Thời sự

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Thỏa thuận thương mại đã gần kề, nhưng ông Trump sẵn sàng từ bỏ

09:07 | 07/12/2019

Chia sẻ

Ông Larry Kudlow - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, cho biết Washington và Bắc Kinh đang tiến đến gần một thỏa thuận thương mại, tuy nhiên Nhà Trắng sẵn sàng từ bỏ nếu không đạt được một số điều khoản họ muốn.
105828832-1554229843762ap_19092650729232

Thỏa thuận thương mại đã gần kề, nhưng ông Trump sẵn sàng từ bỏ nếu một số điều kiện không được đáp ứng. (Ảnh: CNBC)

"Tổng thống Trump đã nhiều lần nhấn mạnh rằng nếu thỏa thuận không hợp lí, không đảm bảo ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ trong tương lai và cơ chế thực thi thỏa thuận không đủ mạnh, ông sẽ không chấp nhận. Ông ấy sẽ từ bỏ nó", cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho hay hôm 6/12.

"Ông Trump từng nói rằng nếu chúng tôi không thể thống nhất về cơ chế thực thi và điều khoản đảm bảo kể trên, chúng tôi sẽ không tiến thêm bước nào", ông nhấn mạnh.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đàm phán để hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn một khi mà đợt thuế quan bổ sung Tổng thống Trump đe dọa áp lên 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Ông Kudlow cho biết hai bên đang rất gần kề một thỏa thuận. "Thỏa thuận đang rất gần kề, thậm chí còn gần hơn so với hồi giữa tháng 11", vị cố vấn kinh tế khẳng định.

"Trên thực tế, chúng tôi đã có nhiều cuộc đối thoại mang tính xây dựng, gần như là trao đổi mỗi ngày. Cho nên, hai bên sắp chốt được thỏa thuận rồi. Tôi không thể đưa ra một hạn chót tùy ý, nhưng thực tế cho thấy ngày 15/12 là một thời điểm rất quan trọng trong việc cân nhắc có nên áp thuế bổ sung hay không", CNBC dẫn lời ông Kudlow cho hay.

Ông Kudlow mô tả các cuộc thảo luận gần đây giữa hai nước là khá "căng thẳng".

"Tôi nói căng thẳng vì đây là một vấn đề rất quan trọng", ông cho hay. "Có nhiều rủi ro ở đây khi mà hai bên phải thảo luận về nhiều nội dung khác nhau. Chúng tôi không thể chấp nhận, không thể để bất kì quốc gia nào, kể cả Trung Quốc, đánh cắp đột phá công nghệ và kĩ thuật vi xử lí tiên tiến liên quan đến mạng 5G của Mỹ".

Hôm 5/12, Tổng thống Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh đang diễn ra "rất tốt đẹp". Ông còn nói thêm rằng thuế quan dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 có thể thay đổi, tuy nhiên ông cho biết hai bên chưa thảo luận về chi tiết này.

Hôm 5/12, tờ Wall Street Journal đưa tin Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa nhất trí về khối lượng nông sản Mỹ mà Trung Quốc sẽ thu mua.

Yên Khê