Thời sự

Bloomberg: Mỹ - Trung sắp nhất trí dỡ bỏ một phần thuế quan trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một

17:16 | 04/12/2019

Chia sẻ

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp đi đến thống nhất về mức thuế quan sẽ gỡ bỏ trong thỏa thuận sơ bộ, bất chấp mối quan hệ căng thẳng do vấn đề Hong Kong và Tân Cương.
trump-xi

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Bloomberg)

Bloomberg dẫn một nguồn thạo tin cho biết Washington và Bắc Kinh đang tiến gần hơn đến việc thống nhất về mức thuế quan sẽ được dỡ bỏ trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ song phương trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết sau khi Tổng thống Trump kí ban hành hai đạo luật có nội dung ủng hộ phong trào biểu tình ở Hong Kong và Hạ viện thông qua dự luật về vấn đề Tân Cương.

Hôm 3/12, Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung có thể bị trì hoãn cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

"Tôi không đặt ra thời hạn nào. Về mặt nào đó, tôi thích ý tưởng chờ đến sau cuộc bầu cử để giải quyết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc", ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại London trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO.

Nguồn tin cho biết bình luận trên của Tổng thống Trump không nên hiểu theo hướng đàm phán đang đình trệ vì ông đưa ra nhận xét mà không chuẩn bị trước. Đồng thời, người này còn nhận định hai đạo luật về vấn đề Hong Kong và dự luật Hạ viện mới thông qua về vấn đề Tân Cương không thể ảnh hưởng đến quá trình đàm phán.

Các nhà đàm phán Mỹ kì vọng thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc sẽ hoàn tất trước khi đợt thuế quan bổ sung Tổng thống Trump đe dọa áp lên 156 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 15/12.

Các vấn đề nổi bật còn vướng mắc trong vòng đàm phán hiện tại gồm cơ chế đảm bảo Trung Quốc sẽ mua nông sản Mỹ và mức thuế quan chính xác mà Mỹ sẽ dỡ bỏ, nguồn tin nêu ra.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Thương mại Trung Quốc đều không phản hồi yêu cầu trả lời bình luận của Bloomberg.

Yên Khê