Kinh doanh

Canh bạc tất tay với mảng y tế của shark Việt ở tuổi U50

15:53 | 03/09/2019

Chia sẻ

Ở tuổi trung niên, nhiều người đã bắt đầu nghĩ về việc nghỉ ngơi nhưng ông Nguyễn Thanh Việt, chủ tịch Intracom, khiến nhiều người thân sửng sốt với quyết định xây một tổ hợp y tế hoành tráng.

Nổi danh với cái tên "Shark Việt" khi tham gia Shark Tank Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Intracom Nguyễn Thanh Việt đã trải qua rất nhiều khó khăn để xây dựng tổ hợp y tế Phương Đông ở tuổi gần 50.

Xuất thân là một chủ đầu tư bất động sản, việc Shark Việt đầu tư sang lĩnh vực y tế khiến nhiều người bất ngờ. Nhiều người thân từng phản đối quyết liệt, nhưng không thể ngăn cản ý chí của ông.

Ông Việt nảy ra ý tưởng xây tổ hợp y tế khi đưa mẹ vào bệnh viện

Theo chia sẻ của doanh nhân sinh năm 1963, ý tưởng xây dựng tổ hợp y tế nảy sinh trong đầu ông vào năm 2005, khi mẹ ông phải nhập vào bệnh viện để điều trị bệnh.

Chứng kiến cảnh nhiều bệnh nhân chen chúc trên một giường bệnh, người nhà nằm vạ vật ở hành lang, khát vọng xây dựng một bệnh viện với chất lượng chuẩn quốc tế của Shark Việt lại càng nở rộ hơn.

httpchannelvcmediavnprupload608201808img201808061654174126-1533551063413765578

Shark Việt trong một buổi lên hình Shark Tank Việt Nam. Ảnh: VTV

Đón mẹ về từ bệnh viện, ông lập tức đăng kí bổ sung lĩnh vực kinh doanh y tế và bắt tay tìm cơ hội. Phải đợi tới 4 năm sau, CEO của Intracom mới tìm ra một dự án y tế của Hàn Quốc phù hợp với yêu cầu. Dự án đã có giấy phép nhưng lại không có khả năng triển khai. 

Sau khi nghiên cứu, ông Việt quyết định thử sức ở lĩnh vực y tế ở tuổi 46 với kinh nghiệm chuyên môn gần như bằng không.

Mặc dù vậy, càng nghiên cứu, tìm hiểu dự án, những khó khăn lại càng lộ ra. Giấy phép dự án có nguy cơ bị thu hồi. Ngoài ra, khả năng thu hồi vốn chậm và đội giá cũng là những cản trở lớn cho Intracom. 

Ở độ tuổi không còn trẻ, ông Việt hiểu ông rất dễ sa lầy trong lĩnh vực hoàn toàn mới. Ông nên dừng lại để bảo toàn cơ ngơi của Intracom hay cứ dấn thân vào một tương lai vô định trước mắt?

Canh bạc tất tay

Sau nhiều đêm trăn trở, vị doanh nhân tin rằng đây là cơ hội lớn để ông hiện thực hóa những trăn trở nhiều năm qua và nếu không chấp nhận rủi ro rất có thể sẽ không còn cơ hội lần kế tiếp.

"Nếu không đối mặt với rủi ro, tôi đâu còn là doanh nhân", ông tự nhủ.

HĐQT Intracom nhanh chóng tổ chức cuộc họp, liệt kê những tình huống xấu nhất kèm theo hướng giải quyết của những chuyên gia hàng đầu trong ngành. 

Sau khi tham khảo thêm ý kiến từ các luật sư, Intracom chính thức kí hợp đồng mua lại dự án và bắt đầu xây dựng tổ hợp y tế Phương Đông.

Không có lợi thế về chuyên môn, ông Việt buộc phải tự học hỏi từ các mô hình y tế từ các nước phát triển. Đổ nhiều tiền để đầu tư máy móc, thiết bị tốt nhất và có chế độ đãi ngộ cao để thu hút nhân tài, Intracom tiến từng bước để xây dựng bệnh viện đầu tiên.

benh-vien-phuong-dong-9

Bên trong bệnh viện đa khoa Phương Đông. Ảnh: Intracom

Ngày 24/9/2018, bệnh viện đa khoa Phương Đông, hạng mục đầu tiên của mô hình tổ hợp y tế Phương Đông, đã được Bộ Y tế cấp phép và đi vào hoạt động. Đây có thể coi là viên gạch đầu tiên trong công cuộc khởi nghiệp của doanh nhân Việt ở độ tuổi 50.

Chiến lược không cạnh tranh

Với tiêu chí hết mình vì khách, Phương Đông luôn cung cấp nhưng dịch vụ tối ưu cho bệnh nhân. Chỉ cần khách hàng có yêu cầu về khám bệnh, phẫu thuật từ một giáo sư đầu ngành, Phương Đông luôn sẵn sàng đáp ứng.

Tiếp đà thắng lợi, Intracom tiếp tục đầu tư xây dựng thêm những hạng mục khác trong tổ hợp như khu chức năng, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, khu nội trú, khu chăm sóc người cao tuổi, khu nghiên cứu gene và cả trường đào tạo y, dược. 

benh vien da khoa phuong dong

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, hạng mục đầu tiên trong tổ hợp y tế của Intracom. Ảnh: Thời báo Doanh nhân

Hiện tại, tổ hợp y tế Phương Đông nằm trong khuôn viên 10 ha thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội với qui mô 1.000 giường bệnh và tiếp tục sẽ mở rộng trong tương lai.

Dù chưa thể nói rằng cuộc khởi nghiệp ở độ tuổi trung niên của CEO Nguyễn Thanh Việt đã thành công, nhưng với những nền tảng hiện tại, chắc chắn tổ hợp y tế Phương Đông sẽ còn có cơ hội vươn xa hơn nữa.

"Chiến lược cạnh tranh của tôi là không cạnh tranh. Không cần là số một của Việt Nam hay của Hà Nội, nhưng hãy để khách hàng nhớ đến Phương Đông khi ốm đau", ông Việt chia sẻ.

Lê Quý