Doanh nghiệp

Cả Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đã dừng khai thác đường bay Hàn Quốc - thị trường khách du lịch quốc tế lớn thứ hai của Việt Nam do dịch COVID-19

13:46 | 04/03/2020

Chia sẻ

Như vậy, các hãng hàng không của Việt Nam đã tạm dừng khai thác đối với hai thị trường Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc, hai quốc gia đóng góp khoảng 50% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.
Cả Vietnam Airlines và Vietjet Air dừng khai thác đường bay Hàn Quốc do dịch COVID-19, thị trường khách du lịch quốc tế lớn thứ hai của Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: Vietjet

CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air - Mã: VJC) vừa ra thông báo tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 7/3/2020.

Hãng cho biết đã và đang phối hợp với cơ quan chức năng, y tế, cảng hàng không... thực hiện các quy trình khai thác theo chuẩn mực quốc tế cao nhất, các khuyến cáo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà chức trách hàng không các nước trong công tác kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn cao nhất cho hành khách, tổ bay và tàu bay.

Trước khi tạm dừng khai thác, Vietjet thông tin cũng thực hiện hỗ trợ chuyên chở miễn phí một số hành khách Hàn Quốc từ Việt Nam trở về Incheon (Seoul, Hàn Quốc). 

Như vậy, đến nay cả ba hãng hàng không của Việt Nam khai thác các chuyến bay đến và đi Hàn Quốc đã thông báo tạm dừng cho đến thông báo mới, nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Vietnam Airlines cho biết sẽ dừng các chuyến bay kết nối Hàn Quốc từ ngày 5/3, còn Bamboo Airways đã có thông báo dừng khai thác từ ngày 26/2. 

Hồi đầu tháng 2, các hãng hàng không của Việt Nam cũng dừng khai thác thị trường Trung Quốc đại lục. Trung Quốc và Hàn Quốc là hai thị trường khách du lịch quốc tế lớn nhất của Việt Nam, trong hai tháng đầu năm lượng khách đến từ hai quốc gia này đạt khoảng 1,63 triệu lượt, chiếm khoảng 50% trên tổng số. 

Kể từ 0h00 ngày 29/2/2020 (giờ Việt Nam), Chính phủ Việt Nam đã tạm ngừng chế độ miễn thị thực cho công dân Hàn Quốc.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các hãng hàng không chuyển hướng các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc hạ cánh tại các sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ đảm bảo tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống lây lan dịch bệnh bằng đường hàng không.

Cục Hàng không cũng thực hiện chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến tất cả hành khách đi từ Hàn Quốc về Việt Nam sẽ phải khai trung thực tờ khai y tế; khuyến cáo các hành khách là người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động ở Hàn Quốc cân nhắc mua vé về Việt Nam do sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Đông A