|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Ba chiến lược tiết kiệm thu nhập để bạn có thể nghỉ hưu sớm trước 45 tuổi

06:23 | 11/09/2020
Chia sẻ
Rất nhiều người muốn nghỉ hưu sớm trước 45 tuổi nhưng mục tiêu đó không dễ thực hiện được. Bạn có thể thử 3 chiến lược tiết kiệm thu nhập để tích lũy tài sản nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn.

Christina và Amon Browning là cặp vợ chồng khách mời của chương trình Our Rich Journey (Mỹ). Họ đã có những chia sẻ về phương pháp làm giàu để nghỉ hưu sớm, theo đó, từ cuối những năm 20, đầu những năm 30 tuổi, 2 vợ chồng họ đã đặt ra mục tiêu tiết kiệm để nghỉ hưu sớm. Trước đó họ cũng chỉ mới có nền tảng tài chính cơ bản nhưng với tất cả các chiến lược tiết kiệm thông minh, tiến hành liên tục trong nhiều năm liền, họ đã thành công nghỉ hưu ở độ tuổi 39 và 41.

Khi bắt đầu có ý định và mục tiêu nghỉ hưu sớm thì 2 vợ chồng nhà Browning đang sống ở khu vực vịnh San Francisco với chi phí sinh hoạt tương đối cao và điều này cũng có nghĩa là họ phải chịu rất nhiều áp lực về tiền bạc. Ngoài việc tiết kiệm, 2 vợ chồng nhà Browning cũng phải tìm cách tăng thu nhập để nhanh tiến đến mục tiêu nghỉ hưu sớm và cuối cùng họ đã mất 10 năm để đạt được mục tiêu đó. Có thời điểm họ tiết kiệm tới 70% thu nhập.

Các chiến lược tiết kiệm tích cực và thông minh là một phần lý do khiến hai người có thể đạt được sự độc lập về tài chính trong một khoảng thời gian ngắn. Dưới đây là 3 biện pháp họ đã thực hiện để biến mục tiêu nghỉ hưu sớm trước 45 tuổi thành hiện thực.

1. Tăng tỉ lệ tiết kiệm theo thời gian

3 chiến lược tiết kiệm thu nhập để bạn có thể nghỉ hưu sớm trước 45 tuổi - Ảnh 1.

Tăng tỉ lệ tiết kiệm dựa trên thu nhập là một phương pháp tốt để tích lũy tài sản nhanh hơn, nghỉ hưu sớm hơn.

"Chúng tôi không thể ngay từ đầu đã để tiết kiệm tới 70% thu nhập của mình", anh Amon chia sẻ. Giống như hầu hết các gia đình ngày nay thì vợ chồng nhà Browning cũng có những khoản chi tiêu lớn như trả góp cho mua xe, đồ điện tử và các hóa đơn điện nước, tiền sinh hoạt phí, khám chữa bệnh, v.v. Điều đó dẫn đến việc họ chi phí hầu hết thu nhập của mình.

"Trước khi chúng tôi thực sự có ý định gia tăng khoản tiết kiệm và đầu tư, chúng tôi chỉ đầu tư và tiết kiệm khoảng 10 đến 15% thu nhập của mình", anh Amon nói. "Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm và có thái độ nghiêm túc hơn, 2 vợ chồng nhận ra rất nhiều điều hữu ích, cho phép gia đình tiết kiệm nhiều hơn thế".

Về cơ bản thì họ đã mất một khoảng thời gian để cắt giảm chi phí và xác định các ưu tiên, thậm chí là cố gắng tập trung vào việc gia tăng thêm 1% thu nhập để vào khoản tiết kiệm.

2. Sử dụng căn nhà của mình một cách thông minh

Nếu bạn đã có sẵn căn nhà của riêng mình thì bạn có thể cân nhắc phương pháp thông minh sau đây để cắt giảm chi phí nhà ở và kiếm thêm tiền: Cho những người khác thuê lại nhà của bạn, sau đó bạn đi ở thuê một căn nhà rẻ hơn. Bạn có thể tranh thủ để kiếm được một khoản chênh lêch. Christina và Amon đã sử dụng cách này nhiều lần khi sống ở California, và đôi khi họ còn kiếm được nhiều hơn số tiền cần chi tiêu.

Trong một ví dụ khác, cặp vợ chồng này cũng từng thuê một căn hộ 3 phòng ngủ, ở 1 phòng và cho thuê 2 phòng còn lại. Amon Browning cho biết: "Chúng tôi thuê từng phòng riêng biệt và sử dụng tiền từ các phòng cho thuê để trả tiền chỗ ở.

3. Cắt bỏ tất cả những chi phí không cần thiết

Amon và Christina nói rằng việc cắt giảm phần lớn chi phí đã giúp họ tiết kiệm nhiều hơn bằng cách ngừng cố gắng theo kịp các trào lưu, "phá vỡ" văn hóa tiêu dùng phổ thông. Chẳng hạn như họ đã ngừng xử dụng chiếc SUV hạng sang BMW X5. Vào năm 2020, một chiếc BMW X5 mới có giá khoảng 59.000 USD, theo trang web của nhà sản xuất. Cặp đôi quyết định loại bỏ chi phí này, thay vào đó chọn một chiếc xe đã qua sử dụng với mức giá và chi phí duy trì, bảo dưỡng hợp lí hơn.

Bằng cách tiết kiệm thông qua việc tận dụng những tài sản hiện có một cách thông minh hay bỏ qua tất cả những chi phí không cần thiết, từ xe sang đến các khoản mua sắm, vui chơi đắt đỏ, bạn có thể để dành nhiều hơn và nghỉ hưu sớm nếu muốn.

Thu Phương

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.