Tài chính

Ông Trump sỉ nhục quan chức Fed, yêu cầu Fed hạ lãi suất xuống dưới 0%

20:45 | 11/09/2019

Chia sẻ

Ngày 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump lớn tiếng kêu gọi Cục Dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất xuống 0% hoặc thấp hơn để chính phủ Mỹ có thể tái cấp vốn các khoản vay hiện tại.

Qua trang Twitter cá nhân ngày 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nặng lời công kích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các quan chức của ngân hàng trung ương này, gọi họ là "bọn đần độn" và yêu cầu Fed phải hạ lãi suất về mức 0% hoặc thậm chí là dưới 0%.

Trong cuộc họp chính sách gần đây nhất vào ngày 30-31/7, Fed đã quyết định hạ lãi suất chính sách 25 điểm cơ bản xuống còn 2%-2,25%.

Ông Trump còn muốn nước Mỹ tái cấp vốn (refinance) các khoản nợ của mình. Tái cấp vốn là nghiệp vụ thường thấy trong điều kiện lãi suất giảm để bớt gánh nặng cho bên đi vay. 

Giả sử ông Q đang vay với lãi suất 3%. Nếu lãi suất trên thị trường giảm xuống còn 1%, ông Q có thể đi vay với lãi suất 1% để trả khoản nợ đang chịu lãi 3% kia. Như vậy, lãi suất ông Q phải trả cũng giảm từ 3% xuống còn 1%, tiền nợ gốc không thay đổi.

trump fed bonehead

Dòng thông báo qua Twitter của ông Trump hôm 11/9. Ảnh chụp màn hình.

Tạm dịch: "Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nên giảm lãi suất của chúng ta về 0 hoặc thậm chí thấp hơn 0, và nước Mỹ nên bắt đầu tái cấp vốn các khoản vay. Lãi suất có thể được hạ thấp xuống rất nhiều, đồng thời kéo dài đáng kể kì hạn vay ra.

Đồng tiền, sức mạnh và bảng cân đối kế toán của nước Mỹ đều rất tuyệt vời. Nước Mỹ phải luôn luôn được hưởng mức lãi suất thấp nhất. Không hề có lạm phát. Chỉ vì Jay Powell [Chủ tịch Fed] và Fed quá ngây thơ nên chúng ta mới không được làm việc mà nhiều quốc gia khác đang làm. Chúng ta đang bỏ lỡ cơ hội cả đời mới có một chỉ vì mấy thằng đần."

Hiện nay nợ công của Mỹ là khoảng 22.500 tỉ USD, trong đó công chúng cho vay khoảng 16.700 tỉ USD (phần còn lại là các tổ chức trong chính quyền Mỹ cho vay lẫn nhau).

Khối nợ nói trên đã tăng khoảng 2.600 tỉ USD (tương ứng tỉ lệ 13%) kể từ khi ông Trump lên làm Tổng thống, một phần do đạo luật mạnh tay giảm thuế cho doanh nghiệp mà ông Trump kí ban hành vào tháng 12/2017.

Trong năm tài khóa 2019 (kết thúc ngày 31/3), chính quyền Mỹ đã phải chi 538,6 tỉ USD tiền thuế của dân để trả lãi trên các khoản vay - con số cao chưa từng thấy từ trước đến nay.

Tuy nhiên trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ, không hề có tiền lệ tái cấp vốn nợ của chính quyền liên bang.

Ngày 17-18/9 tới đây, Fed sẽ có buổi họp tiếp theo để quyết định chính sách lãi suất, thị trường kì vọng ngân hàng trung ương của Mỹ sẽ hạ lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa.

Nhiều quan chức Fed cho rằng họ muốn giảm lãi suất về gần 0% để kích thích nền kinh tế, tuy vậy chủ tịch Jerome Powell cho biết cuối tuần trước rằng ông không nghĩ một cuộc suy thoái đang đến gần.

Một số chuyên gia như nhà phân tích ngân hàng Dick Bove tại Odeon Capital Group lo ngại nếu Mỹ đưa lãi suất về dưới 0%, dòng tiền sẽ không chảy vào Mỹ mà đến những nơi mang lại lợi nhuận hợp lí hơn. Điều này có thể làm chậm đà tăng trưởng của khu vực tư nhân Mỹ và gây tổn hại cho nền kinh tế.

"Tái cấp vốn khi lãi suất giảm chắc chắn sẽ có lợi cho chính phủ Mỹ, nhưng liệu nó có lợi cho cả nền kinh tế Mỹ hay không thì lại là một câu hỏi mở", ông Bove nói.

Song Ngọc