|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Đại dịch COVID-19 đang giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn

06:30 | 15/08/2020
Chia sẻ
Đại dịch COVID-19 tác động đến công việc, thu nhập của mọi người dân trên khắp thế giới. Để tiết kiệm tiền hiệu quả trong thời kì này, một số thói quen chi tiêu thông minh có thể sẽ hữu ích.

Khi COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện, nhiều người có thể nghĩ rằng nó sẽ nhanh kết thúc nhưng rõ ràng, để đẩy lùi đại dịch, chúng ta cần rất nhiều thời gian.

Đại dịch này đã tác động và làm thay đổi rất nhiều đối với cuộc sống hàng ngày, từ việc đi mua sắm đến cách chúng ta làm việc và chi tiêu, để tiết kiệm. May mắn thay, vẫn có một số phương pháp giúp mọi người rèn luyện thói quen chi tiêu tích cực để tiết kiệm nhiều tiền hơn, theo Business Insider.

1. Tiết kiệm tiền bằng cách nấu ăn tại nhà

COVID-19 khiến mọi người ở vùng dịch bị giới hạn không gian hơn vì những lo ngại liên quan đến an toàn sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Điều này cũng ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu của nhiều cá nhân và gia đình, nhất là những người trước đây thường xuyên đi ăn hàng. 

Ban đầu, bạn có thể không quen với việc nấu ăn và dùng bữa tại nhà, tuy nhiên, đây là một phương pháp hữu ích không chỉ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm mà đồng thời còn giúp tiết kiệm hàng trăm nghìn đồng mỗi tuần.

2. Hạn chế đi lại

4 thói quen chi tiêu trong đại dịch Covid-19 giúp tiết kiệm nhiều tiền hơn - Ảnh 1.

Thay đổi thói quen chi tiêu sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn trong đại dịch (Ảnh minh họa: Business Insider).

Rất nhiều người đã lên kế hoạch thực hiện các chuyến đi du lịch vào mùa hè này. Trước đại dịch, mọi người cũng có thể thường xuyên đi chơi xa, thăm bạn bè, người thân hoặc đi phượt. Tuy nhiên, khi xảy ra COVID-19, hầu hết những kế hoạch du lịch, di chuyển đều đổ bể. Đừng vội lo lắng và chán nản vì đây có thể là cơ hội để bạn hoặc gia đình bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn như tiền vé máy bay, tiền phòng, dịch vụ ăn uống, vui chơi.

3. Làm việc từ xa: Tiết kiệm được nhiều chi phí xăng dầu, đồ ăn ngoài

Đại dịch cũng đã cho phép mọi người để dành được một khoản tiền kha khá nhờ các cơ hội làm việc từ xa, tiết kiệm đáng kể chi phí vận chuyển, xăng dầu, gửi xe hoặc bảo dưỡng và sửa chữa xe. Ngoài ra, vì các chính sách, quy định và lời kêu gọi hạn chế di chuyển, hạn chế đi xa để đảm bảo an toàn nên các khoản tiền liên quan đến hoạt động giao thông vận tải cũng được giảm đáng kể.

4. Kiềm chế mua sắm

Khi bạn sinh hoạt trong điều kiện giãn cách hoặc cách li xã hội hay đơn giản là làm việc ở nhà và rất ít ra ngoài, bạn có thể ít chú ý đến ăn mặc hơn. Các cơ sở vui chơi giải trí bị hạn chế hoạt động hoặc tạm ngừng khiến các chi tiêu liên quan đến giải trí, làm đẹp cũng trở nên không thực sự cần thiết trong thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát. Nhìn vào mặt tích cực, mọi người có thể tiết kiệm chi phí mua sắm nhờ COVID-19.

Ở Mỹ, kết quả một nghiên cứu cho thấy hơn 70% người được hỏi nói rằng họ đã giảm rất nhiều chi phí mua sắm và sau đó cố gắng sửa chữa, cải thiện nhà ở khi COVID-19 xảy ra. 

Vì sao ư? Bởi vì họ dành nhiều thời gian ở nhà và muốn có một không gian thoải mái để làm việc, một căn bếp sạch sẽ, gọn gàng để nấu ăn.

Rõ ràng, đại dịch COVID-19 là một thử thách cam go cho tất cả mọi người. Chúng ta không biết khi nào nó sẽ kết thúc để có thể thực sự quay về một cuộc sống "bình thường" như trước đây. 

Vì vậy, cách tốt nhất là coi thời gian này như một cơ hội để làm những việc bản thân có thể kiểm soát, bao gồm cả thay đổi thói quen chi tiêu, tiết kiệm và quản lí tài chính. Chỉ bằng những thay đổi nhỏ, bạn có thể tạo nên thói quen mới tích cực hơn, để dành được nhiều tiền hơn để lo cho tương lai của bản thân và gia đình.

Thu Phương

Thị trường chứng khoán (8/12): Hồi phục diện rộng, cổ phiếu lớn tăng trần hàng loạt, VN-Index tăng hơn 27 điểm
Trái với diễn biến điều chỉnh trong hai phiên trước, VN-Index mở cửa tăng điểm trong tâm lý tích cực. Sắc xanh chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm ngành.