|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Quan chức Bắc Kinh: Trung Quốc hi vọng kí thỏa thuận thương mại với Mỹ càng sớm càng tốt

16:53 | 09/12/2019
Chia sẻ
Hôm 9/12 khi thuế quan mà Tổng thống Trump đe dọa áp lên 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sắp có hiệu lực, quan chức Bắc Kinh cho biết Trung Quốc hi vọng có thể kí thỏa thuận thương mại với Washington càng sớm càng tốt.
2

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Trợ lí Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Ren Hongbin hôm 9/12 cho biết Bắc Kinh hi vọng có thể sớm cùng với Washington đạt được thỏa thuận thương mại thỏa mãn điều kiện cả đôi bên

"Về câu hỏi liên quan đến đàm phán thương mại Mỹ - Trung, chúng tôi kì vọng hai bên có thể thúc đẩy đàm phán trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, từ đó cân nhắc các lợi ích cốt lõi của phía còn lại để đạt được thỏa thuận thỏa mãn tất cả các bên càng sớm càng tốt", Reuters dẫn tuyên bố của ông Ren.

Trung Quốc và Mỹ đang tiến hành đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm mục đích hạ nhiệt cuộc tranh chấp kéo dài hơn một năm qua, tuy nhiên không rõ liệu thỏa thuận có thể hoàn tất trong vài ngày tới hay không.

Đợt thuế quan bổ sung tiếp theo của Washington đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào cuối tuần này, ngày 15/12.

Ngoài đề nghị hủy bỏ đợt thuế quan dự kiến nêu trên, Trung Quốc còn yêu cầu Mỹ gỡ bỏ một số mức thuế trừng phạt hiện có mà chính quyền Tổng thống Trump đã áp lên 375 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc khác.

Trong khi đó, Tổng thống Trump yêu cầu Trung Quốc cam kết mua 40 - 50 tỉ USD nông sản Mỹ, bên cạnh một số nhượng bộ về quyền sở hữu trí tuệ, tiền tệ và cơ hội tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính Trung Quốc.

Hôm 6/12, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết hai bên gần như trao đổi hàng ngày, tuy nhiên hiện chưa có kế hoạch đàm phán trực tiếp cũng như lên lịch cho buổi lễ kí kết giữa ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Khi còn chưa đầy một tuần nữa là đến thời hạn chót 15/12 và trong bối cảnh đàm phán diễn ra căng thẳng, ông Kudlow cho hay Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về đợt thuế quan sắp tới, dự kiến áp dụng đối với nhiều mặt hàng như smartphone, máy tính, đồ chơi và hàng may mặc của Trung Quốc.

Yên Khê