Hàng hóa

Trung Quốc phải phục hồi sản lượng, bình ổn nguồn cung thịt heo

18:10 | 02/12/2019

Chia sẻ

Tân Hoa xã đưa tin Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hòa cho biết quốc gia châu Á phải giải quyết được mục tiêu phục hồi số lượng heo, và ổn định nguồn cung thịt heo cho những dịp lễ sắp tới.

Theo đó, Trung Quốc phải đảm bảo nguồn cung thịt heo ổn định trong những giai đoạn quan trọng của đầu năm 2020, gồm Tết Nguyên đán trong tháng 1 và Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc trong tháng 3, Tân Hoa xã trích phát biểu của ông Hồ tại buổi họp về ngành chăn nuôi hôm 30/11.

Hàng triệu con heo đã bị chết hoặc tiêu hủy vì dịch tả heo châu Phi bùng phát tại Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác như Việt Nam.

Dịch bệnh đã khiến đàn heo của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tới một nửa kể từ tháng 8/2018, công ty kinh doanh nông nghiệp Mỹ Archer Daniels Midland nhận định vào tháng trước.

Sự sụt giảm mạnh của đàn heo tại thị trường thịt heo hàng đầu thế giới đã kéo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc lện 3,8% so với năm ngoái vào tháng 10, đánh dấu tốc độ tăng nhanh nhất trong gần 8 năm.

Tháng 10, giá thịt heo đã tăng hơn hai lần so với cùng kì năm ngoái, chiếm hơn 60% sự gia tăng của CPI, theo cơ quan thống kê Trung Quốc.

Theo Reuters, nhập khẩu thịt heo trong tháng 10 của quốc gia châu Á đă tăng gấp đôi so với năm trước để phản ứng với sự sụt giảm về sản lượng trong nước, và Bắc Kinh đã tăng cường thông qua các nguồn cung thịt heo mới như một phần của nỗ lực để ổn định giá.

Tờ báo chính thống Securities Times của Trung Quốc cũng báo cáo rằng Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lí Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Fang Xinghai tại buổi họp hôm 30/11 cho biết quốc gia châu Á sẽ triển khai hợp đồng heo hơi giao sau mới sớm nhất có thể vì tầm quan trọng của loại protein này đối với bữa ăn của người Trung Quốc.


Lyly Cao