|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ nhận định Washington khó tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12

10:44 | 10/12/2019
Chia sẻ
Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue đã chỉ ra một số lí do giải thích tại sao Washington không thể áp thuế bổ sung đối với 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tới.
trump_otan_m

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: CNBC)

Trên mặt trận thương mại, hạn chót ngày 15/12 cho đợt thuế quan bổ sung mới chỉ là một trong số các sự kiện đáng lưu tâm của thị trường và các nhà hoạch định chính sách toàn cầu trong tuần này.

Bên cạnh đàm phán thương mại với Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Trump còn đang cố gắng dàn xếp với Đảng Dân chủ để thỏa thuận NAFTA mới được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trong khi đó, hệ thống giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang đối mặt với tình trạng tê liệt khi Mỹ ngăn chặn bổ nhiệm các thẩm phán mới vào Cơ quan Phúc thẩm, hạn chót vào ngày 10/12.

"Chúng tôi có một hạn chót đến vào ngày 15/12 để áp thuế bổ sung mới lên hàng hóa Trung Quốc, tôi không nghĩ thuế quan sẽ được áp dụng và tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy một số người ủng hộ việc rút lại đợt thuế này", ông Perdue cho hay tại một hội nghị ở Indiana hôm 9/12.

Theo Bloomberg, các nhà đàm phán Mỹ - Trung đã phát đi tín hiệu rằng họ đang tiến gần hơn đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một giúp giải quyết tranh chấp, khi mà hai bên trao đổi gần như hàng ngày, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố ông sẽ không ngại lùi các cuộc đàm phán thương mại ra sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đồng thời đe dọa đợt thuế quan dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 sẽ vẫn được áp dụng nếu đàm phán không tạo ra được thỏa thuận thương mại mà ông mong muốn.

Trong một động thái được cho là phát đi tín hiệu cho thấy thỏa thuận thương mại với Mỹ đang đến gần, Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc hôm 6/12 cho biết Bắc Kinh đã bắt đầu xử lí hồ sơ xin miễn thuế đậu nành và thịt heo của một số công ty trong nước.

Ngoài ra, doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã bắt đầu thu mua đậu nành từ nông dân Mỹ trở lại khi mà Bắc Kinh miễn trừ thuế quan với ít nhất 1 triệu tấn đậu nành cho các công ty tư nhân. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhà nước không được hưởng miễn trừ này.

"Tôi không nghĩ Tổng thống Trump muốn áp thuế bổ sung nhưng phía Trung Quốc phải thể hiện thành ý để khuyến khích ông ấy không áp thuế. Hi vọng rằng tín hiệu mà Trung Quốc gửi qua việc xử lí hồ sơ xin miễn thuế với đậu nành và thịt heo của doanh nghiệp có thể là kiểu tín hiệu tôi đề cập", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ lí giải.

Một trong số vấn đề mà các nhà đàm phán đang giải quyết chính là khả năng thực thi của các điều khoản, ông Perdue nói thêm.

"Thách thức là, chúng tôi đã quen với việc sử dụng các điều khoản, chúng tôi quen thực hiện điều khoản của bên này với bên kia. Khi một bên không tuân thủ, chúng tôi tiến hành phân xử", ông nói.

"Giữa hai quốc gia, không có nhiều trọng tài để phân xử và đó chính là thách thức. Nếu Trung Quốc kí thỏa thuận thương mại với Mỹ, các biện pháp thực thi sẽ như thế nào? Đó chính xác là những gì chúng tôi đang xử lí lúc này", ông nói thêm.

Yên Khê

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.