Tài chính

Chủ tịch Fed hứa sẽ hành động phù hợp để duy trì tăng trưởng nhưng không nói lãi suất sẽ đi về đâu

07:00 | 24/08/2019

Chia sẻ

Trong bài phát biểu tại Jackson Hole, ông Jerome Powell cho biết Fed không có bất kì tiền lệ nào để hướng dẫn cách đối phó với các vấn đề thương mại quốc tế hiện tại.

Cuối ngày hôm qua (23/8), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã có bài phát biểu tại sự kiện thường niên của ngân hàng trung ương Mỹ ở Jackson Hole, bang Wyoming.

Trong bài phát biểu của mình, ông Jerome Powell nhắc lại một lần nữa cam kết về việc giữ cho nền kinh tế phát triển. Đồng thời, ông cũng thừa nhận rằng thuế quan và các yếu tố khác đang khiến tăng trưởng giảm tốc.

Fed không có 'cẩm nang' điều hành cho tình huống chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: Bloomberg)

Fed không có bất kì tiền lệ nào cho tình huống hiện tại

Chủ tịch Fed nhận định chính sách thương mại bất ổn là nguyên nhân dẫn đến sự giảm tốc trên toàn cầu, sản xuất và chi tiêu vốn kém ở Mỹ

Đồng thời, ông Jerome Powell đã phác thảo ra những thách thức mà cơ quan này phải đối mặt và cho biết ông và các quan chức Fed không có bất kì tiền lệ nào để hướng dẫn về cách đối phó với tình hình hiện tại.

"Chính sách tiền tệ là một công cụ mạnh mẽ hoạt động để hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng, đầu tư kinh doanh và niềm tin của công chúng nhưng nó không thể cung cấp một "cẩm nang" giải quyết các vấn đề thương mại quốc tế. 

Tuy nhiên, chúng tôi có thể xem xét kĩ lưỡng những sự kiện đã qua, tập trung vào cách diễn biến thương mại ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế và điều chỉnh chính sách để đạt mục tiêu đề ra", Chủ tịch Fed nói trong bài phát biểu tại Jackson Hole.

Chưa đầy một giờ sau bài phát biểu, Tổng thống Donald Trump đã thổi phồng ông Powell trên Twitter cá nhân, coi ông là "kẻ thù của chúng ta".

Chủ tịch Fed tái khẳng định sẽ hành động thích hợp để duy trì đà tăng trưởng

Trong bài phát biểu lần này, ông Powell không cho biết lãi suất sẽ "đi về đâu". Tuy nhiên, Chủ tịch Fed tái khẳng định Ngân hàng trung ương nước này "sẽ hành động thích hợp để duy trì đà tăng trưởng", một câu nói mà ông đã lặp lai nhiều lần trong thời gian qua.

Về nhiệm vụ kép của Fed trong việc duy trì việc làm và ổn định giá cả, ông Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đã tiệm cận với hai mục tiêu này.

"Hiện tại, thách thức của chúng tôi là điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm duy trì đà tăng trưởng, mở rộng lợi ích của một thị trường việc làm mạnh mẽ và giữ lạm phát dao động trong khoảng 2%", ông Powell nói.

Tại bài phát biểu, chủ tịch Fed cũng không đề cập đến sự đảo chiều đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 2 năm và kì hạn 10 năm, một dấu hiệu cảnh báo suy thoái đáng tin cậy trong 50 năm qua. Mặc dù trong biên bản từ cuộc họp cũng có nhắc đến vấn đề này. Đồng thời, ông cũng không nhắc đến nguy cơ suy thoái trong bài phát biểu.

Trong buổi thảo luận, ông Powell đã chia chính sách của Fed thành ba thời kì: Giai đoạn đầu tiên kéo dài từ năm 1950-1982 khi Fed áp dụng chính sách "dừng và tiến" nhằm thúc đẩy đà tăng trưởng nhanh nhưng cuối cùng lại chứng kiến tình trạng lạm phát cao; 

Giai đoạn 1983 -2009 khi Fed kiểm soát lạm phát nhưng chứng kiến sự dư thừa trong lĩnh vực tài chính và đã lên đến đỉnh điểm khi Đại Suy thoái diễn ra; 

Và thời điểm hiện tại - khi các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt với đà tăng trưởng giảm tốc với mức lãi suất thấp hơn bình thường và tình trạng thất nghiệp.

Sau quyết định hạ lãi suất cơ bản  hồi cuối tháng 7, thị trường đang mong đợi Fed sẽ thông qua một đợt cắt giảm khác tại cuộc họp tháng 9 và một đợt khác trước thời điểm cuối năm.

Quốc Thuỵ