|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VinFast tăng vốn điều lệ lên gần 42.500 tỷ đồng

15:29 | 15/04/2021
Chia sẻ
Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hãng sản xuất xe ô tô của Vingroup - CTCP TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vừa tăng vốn điều lệ lên 42.497 tỷ đồng (tăng 4.881 tỷ đồng) vào giữa tháng 3.

Theo đó, vốn điều lệ của hãng xe Việt này đã vượt BIDV và bỏ xa ba đơn vị còn lại trong nhóm Big4 ngân hàng (Agribank, Vietcombank và VietinBank). Trong hệ sinh thái Vingroup, VinFast tiếp tục là công ty thành viên có vốn điều lệ lớn nhất.

VinFast tăng vốn điều lệ lên gần 42.500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: Hoàng Linh tổng hợp.

Về cơ cấu cổ đông, Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) là cổ đông lớn nhất của VinFast, nắm giữ 51,52% vốn điều lệ của công ty. Cổ đông tổ chức lớn thứ hai là CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam với tỷ lệ sở hữu 40,98%.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Đầu tư Việt Nam là đơn vị do ông Phạm Nhật Vượng nắm cổ phần chi phối. Hiện cổ đông tổ chức này nắm giữ 32,52% vốn điều lệ của Tập đoàn Vingroup.

Ngoài hai tổ chức trên, cơ cấu cổ đông của VinFast còn có 4 cá nhân. Trong đó, ông Phạm Nhật Vượng là cổ đông lớn nắm giữ 5%. Hai thành viên khác trong gia đình ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 1% và 0,5% vốn điều lệ của VinFast.

VinFast tăng vốn điều lệ lên gần 42.500 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: Hoàng Linh tổng hợp.

Thông tin liên quan đến VinFast, mới đây Tập đoàn Vingroup chính thức phản hồi tin đồn trên thị trường về khả năng niêm yết Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại VinFast tại thị trường chứng khoán Mỹ.

"Vingroup muốn làm rõ rằng công ty thường xuyên xem xét các lựa chọn để huy động vốn và đầu tư cho VinFast. Điển hình là những cơ hội huy động vốn như đầu tư vốn trực tiếp vào công ty, phát hành cổ phiếu mới, sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt, hoặc các giao dịch khác.

Việc triển khai các giao dịch huy động vốn còn tùy thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu vốn thực tế của công ty. Công ty sẽ công bố thông tin theo quy định khi quyết định triển khai giao dịch", thông báo của Vingroup nêu.

Lợi Hoàng

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.