Tài chính

5 cách đơn giản dạy trẻ tiểu học và mẫu giáo về tiền bạc

10:50 | 07/08/2019

Chia sẻ

Tài chính cá nhân không phải là một chủ đề đáng sợ hay quá xa vời với trẻ tiểu học hoặc mẫu giáo nếu cha mẹ áp dụng 5 cách thú vị này.

Có một sự thật là hầu hết thế hệ người lớn hay phụ huynh hiện nay không được dạy về tài chính. Tiền bị xem là chủ đề cấm kị hoặc đơn giản là không được nói đến. Và giờ thì chúng ta đang phải trả cái giá rất đắt cho điều đó. 

Những vấn đề phát sinh từ việc không được giáo dục tài chính đầy đủ là các khoản nợ tín dụng ngập đầu, căng thẳng tiền bạc tàn phá hôn nhân và sức khỏe. Hầu hết người dân trên toàn thế giới không có đủ tiền tiết kiệm để nghỉ hưu theo tiêu chuẩn chung. Nhưng thực sự, điều này không đáng ngạc nhiên nếu chúng ta nhìn lại quá trình lớn lên.

May mắn, thiếu sót này đang bắt đầu thay đổi với thế hệ tiếp theo. Các trường học và gia đình đã bắt đầu quan tâm tới việc dạy con em kỹ năng tài chính ngay từ nhỏ. Đừng vội cho rằng lứa tuổi mẫu giáo hay tiểu học là quá sớm để khởi động nền tảng tài chính cá nhân.

Cuốn sách Beyond Piggy Banks and Lemonade Stands: How to Teach Young Kids About Finance của tác giả Liz Frazier đã nêu 5 ví dụ về cách dạy trẻ nhỏ khái niệm tiền bạc một cách hết sức đơn giản và thú vị.

1. Trò chơi đoán giá hàng tạp hóa 

Lần tới, khi bạn ở quầy thu ngân của siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa với con, hãy lần lượt cùng con đoán tổng chi phí cho số đồ bạn đã mua. Giúp con đoán bằng cách ước tính chi phí của từng mặt hàng riêng lẻ và trao phần thưởng nếu trẻ đoán đúng sẽ tăng thêm hứng thú. 

Trò chơi nhỏ này còn giúp trẻ không bị thu hút khỏi những kệ bánh kẹo và đồ ăn vặt được bày có chủ ý gần quầy thanh toán. Như vậy, bạn đang giới thiệu cho trẻ nhỏ về khái niệm chi phí và giá trị. Chúng ta phải mua thức ăn hàng ngày và một số thứ đắt đỏ hơn những thứ khác.

2. Hãy để con trả tiền

Cho con cơ hội tương tác với tiền bằng cách để con tự mình trả tiền mặt khi mua sắm là ý tưởng rất hay. Học về tiền bằng cách sử dụng tiền mặt và tiền xu còn giúp trẻ tăng khả năng tính toán và tư duy logic. 

Ở giai đoạn thanh thiếu niên và khi đã hiểu những điều cơ bản, các ứng dụng thanh toán điện tử và tiền ảo có thể là một công cụ giảng dạy tuyệt vời khác về đầu tư nhưng ở cấp tiểu học hoặc thấp hơn, tiền mặt là một thứ hữu hình và rõ ràng. 

Hầu hết chúng ta không mang theo 126,33 USD để trả tiền mua hàng tạp hóa nên cách này hiệu quả nhất với các giao dịch nhỏ như cà phê và bánh nướng xốp tại quán đồ uống hoặc hiệu sách địa phương. 

Yêu cầu con tự trả tiền cho nhân viên thu ngân và đếm số tiền thừa sẽ khuyến khích con trò chuyện về tiền bạc, giúp con thoải mái bộc lộ về tư duy chi tiêu và dạy con cách đếm số.

tgh

Dạy trẻ nhỏ bài học tài chính đầu đời là điều vô cùng quan trọng với các bậc phụ huynh - Ảnh: Forbes.

3. Trò chơi "công việc mơ ước"

Kết hợp trò chơi vào giáo dục giúp trẻ giữ lại thông tin và thêm hứng thú tham gia nhiều hơn so với những bài học lý thuyết khô cứng. Các trò chơi nhập vai là một cách tuyệt vời để dạy con bạn về làm việc và kiếm tiền. 

Liệt kê một số công việc bạn nghĩ rằng con mong muốn dựa trên sở thích và yêu cầu con chọn một công việc. Những nghề nghiệp phổ biến bao gồm giáo viên, huấn luyện viên, bác sĩ hoặc luật sư. Để trải nghiệm này thú vị hơn, bạn có thể giúp con xây dựng "môi trường làm việc" thực tế nhất. 

Giải thích cách họ sẽ kiếm tiền từ công việc này. Nếu là bác sĩ thú y, con sẽ nhận được tiền mỗi khi có bệnh nhân đến. Nếu là giáo viên, con sẽ được nhận lương mỗi tuần nếu dọn dẹp sách vở khoa học. "Lương" có thể là bất cứ thứ gì con muốn như kẹo bông, bánh xốp,...

 Nếu con muốn là bác sĩ thú y, hãy chuẩn bị bộ dụng cụ bác sĩ trò chơi và thật nhiều thú nhồi bông. Những điều vui vẻ sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Sau trò chơi, hãy trao đổi về những phần con thích hoặc không thích về công việc hoặc gợi ý xa hơn về những cách khác để kiếm tiền. 

Đối với bác sĩ thú y, họ cũng có thể bán các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho chó mèo. Cuối cùng, hãy hỏi thêm trẻ về những chi tiết công việc như con thích làm việc trong nhà hay ngoài trời? Điều gì khiến con muốn tiếp tục hay từ bỏ công việc?...

 Như vậy, những cuộc trò chuyện về các công việc khác nhau sẽ gieo hạt giống về sự chăm chỉ, tính sáng tạo và khái niệm thu nhập cơ bản trong tư duy của trẻ.

4. Lập ngân sách trên một số tiền sẵn có 

Đây là một hoạt động tuyệt vời cần thực hiện với con trước khi chúng bắt đầu sở hữu ngân sách cá nhân đầu tiên thông qua trợ cấp hoặc công việc làm thêm để giới thiệu khái niệm về ngân sách. 

Lần tới, khi bạn đi du lịch cùng con (hoặc tới một buổi hòa nhạc, công viên giải trí hoặc bất kỳ dịp đặc biệt nào mà bạn có thể sẽ mua đồ lưu niệm), hãy giúp con lập ngân sách trên một số tiền sẵn có. 

Việc xác định sẵn một số tiền ban đầu dạy cho trẻ rằng chúng ta chỉ có một số tiền hạn chế nên cần phải đưa ra quyết định thông minh. Đây cũng là  cách giới thiệu lý tưởng về thế giới tài chính và ngân hàng trong tương lai.

5. Hãy cho trẻ một công việc 

Không thể phủ nhận rằng công cụ tốt nhất để dạy trẻ em về quản lý tiền là ... tiền! Bằng cách sở hữu tiền riêng, các con có thể thực hành tiết kiệm, chia sẻ và chi tiêu. Con sẽ phải học cách lập ngân sách, phạm sai lầm và rút kinh nghiệm vào giai đoạn các hậu quả chưa thực sự nặng nề.

Dù đó là nguồn tiền trợ cấp, tiền thưởng từ làm việc nhà hay giúp con khởi nghiệp kinh doanh, hãy cho con bạn cơ hội kiếm tiền để có thể học cách quản lý trực tiếp và sinh động nhất.

Thu Phương