|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc tiêm nhầm vắc xin Pfizer cho 18 trẻ sơ sinh

11:37 | 05/11/2021
Chia sẻ
Liên quan đến vụ việc tiêm nhầm vắc xin Pfizer phòng COVID-19 cho 18 trẻ 1 tháng - 6 tháng tuổi tại trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu xác định nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Sáng 5/11, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa gửi công văn hỏa tốc tới Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe của các trẻ em gặp sự cố tiêm chủng, theo Sức khỏe & Đời sống.

Cục cũng đề nghị xác minh sự việc nêu trên và xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, xử lý theo quy định.

Cục Quản lý Khám chữa, bệnh yêu cầu Sở Y tế Hà Nội gửi báo cáo về vụ việc trên. Trong quá trình theo dõi, chăm sóc các trẻ, nếu có khó khăn, ngành y tế Hà Nội cần báo cáo khẩn về Cục để được hỗ.

Trước đó, ngày 3/11, trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội đã tổ chức tiêm chủng cho các cháu từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố cán bộ y tế tiêm nhầm vắc xin Comirnaty ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, thành phố đã chỉ đạo khẩn trương chuyển các cháu đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của thành phố để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF.

Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Nhi Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho những trường hợp này. Hiện tình trạng sức khỏe của các bé đều ổn định, một số trường hợp có biểu hiện sốt, sưng đỏ ở vị trí tiêm và không có trẻ nào sốc phản vệ.

Phương Trang