Tài chính

Cựu Chủ tịch Fed: Chỉ là vấn đề thời gian trước khi xu hướng lãi suất âm lan sang Mỹ

18:16 | 05/09/2019

Chia sẻ

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Alan Greenspan cho rằng sẽ không còn bao lâu nữa trước khi xu hướng lãi suất âm "chạm ngõ" nước Mỹ.
105515093-1539869271824img_5306r

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan trên chương trình Squawk Box. (Ảnh chụp từ đoạn clip đăng tải trên CNBC)

"Các bạn có thể thấy xu hướng lãi suất âm dần bám rễ trên toàn thế giới. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi nó hiện diện rõ nét tại Mỹ", cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan cho hay trên chương trình "Squawk Box" của CNBC hôm 4/9.

Ông Greenspan đưa ra bình luận sau khi Chủ tịch Fed khu vực New York John Williams gọi lạm phát là "vấn đề của thời đại này" trong bài phát biểu cùng ngày.

Ngoài ra, ông còn lưu ý rằng nhà đầu tư nên quan sát kĩ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 30 năm. Vào giữa ngày 4/9, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 30 năm đã giao dịch ở mức 1,95%. Tuần trước, lợi suất này vừa chạm mức thấp nhất từ trước tới nay.

Hiện nay, hơn 16 nghìn tỉ USD trái phiếu có lợi suất âm đang tràn lan trên khắp thế giới, khi mà các ngân hàng trung ương nỗ lực nới lỏng chính sách tiền tệ để vớt vát nền kinh tế toàn cầu.

Trong số các trái phiếu nổi bật trên thị trường, trái phiếu chính phủ Bỉ, Đức, Pháp và Nhật Bản đang giao dịch với lãi suất âm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn chưa rơi vào phạm vi âm, tuy nhiên Fed đã hạ lãi suất một lần trong năm nay và được kì vọng sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách trong tháng này. Cụ thể, 97,2% thành phần tham gia thị trường mong muốn Fed sẽ cắt giảm thêm lãi suất trong tháng 9, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Tại thị trường Mỹ, dân số già hóa đang có nhu cầu thu mua trái phiếu lớn, từ đó đẩy lợi suất trái phiếu xuống thấp hơn.

"Chúng tôi đã quá quen với ý tưởng rằng thị trường Mỹ không cần lãi suất âm, nhưng nếu đủ tinh ý để biết thái độ của người dân đang thay đổi đáng kể ra sao, bạn sẽ nhận ra họ đang tìm đến lãi suất cuống phiếu (coupon)... Do đó, người dân có xu hướng xem thường ảnh hưởng của vấn đề này đến lãi suất ròng mà họ nhận được", ông Greenspan nói.

Ngoài ra, ông còn cho biết giá vàng đã tăng mạnh trong thời gian gần đây bởi mọi người hiện tìm kiếm một loại tài sản đảm bảo mà họ biết nó sẽ có giá trị khi dân số già đi.

Số hợp đồng tương lai vàng đã tăng hơn 21% trong năm 2019 và hiện đang giao dịch ở mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2013.

Khả Nhân