|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden sẵn sàng 'cạnh tranh gay gắt' với Trung Quốc nhưng theo cách khác ông Trump

07:59 | 08/02/2021
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng chính quyền của ông đã sẵn sàng cho "cạnh tranh cực kỳ gay gắt" với Trung Quốc nhưng sẽ sử dụng cách tiếp cận khác với người tiền nhiệm.
Ông Biden sẵn sàng 'cạnh tranh gay gắt' với Trung Quốc nhưng sẽ không học theo cách của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters).

Ông Biden phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài CBS được công bố ngày 7/2: "Tôi sẽ không cạnh tranh với Trung Quốc theo cách giống Trump. Chúng tôi sẽ tập trung vào các quy luật quốc tế". 

"Mỹ-Trung không nhất thiết phải xung đột với nhau nhưng giữa hai nước sẽ có cạnh tranh cực kỳ gay gắt".

Trong cuộc phỏng vấn, tổng thống Mỹ cho biết ông chưa nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức. Ông Biden giải thích rằng khi là phó tổng thống trong chính quyền Obama, ông là lãnh đạo quốc gia tiếp xúc với ông Tập nhiều nhất.

"Tôi biết ông Tập khá rõ. Ông ấy rất thông minh và cứng rắn. Và tôi không có ý chỉ trích nhưng thực tế là ông ấy không hề ủng hộ dân chủ".

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế thế giới dâng cao trong nhiệm kỳ của ông Trump. Trong 4 năm qua, ông Trump đã đổ lỗi lên Trung Quốc vì nhiều bất bình, bao gồm trộm cắp tài sản trí tuệ, hoạt động thương mại không công bằng và đại dịch COVID-19.

Tuần trước, ông Biden cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với đồng minh để đẩy lùi Trung Quốc.

Ông Biden mô tả Trung Quốc là "đối thủ sừng sỏ nhất của Mỹ" và khẳng định: "Chúng tôi sẽ đối đầu với hành vi lạm dụng kinh tế" của Trung Quốc.

"Nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong những tình huống có lợi cho nước Mỹ. Chúng tôi sẽ cạnh tranh từ một vị thế có sức mạnh bằng cách xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn và hợp tác với các đồng minh và đối tác", ông Biden phát biểu tại Bộ Ngoại giao.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc là ông Dương Khiết Trì, CNBC cho biết. 

Trong cuộc điện đàm gay gắt, ông Blinken nói rằng Mỹ sẽ bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm vì những hành động của mình, đặc biệt là động thái đối với Đài Loan. Ông Blinken cũng hối thúc Bắc Kinh lên án cuộc đảo chính ở Myanmar.

Tweet ông Blinken đăng tải ngày 6/2 viết: "Trong cuộc điện đàm của tôi với người đồng cấp Dương Khiết Trì, tôi đã nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo vệ giá trị dân chủ của chúng ta và buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm vì những hành vi lạm dụng hệ thống quốc tế". 

Tại phiên điều trần xác nhận tại Thượng viện trước khi nhậm chức, ông Blinken nói với các nhà lập pháp rằng ông Trump "đã đúng khi thực hiện chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc".

"Tôi không đồng ý một số hướng giải quyết của ông Trump, song nguyên tắc cơ bản của ông Trump là đúng và tôi cho là điều đó rất có ích cho chính sách đối ngoại của chính quyền mới", ông Blinken nói.

Giang