Tài chính

Cách người Mỹ đối phó với lạm phát khi sắp nghỉ hưu

07:53 | 10/10/2021

Chia sẻ

Tỷ lệ lạm phát tăng cao khiến nhiều người Mỹ lo lắng về số tiền tiết kiệm mà họ để dành cho việc nghỉ hưu, phải tìm cách bảo vệ tài chính khi tiền mất giá.

Giá hàng hóa và dịch vụ đã tăng cao hơn trong vài tháng qua tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Hầu hết mọi người đều lo ngại về lạm phát, theo CNBC.

Bà Christine Benz, người đứng đầu bộ phận tài chính cá nhân tại Công ty tài chính Morningstar (Mỹ) cho biết: “Chúng ta đã từng có một môi trường lành mạnh khi nhìn từ quan điểm lạm phát, vì vậy tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều có một chút tự mãn do lạm phát ở mức thấp trong một thời gian dài". Tuy nhiên, mọi thứ đều thay đổi trong tình hình hiện nay và trở thành vấn đề lớn với những ai sắp nghỉ hưu.

Trên thực tế, lạm phát hiện là mối quan tâm hàng đầu của người sắp hoặc mới nghỉ hưu ở Mỹ, một cuộc khảo sát của Personal Capital và Kiplinger’s Personal Finance cho thấy. Có tới 77% người được hỏi lo lắng về giá cả hàng hóa, 74% nghĩ về áp lực y tế và chăm sóc sức khỏe. 

Tuy nhiên, có những chiến lược giúp bảo vệ danh mục đầu tư hưu trí để chống lại lạm phát mà mọi người có thể tham khảo.

Chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu trong thời điểm lạm phát

Muốn sau này khi nghỉ hưu mà vẫn rủng rỉnh tiền tiêu, bạn cần có sự chuẩn bị từ những năm còn trẻ. Có lẽ, bạn đã nghe nhiều lời khuyên về việc tiết kiệm tiền để trang trải khoảng 3 tháng đến 6 tháng chi phí sinh hoạt trong trường hợp khẩn cấp, cũng như tiết kiệm cho bất kỳ chi tiêu dự kiến nào khác, chẳng hạn như mua nhà, mua xe. 

Đó là điều cần thiết nhưng vẫn chưa đủ - chuyên gia tài chính James Burton, Giám đốc marketing tại Personal Capital chia sẻ.

Cách người Mỹ đối phó với lạm phát khi sắp nghỉ hưu - Ảnh 1.

Gần nghỉ hưu trong thời kỳ lạm phát cần sự chuẩn bị nhiều hơn. (Nguồn: The Motley Fool)

Ông nói: “Việc giữ nhiều tiền bằng tiền mặt vì cảm thấy an toàn là lựa chọn của nhiều người nhưng sự thật thì điều đó là không an toàn. Tiền mặt có khả năng bị thất thoát bởi lạm phát theo thời gian”. 

Ví dụ mà ông đưa ra là giá tiêu dùng đã tăng hơn 5% trong tháng 7 ở Mỹ nhưng lãi suất ngân hàng cho các khoản tiết kiệm thì chỉ tăng chưa tới 1%.

Theo đó, người Mỹ sẽ ưu tiên đầu tư tiền cho kế hoạch nghỉ hưu vào cổ phiếu khi họ dưới 50 tuổi. Báo cáo của FactSet cho thấy tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm của các công ty trong top S&P 500 suốt 20 năm qua lên tới 9,55%. Đầu tư sẽ giúp bạn chống lại lạm phát vì lợi nhuận cao hơn tỷ lệ lạm phát.

Gần đến thời gian nghỉ hưu

Ở độ tuổi 50, bạn hãy bắt đầu chuyển nhiều hơn một chút danh mục đầu tư sang các tài sản an toàn hơn, như thu nhập cố định để bảo vệ tài sản trước cú sốc thị trường chứng khoán có nguy cơ xảy ra. 

Lúc này, đầu tư vào trái phiếu chẳng hạn sẽ có vẻ an toàn hơn. Mặc dù không thực sự cần thiết nhưng bạn cũng có thể xem xét đến mức độ tương quan của nhiều loại tài sản so với lạm phát (dựa trên lịch sử) chẳng hạn như hàng hóa. Ví dụ, bạn nên cân nhắc đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng, bất động sản.

Ở độ tuổi 60, bạn phải bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về nguồn thu nhập của mình khi nghỉ hưu. Đối với nhiều người, an sinh xã hội (lương hưu) là một cơ hội, tuy nhiên, tự chủ tài chính của chính bản thân bạn sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi nghỉ hưu.

Khi đã nghỉ hưu

Một khi bạn không còn làm việc, bạn sẽ chỉ có thu nhập từ tài khoản hưu trí của mình. Tuy nhiên, đừng dậm chân tại chỗ, nếu có thể thì hãy tiếp tục đầu tư. Hãy nhớ rằng, trong khi bạn cần thu nhập mới khi đã nghỉ hưu, bạn thậm chí vẫn phải để tiết kiệm. 

Do đó, tiếp tục đầu tư là một yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho tài chính cá nhân, tiền bạc của bạn - nhất là trong thời kỳ lạm phát.

Thu Phương