Doanh nghiệp

Cargill đóng cửa nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc vì dịch ASF

18:22 | 16/07/2019

Chia sẻ

Cargill, tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, sản phẩm công nghiệp và dịch vụ tài chính, đã đóng cửa các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc trong những tháng gần đây vì sự lây lan của dịch tả heo châu Phi (ASF).

Theo ông Chuck Warta, Chủ tịch của Gargill về kinh doanh hỗ hợp và dinh dưỡng cho động vật, dịch bệnh không chỉ đơn giản mất 6 tháng để Trung quốc phục hồi, mà có thể là 24 tháng, 36 tháng. 

Dịch ASF đã giết chết hơn 1 triệu con heo tại Trung Quốc kể từ khi trường hợp đầu tiên được báo cáo vào tháng 8 năm ngoái, theo đó làm giảm nhu cầu đối với bột đậu, bột hỗ hợp và các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác. 

Sự bùng phát của bệnh dịch đã thúc đẩy tốc độ đóng cửa các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi động vật tại các vùng bờ biển của Trung Quốc, theo Pork Business.

Ông Warta cho biết hầu hết nhà máy sẽ không mở cửa trở lại dù Trung Quốc kiểm soát được virus ASF. 

Đại diện của Cargill cho hay công ty đã đóng cửa 3 nhà máy thức ăn chăn nuôi và dinh dưỡng cho động vật trong nửa sau của năm tài chính kết thúc vào ngày 31/5. Ba nhà máy tương đương có công suất khoảng 150.000 tấn.

Theo ông Warta, Cargill vẫn nhìn thấy tương lai tương sáng cho hoạt động kinh doanh dinh dưỡng cho động vật tại Trung Quốc. 

Ví dụ, công ty đang chi 65 triệu USD để thay thế một nhà máy bột hỗn hợp tại Nam Kinh và cũng tiến hành mua một khu đất để xây dựng cơ sở tương tự tại tỉnh Hà Nam. 

Nhu cầu thức ăn chăn nuôi cho heo giảm tại Trung Quốc, cùng với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đang diễn ra và lũ lụt tại Trung Tây nước Mỹ đã khiến lợi nhuận hàng quí được điều chỉnh giảm 41%, Cargill báo cáo hôm 11/7.


Lyly Cao