Tài chính

Cách kiểm soát tiền bạc tốt nhất giữa tâm dịch COVID-19

15:04 | 18/03/2020

Chia sẻ

Dịch COVID-19 đang gây ra những ảnh hưởng sâu rộng cho toàn bộ nền kinh tế. Vì vậy, đã đến thời điểm chúng ta cần thay đổi cách kiểm soát tiền bạc để thích nghi.

Tất cả chúng ta đều hi vọng thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19 gây ra sẽ được kiểm soát ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, nếu diễn biến trở nên tệ hơn, liệu bạn có biết cách kiểm soát tài chính cá nhân tốt nhất giữa thời điểm dịch COVID-19 trở nên nghiêm trọng?

Chỉ trong vài tháng vừa qua, khi COVID-19 xuất hiện và bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới, nghề nghiệp và cuộc sống của tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng. 

Tại Việt Nam, hàng nghìn người đang bị gián đoạn công việc, thậm chí rơi vào tình trạng thất nghiệp. Lúc này, một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi người là làm sao để tiết kiệm, chi tiêu thông minh và kiểm soát tình trạng tài chính cá nhân hiệu quả nhất.

1. Đảm bảo khoản tiền tiết kiệm được giữ an toàn

Thay vì chi tiền để tích trữ nhu yếu phẩm và giấy vệ sinh, hãy giữ nguyên khoản tiền tiết kiệm của bạn. Lí tưởng nhất là bạn có một khoản tương đương khoảng 6 tháng lương để dành cho những trường hợp bất ngờ xảy ra – trong tình huống hiện tại là dịch bệnh lan rộng ảnh hưởng tới thu nhập tổng thể.

Sẽ thật tuyệt nếu bạn chưa phải dùng đến số tiền đó, còn nếu tình hình xấu đi và tài chính cá nhân của bạn không được đảm bảo, bạn vẫn sẽ có tiền ăn uống, thuê nhà, thanh toán các khoản chi phí cố định khác. Bên cạnh đó, hầu hết mọi người cũng sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm hơn khi vẫn có tiền tiết kiệm đủ để ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Cách kiểm soát tiền bạc tốt nhất giữa tâm dịch COVID-19  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

2. Có nhiều nguồn thu nhập khác nhau

Không bao giờ là thừa nếu bạn có một công việc làm thêm hoặc các khoản thu nhập khác ngoài lương chính, nhất là trong điều kiện kinh tế khó khăn hơn vì dịch COVID-19 như hiện nay. Với các nguồn tiền bổ sung, dù công việc bị gián đoạn hoặc bất ngờ mất việc – tình trạng xảy ra với nhiều người làm trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, khách sạn – bạn vẫn có một khoản tiền đủ để đảm bảo cuộc sống.

Hãy tự xác định xem bạn có những kỹ năng hoặc nghề tay trái nào có thể kiếm ra tiền, chẳng hạn như làm đồ thủ công, dịch thuật, viết lách, dạy ngoại ngữ online hay bán hàng trực tuyến? Đừng ngần ngại, hãy bắt đầu ngay hôm nay để có thể thu nhập và củng cố khả năng tài chính của bản thân.

3. Trả hết nợ thẻ tín dụng (nếu có)

Rất nhiều người có thói quen sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán các giao dịch, và thường xuyên để các khoản nợ tín dụng này quá hạn. Hãy nhớ, khi quá thời hạn bạn sẽ phải trả lãi, và do đó, tốt nhất là bạn nên trả càng sớm càng tốt. 

Có thể nói, một trong những điều tệ nhất bạn thực hiện trong thời kỳ suy thoái kinh tế là vừa bị giảm thu nhập hoặc mất việc, vừa phải trả nợ tín dụng cộng thêm một số tiền lãi tương đối lớn.

4. Cắt giảm các khoản chi tiêu hàng tháng

Nếu thu nhập của bạn bị ảnh hưởng do COVID-19, bạn chắc chắn sẽ muốn cắt giảm chi tiêu hàng tháng để tiết kiệm được nhiều tiền hơn một chút, hoặc ít nhất là để có thể tiếp tục duy trì cuộc sống tại nơi ở hiện tại. 

Hãy thử chuyển sang một gói Internet rẻ hơn hoặc tạm dừng dịch vụ truyền hình cáp, v.v. Vào những lúc bình thường, khả năng tài chính của bạn cho phép bạn dễ dàng chi trả tất cả các khoản tiền đó, và bạn thường cảm thấy chúng không đáng kể, nhưng vào thời điểm khó khăn, tất cả những chi phí đó cộng lại cũng rất tốn kém.

5. Tạm dừng các hoạt động mua sắm đắt đỏ và sở thích xa xỉ

Hầu như tất cả mọi người đều thích đi ăn nhà hàng, xem phim hay mua sắm, đi spa, làm đẹp, v.v. 

Tuy vậy, khi COVID-19 còn chưa được đẩy lùi, bạn hãy xem xét tạm dừng tất cả các hoạt động này, phần vì giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng, phần vì bạn cần để dành tiền để lo cho các khoản cố định cần thiết hơn.

Thu Phương (tổng hợp)