Tài chính

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ: Lãi suất âm của ECB có thể đẩy dòng vốn vào Mỹ

11:55 | 13/09/2019

Chia sẻ

Vào ngày 12/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết Mỹ sẽ phát hành trái phiếu kì hạn 50 năm và 100 năm nếu thị trường "có nhu cầu đáng kể". Đồng thời, lãi suất âm của ECB nhiều khả năng sẽ đẩy dòng vốn toàn cầu vào trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm.
1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Mnuchin, ông nói rằng mục đích phát hành trái phiếu kì hạn siêu dài là nhằm giảm rủi ro của khối nợ 22.000 tỉ USD của chính phủ Mỹ và duy trì mức lãi suất thấp.

"Chúng tôi sẽ bắt đầu phát hành trái phiếu kì hạn 50 năm. Nếu sản phẩm này thành công Mỹ sẽ cân nhắc đến trái phiếu kì hạn 100 năm", Bộ trưởng Bộ Tài chính Mnuchin cho hay trong cuộc phỏng vấn với New York Times.

Cũng trong quá trình phỏng vấn, ông chia sẻ bản thân đã nghiên cứu tính khả thi của trái phiếu chính phủ kì hạn siêu dài từ hai năm trước.

Hiện tại, 30 năm là kì hạn dài nhất đối với trái phiếu chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, vào ngày 11/9, Tổng thống Trump lại đề xuất một hướng đi khác để xử lí khoản nợ kỉ lục đang tăng cao của Mỹ. Ông gọi các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là "kẻ đần độn", buộc họ cắt giảm lãi suất xuống mức 0% hoặc thấp hơn để giảm chi phí vay.

Thị trường kì vọng Fed sẽ hạ lãi suất xuống 25 điểm cơ bản thay vì 100 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Trong khi đó, Chủ tịch Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác nhận thấy, mặc dù kinh tế toàn cầu đang chững lại và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa đi đến hồi kết, điều kiện của nền kinh tế Mỹ nhìn chung vẫn còn rất thuận lợi.

NHTW Mỹ liên tục đẩy lùi phương án lãi suất âm cũng như phủ nhận rằng họ dùng chính sách tiền tệ để chống lại áp lực chính trị từ ông Trump.

Vào ngày 12/9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tiếp tục hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực, khiến ông Trump than phiền rằng người dân châu Âu "được trả tiền" để đi vay, trong khi Fed "chỉ biết ngồi chờ đợi".

Khi được hỏi về lãi suất âm, Bộ trưởng Mnuchin cho biết ông không có cùng quan điểm với Tổng thống Trump.

"Lãi suất thấp đương nhiên là tốt cho tăng trưởng kinh tế", ông nói. "Còn về lãi suất âm, dù không rõ chính sách này có lợi cho tăng trưởng kinh tế hay không, tôi vẫn cho rằng nó gây hại cho ngành ngân hàng. Để phát triển kinh tế, một ngành ngân hàng ổn định là yếu tố cần thiết", ông nói.

Ông Mnuchin dự đoán động thái nới lỏng chính sách của ECB có thể đẩy dòng vốn toàn cầu vào Mỹ, khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, mặc dù thường khá thấp nhưng vẫn cao hơn nhiều so với lợi suất trái phiếu chính phủ Đức.

"Theo tôi, thị trường sẽ sớm nhìn thấy một dòng vốn dồi dào chảy vào trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm", ông Mnuchin nhận định. Diễn biến này sẽ đẩy giá trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao hơn, và đẩy lợi suất xuống thấp hơn.

Do đó, khả năng phát hành trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn siêu dài để duy trì chi phí cho vay thấp lại lớn hơn.

Yên Khê