Thời sự

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc phản đối gay gắt

11:20 | 04/12/2019

Chia sẻ

Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 mở đường cho chính quyền Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan tới các hoạt động nhằm vào người Hồi giáo ở Tân Cương.

Với số phiếu áp đảo, Hạ viện Mỹ ngày 3/12 (giờ địa phương) đã thông qua dự luật cho phép chính quyền Tổng thống Trump phản ứng cứng rắn hơn trước hành động của Trung Quốc với người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương, cho phép trừng phạt các quan chức cấp cao Trung Quốc cũng như ban hành lệnh cấm xuất khẩu.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc phản đối gay gắt - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 là bản sửa đổi, bổ sung của dự luật trước đó được Thượng viện thông qua hồi tháng 9/2019. 

Dự luật kêu gọi Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên áp đặt trừng phạt đối với một thành viên trong Bộ chính trị Trung Quốc, trong bối cảnh ông Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đang gây tổn hại cho cả 2 nên kinh tế.

Dự luật được thông qua với 407 phiếu thuận và 1 phiếu chống yêu cầu Tổng thống Mỹ lên tiếng chỉ trích các hành động của Trung Quốc đối với người Hồi giáo ở Tân Cương.

Dự luật cũng kêu gọi trừng phạt các quan chức cấp cao của Trung Quốc chịu trách nhiệm về các hoạt động đối với người Hồi giáo ở Tân Cương, trong đó có nêu tên Bí thư đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc.

Dự luật mới sẽ cần phải được Thượng viện thông qua trước khi gửi lên ông Trump. Nhà Trắng hiện vẫn chưa lên tiếng về việc liệu ông Trump sẽ ký hay phủ quyết dự luật này. Đáng chú ý, dự luật có một điều khoản cho phép Tổng thống miễn trừ trừng phạt nếu ông xác định điều đó là nằm trong lợi ích quốc gia.

Dự luật được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump ký ban hành 2 luật ủng hộ những người biểu tình ở Hong Kong.

Trung Quốc sáng 4/12 (giờ địa phương) đã lên tiếng phản đối dự luật Duy Ngô Nhĩ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trung quốc Hoa Xuân Doanh nói rằng, Tân Cương là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Mỹ “sửa chữa sai lầm của mình và ngăn chặn việc dự luật trở thành luật”.

“Trung Quốc sẽ có thêm phản ứng tùy thuộc vào tình hình”, tuyên bố nêu rõ.

Hoàng Phạm