|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bloomberg: VinFast kế hoạch IPO tại Mỹ, định giá ít nhất 50 tỷ USD

18:52 | 12/04/2021
Chia sẻ
Nếu thành công, VinFast có thể trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ.

Nguồn tin từ Bloomberg, Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với công ty thành viên VinFast. Thương vụ IPO dự kiến huy động khoảng 2 tỷ USD.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam đang làm việc với các nhà tư vấn để đợt IPO có thể diễn ra ngay trong quý này. Nguồn tin của Bloomberg cũng cho biết rằng đợt chào bán lần này có thể lên tới 2 tỷ USD. Mức định giá công ty sau khi niêm yết ít nhất là 50 tỷ USD.

Nếu thành công, thương vụ IPO trị giá 2 tỷ USD của VinFast sẽ trở thành thương vụ huy động vốn cổ phần lớn nhất của một công ty Việt Nam từ trước đến nay, phá vỡ kỷ lục 1,4 tỷ USD của Vinhomes vào năm 2018. Đáng chú ý hơn, VinFast có thể trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ. 

Trước những thông tin về thương vụ IPO khủng này, đại diện từ phía Tập đoàn Vingroup từ chối bình luận. Còn theo nguồn tin từ Bloomberg, chi tiết về đợt IPO gồm quy mô và thời gian có thể thay đổi khi các bên vẫn đang thảo luận.

Thông tin thêm về VinFast, đây là công ty thành viên thuộc Tập đoàn Vingroup, chuyên về sản xuất ô tô. Sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, VinFast liên tục tung dòng xe mới ra thị trường. Mới đây nhất, VinFast mở bán ở thị trường trong nước dòng xe điện VinFast VF e34. 

Ngay sau đó, dòng xe điện khác là VinFast e36 dự kiến sẽ được mở bán tại thị trường Mỹ, Canada và châu Âu từ cuối năm nay cũng xuất hiện trên kênh truyền hình hàng đầu thế giới CNN bắt đầu từ ngày 10/4.

Lợi Hoàng

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.