Tài chính

Deutsche Bank dự báo Fed sẽ giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản

15:49 | 11/09/2019

Chia sẻ

Ngân hàng Deutsche Bank dự báo rằng Fed có thể cắt giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản và tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 1,5% vào giữa năm 2020.
Fed sẽ giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Trong một báo cáo công bố ngày 10/9, Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản và tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 1,5% vào giữa năm 2020 trong trường hợp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không leo thang.

"Nếu cuộc xung đột gia tăng, Mỹ có nguy rơi vào suy thoái kinh tế nhẹ và Fed có thể sẽ hạ lãi suất xuống 0%", David David Folkerts-Landau, kinh tế trưởng của nhóm nghiên cứu tại Deutsche Bank nhận định.

Cùng với đó, chuyên gia này còn cho rằng nguy cơ suy thoái đối với Liên minh châu Âu (EU) thậm chí còn lớn hơn.

Fed đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau hơn một thập kỉ vào tháng 7 khi cơ quan này cố gắng bảo vệ nền kinh tế Mỹ trước những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Giới đầu tư dự báo Fed sẽ tiếp tục cắt giảm 0,25 điểm % lãi suất cơ bản tại cuộc họp chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) diễn ra vào hai ngày 17 và 18/9.

Theo Folkerts-Landau, các nhà kinh tế của Deutsche Bank đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ, chủ yếu do sự bất ổn thương mại.

"Hoạt động chế tạo của Mỹ đang suy giảm trong khi thị trường lao vốn rất vững đang xuất hiện những dấu hiệu rạn nứt", Folkerts-Landau cho biết.

Ông Folkerts-Landau cũng cho rằng hành động mạnh tay của Fed có thể sẽ làm tăng áp lực buộc các ngân hàng trung ương khác phải hưởng ứng. Các nhà phân tích của Deutsche Bank dự đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất và có thể tái khởi động kế hoạch mua tài sản.

"Ở Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế chắc chắn đang chậm lại do tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ nhưng chính phủ nước này không có nhiều dư địa chính sách để đối phó… Chúng tôi dự đoán rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ được tạo lập vững chắc vào cuối năm nay, trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại", Folkerts-Landau cho biết thêm.

Quốc Thụy