Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (12/9): Ông Trump hoãn thuế, bày tỏ thành ý với Bắc Kinh nhưng lại chỉ trích Fed thậm tệ

17:58 | 12/09/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng JPY đã suy yếu trước đồng USD, khi mà nhiều dấu hiệu đáng khích lệ trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung cải thiện đáng kể tâm lí của nhà đầu tư.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (12/9), vào lúc 17h12 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (69)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,37% và cặp USD/CHF giảm nhiều nhất với mức giảm 0,24%.

Screenshot (70)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (71)

Tâm lí nhà đầu tư cải thiện đáng kể sau sự nhượng bộ của cả Mỹ và Trung Quốc

Đồng yen Nhật (JPY), vốn được xem là một tài sản an toàn trong thời kì biến động, đã giảm trong phiên giao dịch hôm nay trước đồng USD, khi mà nhiều dấu hiệu đáng khích lệ trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung cải thiện đáng kể tâm lí của nhà đầu tư.

Vào lúc 11h59 sáng (3h59 GMT), cặp tỷ giá USD/JPY đã tăng 0,2% lên ngưỡng 108,03.

Vào ngày 11/9, Bộ Tài chính Trung Quốc bất ngờ đưa ra danh sách miễn thuế đối với 16 danh mục hàng hóa Mỹ.

Đến ngày 12/9, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ trì hoãn thuế quan lên hàng hóa Trung Quóc trong hai tuần, tránh gây ảnh hưởng đến ngày Quốc khánh của Trung Quốc như một cử chỉ thiện chí sau động thái mới đây từ phía Bắc Kinh.

Tiếp đến, Trung Quốc lại phát đi tín hiệu rằng họ có thể cho phép doanh nghiệp quay lại mua nông sản từ Mỹ trước thềm cuộc đàm phán cấp cao vào tháng 10 tới, theo Bloomberg.

Loạt diễn biến dồn dập kể trên đã giúp chứng khoán châu Á đi lên trong phiên giao dịch hôm nay, trong khi đồng JPY lại chịu tổn hại vì nhu cầu trú ẩn của nhà giao dịch giảm bớt.

Cùng lúc đó, đồng nhân dân tệ (CNY) đã tăng giá so với đồng USD, do đó khiến cặp tỷ giá USD/CNY giảm 0,3% xuống mức 7,0889.

Tổng thống Trump lại chỉ trích thậm tệ Fed

Theo một tin tức khác, Tổng thống Trump lại một lần nữa cáo buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không chịu cắt giảm lãi suất mạnh tay như ông yêu cầu.

"Fed nên hạ lãi suất xuống mức 0 hoặc thấp hơn nữa để chính phủ Mỹ có thể tái cấp vốn các khoản vay hiện tại", ông Trump đăng tải trên Twitter.

Cụ thể, thông qua bài viết trên Twitter, Tổng thống Mỹ đã chỉ trích Fed và quan chức của ngân hàng trung ương này là "kẻ đần độn" và yêu cầu Fed phải hạ lãi suất về mức 0 hoặc xuống mức âm.

Một sự kiện khác thu hút sự quan tâm trong tuần này là cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Thị trường đang rất kì vọng ECB tiếp tục hạ lãi suất và đưa ra nhiều kích thích để hỗ trợ nền kinh tế châu Âu hơn.

Cặp tỷ giá EUR/USD không biến động nhiều, ghi nhận ở ngưỡng 1,1010. Trong khi đó, cặp tỷ giá GBP/USD lại gần như giữ nguyên ở mức 1,233.

Cặp tỷ giá AUD/USD và NZD/USD lần lượt tăng 0,2% và 0,3%.

Vào lúc 17h20, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính không thay đổi, tức là vẫn dao động quanh giá trị 98,65.

Sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất PPI tháng 8 tăng 0,1%, phù hợp với dự báo của các nhà kinh tế, đồng USD có thêm động lực để bật lên. Trong 12 tháng tính đến tháng 8, chỉ số PPI đã tăng 1,8%, vượt mức dự báo là 1,7%.

Chỉ số PPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0,3% trong tháng 8, tức là vượt trội hơn dự đoán của chuyên gia 0,2%. Đồng thời, mức tăng hàng năm là 2,3%, cũng nhỉnh hơn mức dự báo 2,2% trước đó.

Yên Khê