trung Quốc để giúp đơn vị này sống sót trước các lệnh trừng phạt của chính quyền ông Trump.

Đầu tháng 1, Reuters đưa tin Huawei cũng đang đàm phán để bán các thương hiệu điện thoại thông minh cao cấp Mate và P.

Dù vậy, ông Nhậm Chính Phi cho biết Huawei sẽ "không bao giờ" bán mảng kinh doanh điện thoại thông minh. Ông cũng cho biết Huawei sẽ không đầu tư vào công nghệ chip.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường IDC, trong quý IV/2020 vừa qua, Huawei bán ra 32,3 triệu smartphone, giảm 42% so với cùng kỳ 2019. Thị phần của Huawei chỉ còn 8,3%, đứng thứ 5 thế giới. Theo hãng nghiên cứu Counterpoint và Canalys, Huawei đứng thứ 6 về thị phần toàn cầu, sau các đối thủ Apple, Samsung, Xiaomi, Oppo và Vivo.

Khả Nhân