|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VinFast chễm chệ trong danh sách được kỳ vọng sẽ IPO trong năm nay

21:35 | 04/01/2022
Chia sẻ
Trong danh sách 5 công ty được Yahoo Finance kỳ vọng sẽ IPO tại Mỹ năm 2022, VinFast chễm chễ ở vị trí đầu tiên. Định giá cho hãng sản xuất xe điện của Việt Nam rơi vào khoảng 60 tỷ USD.

Năm ngoái, thị trường tài chính toàn cầu phải gồng mình chống chịu với cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, đại dịch COVID-19 và lạm phát gia tăng.

Thế nhưng, bất chấp những rủi ro trên, 399 công ty vẫn IPO thành công tại thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2021 và huy động tổng cộng 142,5 tỷ USD.

Một số cái tên nổi bật có thể kể đến Coinbase, Rent the Runway, Robinhood, và hai hãng sản xuất xe điện Lucid và Rivian.

Dù thị trường năm 2022 khởi đầu khá chậm chạp do ảnh hưởng của dịch bệnh và tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip, nhiều doanh nghiệp lớn vẫn sẵn sàng IPO trong năm.

Yahoo Finance đã liệt kê một số tên tuổi tiềm năng nhất, kỳ vọng sẽ làm nên chuyện vào năm 2022:

VinFast

Đứng đầu danh sách IPO năm nay là nhà sản xuất ô tô Việt Nam - VinFast. Hiện tại, VinFast đang tập trung sản xuất xe điện nhắm tới thị trường Mỹ và châu Âu - hai điểm đến lý tưởng cho các sản phẩm xe điện hiện nay.

Chia sẻ với Yahoo Finance, nhà phân tích cấp cao Avery Spear của ngân hàng đầu tư Renaissance Capital nhận xét: "Như chúng ta đã thấy với Rivian, xe điện hiện đang là một lĩnh vực rất nóng".

VinFast chễm chệ trong danh sách được kỳ vọng sẽ IPO trong năm nay - Ảnh 1.

VinFast sẽ đưa các dòng xe của hãng đến Mỹ trong năm nay. (Ảnh: VinFast).

Tháng 11 năm ngoái, VinFast đã ra mắt hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 tại triển lãm ô tô Los Angeles. Trong năm nay, VinFast đang lên kế hoạch mở 60 phòng trưng bày lớn tại Mỹ.

VinFast chuẩn bị nhận các đơn đặt hàng trước trong nửa đầu năm và sẽ chính thức tung sản phẩm ra thị trường vào khoảng cuối năm.

Với mức định giá dự kiến khoảng 60 tỷ USD, VinFast sẽ có cơ hội thâm nhập vào Mỹ - thị trường đang chứng kiến làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực xe điện.

Hai cái tên nổi trội của làng xe điện tại Mỹ còn có Tesla và Rivian. Năm ngoái, Tesla được định giá khủng hơn 1.000 tỷ USD, trong khi Rivian thực hiện thương vụ IPO vào tháng 11 cùng năm, huy động được gần 12 tỷ USD và định giá hiện nay vào khoảng 100 tỷ USD.

Mobileye

Vốn có liên hệ mật thiết với ngành công nghiệp ô tô, Intel đang có tham vọng mở rộng mảng kinh doanh xe hơi của hãng là Mobileye trong năm 2022.

Được Intel mua lại với giá 15 tỷ USD vào năm 2018, Mobileye đang tập trung phát triển các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) để phục vụ cho các dòng ô tô tự lái của công ty này trong tương lai.

Hiện tại, thương vụ IPO của Mobileye đang được định giá khoảng 50 tỷ USD. Yahoo Finance nhận xét Mobileye có thể trở thành "con ngỗng đẻ trứng vàng" cho gã khổng lồ ngành chip Intel.

Tháng 12 năm ngoái, Mobileye đã triển khai một chương trình thử nghiệm robotaxi trên đường phố Paris để thử nghiệm công nghệ tự hành của hãng.

Reddit

Trước năm 2021, nếu bạn không biết Reddit là gì thì bây giờ có lẽ cơn sốt cổ phiếu meme do WallStreetBets khơi mào đã thay đổi điều đó.

Nền tảng Reddit hiện có hơn 50 triệu người dùng hàng ngày, 100.000 subreddit (tức các mục con) và khoảng 50 tỷ lượt xe hàng tháng. Đây có thể được xem là một trong các nền tảng mạng xã hội hot nhất hiện nay.

VinFast chễm chệ trong danh sách được kỳ vọng sẽ IPO trong năm nay - Ảnh 2.

Danh tiếng của Reddit trở nên bùng nổ trong năm 2021, một phần là nhờ WallStreetBets. (Ảnh: Getty Images).

Reddit xuất hiện từ khoảng năm 2005, mang đến cho người dùng cơ hội trò chuyện về mọi chủ đề trên đời. Năm ngoái, WallStreetBets đã giúp công chúng chú ý hơn đến Reddit.

Giờ đây, không có gì ngạc nhiên khi Reddit đang muốn IPO. Theo một số nguồn tin, Reddit đã âm thầm nộp các giấy tờ thủ tục lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và nền tảng này đang hướng đến mức định giá khoảng 15 tỷ USD.

Flipkart

Flipkart là công ty do Walmart hậu thuẫn. Công ty có trụ sở tại Ấn Độ này dự kiến sẽ IPO trong năm 2022 với mức định giá khoảng 38 tỷ USD.

Flipkart đang cạnh tranh trực tiếp với Amazon Ấn Độ. Theo Yahoo Finance, Flipkart cung cấp mọi thứ, từ quần áo đến đồ gia dụng, với khoảng 100.000 người bán và 100 triệu người dùng đã đăng ký.

Tháng 12/2021, Flipkart và Walmart đã đầu tư 145 triệu USD vào một công ty có tên Ninjacart nhằm mục đích thúc đẩy dịch vụ giao hàng tạp hóa của Flipkart.

VinFast chễm chệ trong danh sách được kỳ vọng sẽ IPO trong năm nay - Ảnh 3.

Một nhân viên của Flipkart đang quét gói hàng. (Ảnh: Reuters).

Automation Anywhere

Nằm cuối cùng trong danh sách IPO tiềm năng của Yahoo Finance chính là công ty phần mềm robot Automation Anywhere. Được SoftBank hậu thuẫn, Automation Anywhere hiện đang giúp các doanh nghiệp khác phát triển những phần mềm (bot) để tự động hóa những tác vụ như nhập liệu,...

Theo chuyên gia Spear của Renaissance Capital, Automation Anywhere đang được định giá khoảng gần 7 tỷ USD.

Yên Khê