Tài chính

Chủ tịch Fed nói sẽ duy trì tăng trưởng kinh tế, củng cố cho khả năng giảm lãi suất trong tháng 9

10:24 | 07/09/2019

Chia sẻ

Chủ tịch Powell nhấn mạnh rằng Fed sẽ hành động để tiếp tục duy trì sự tăng trưởng kinh tế, điều này đã ủng hộ cho kì vọng giảm lãi suất thêm 0,25 điểm % vào cuối tháng 9.
merlin_160292931_8010f87d-2fe1-4fa1-9d70-9a217cff5b09-superJumbo

Nguồn: Financial Times

Theo Bloomberg, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết triển vọng của Mỹ và nền kinh tế thế giới đang tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải. Những bình luận của ông đã củng cố những kì vọng về việc cắt giảm 0,25 điểm cơ bản lãi suất vào cuối tháng này.

"Kì vọng chính của chúng tôi không phải là sẽ xảy ra một cuộc suy thoái" kể cả ở Mỹ hay trên toàn cầu, ông Powell nói trong một phiên hỏi đáp vào thứ Sáu cùng với Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ Thomas Jordan.

Chủ tịch Fed lưu ý rằng ngân hàng trung ương đang theo dõi những rủi ro của nền kinh tế  có thể dẫn đến kịch bản trên, bao gồm căng thẳng thương mại toàn cầu. Ông cho biết NHTW sẽ tiếp tục theo dõi tất cả các yếu tố này và cả những biến động địa chính trị đang diễn ra. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động phù hợp để duy trì sự tăng trưởng này", ông nói.

Phát biểu của ông Powell đã củng cố cho kì vọng của các nhà đầu tư về việc cắt giảm 0,25 điểm % lãi suất trong tháng 9 này. Đây cũng là những lời phát biểu công khai cuối cùng về chính sách từ Fed cho đến khi các quan chức bước vào cuộc họp.

Theo Powell, nền kinh tế Mỹ đã tiếp tục hoạt động tốt với triển vọng khá thuận lợi, mức tăng trưởng vừa phải, thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát quay trở lại gần với mục tiêu 2%.

Sau phát biểu của ông Powell, chứng khoán Mỹ đã tiếp tục tăng trưởng với S&P 500 tiến lên mức cao trong phiên và đồng USD quay đầu giảm.

Các kì vọng cắt giảm lãi suất cũng được củng cố vào thứ Sáu khi Bộ Lao động Mỹ báo cáo các nhà tuyển dụng đã bổ sung 130.000 việc làm mới trong tháng 8, khác biệt với dự báo của các nhà kinh tế.

Powell cho biết thị trường lao động đang ở một vị trí khá mạnh và dữ liệu mới về việc làm  là nhất quán với bức tranh đó.

Trong nhiều tháng, Powell và các đồng nghiệp của ông tại Fed đã cảnh báo rằng căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu chậm hơn thể hiện rủi ro cho nền kinh tế Mỹ. Để chống lại những rủi ro đó và thúc đẩy lạm phát dưới mức mục tiêu, Fed đã cắt giảm 0,25 điểm % lãi suất vào tháng 7. Ông Powell gọi là điều chỉnh giữa chu kì và không phải là sự khởi đầu của một loạt cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, dữ liệu sản xuất cho thấy các tranh chấp thương mại đang diễn ra không chỉ gây ra sự không chắc chắn mà còn gây thiệt hại thực sự cho nền kinh tế Mỹ.

"Có những rủi ro đáng kể và chúng tôi đã theo dõi những rủi ro đó", ông nói.

Nói về đồng tiền điện tử Libra của Facebook, ông Powell cho biết nó có thể nhanh chóng trở thành một hệ thống quan trọng nhờ qui mô khổng lồ của mạng lưới người dùng Facebook. Điều đó sẽ dẫn đến kết quả là đồng tiền này sẽ phải được tổ chức giám sát và quản lí theo tiêu chuẩn cao nhất.


Trúc Minh