Hàng hóa

WSJ: Mỹ - Trung bất đồng về qui mô thu mua nông sản

07:56 | 06/12/2019

Chia sẻ

Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hôm 5/12 cho biết Washington và Bắc Kinh vẫn còn mâu thuẫn về qui mô thu mua nông sản của Trung Quốc.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang yêu cầu Trung Quốc mua 40 - 50 tỉ USD giá trị hàng nông sản mỗi năm, cao hơn đáng kể so với con số 8,6 tỉ USD mà quốc gia châu Á đã mua năm ngoái, WSJ trích nguồn thạo tin cho hay. 

Chính quyền Washington cũng yêu cầu Trung Quốc công khai các kế hoạch mua hàng và nói rằng chúng sẽ không phụ thuộc vào điều kiện thị trường hoặc nghĩa vụ thương mại của Trung Quốc, theo các nguồn tin.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đàm phán để hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn một khi thuế quan 15% đối với 165 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, theo CNBC.

Hôm 5/12, ông Trump cho biết điều gì đó có thể xảy ra liên quan đến các mức thuế đó, nhưng nói thêm hai bên chưa thảo luận về vấn đề này. Ông cũng chia sẻ niềm tin vào các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh sẽ diễn ra rất tốt đẹp.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho hay hai bên vẫn giữ liên lạc chặt chẽ về thương mại. Ông nói thêm Trung Quốc tin nếu cả hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn một, các mức thuế liên quan phải được giảm bớt.

Bloomberg News đưa tin hôm 4/12 rằng cả hai nước đang tiến gần tới đảm bảo một thỏa thuận về số lượng thuế quan sẽ được thu hồi trong một thỏa thuận thương mại hạn chế.

Lyly Cao