Kinh doanh

Block.vn: Đế chế học trực tuyến của nền giáo dục 4.0

09:39 | 08/05/2018

Chia sẻ

Không chỉ là nền tảng dạy và học trực tuyến bằng video, Block.vn còn là một hệ thống kết nối thông minh giữa người học và các chuyên gia. 

Dự án Block.vn là một nền tảng dạy và học trực tuyến bằng video. Block cung cấp công cụ cho phép các giảng viên, chuyên gia chủ động tạo khóa học một cách nhanh chóng và dễ dàng. Người học có thể học bất cứ ở đâu, bất cứ thời điểm nào, và có thể học trên các thiết bị khác nhau như máy tính, máy tính bảng, điện thoại. Nhóm sáng lập nhận định đây sẽ là xu hướng của nền giáo dục 4.0.

blockvn de che hoc truc tuyen cua nen giao duc 40
Thầy Nguyễn Huy Hùng (mặc áo xanh) là người sáng lập dự án học trực tuyến Block.vn.

Mô hình kinh doanh vì xã hội

Block là đứa con tinh thần của 3 thành viên: Thạc sĩ Nguyễn Huy Hùng (giám đốc điều hành), Thạc sĩ Nguyễn Thế Hoàng (giám đốc nội dung và phát triển kinh doanh), Thạc sĩ Trương Long (giám đốc tiếp thị).

Nguyễn Huy Hùng, người sáng lập Block, hiện đang là Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ phần mềm, trường Đại Học FPT ở TP. HCM, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Là một người am hiểu sâu sắc về công nghệ và hiểu rõ xu hướng của nền giáo dục, anh triển khai ý tưởng học trực tuyến từ 3 năm trước.

Thế Hoàng hiện là giảng viên đại học FPT ở TP HCM đồng nghiệp với thầy Hùng và được thầy Hùng mời vào hợp tác cùng phát triển nền tảng học trực tuyến Block. Với niềm đam mê truyền lửa, truyền kiến thức cho các sinh viên, thạc sĩ Hoàng đồng ý khởi nghiệp chung với thầy Hùng.

blockvn de che hoc truc tuyen cua nen giao duc 40
Thạc sĩ Nguyễn Thế Hoàng - giảng viên ngành Kỹ thuật phần mềm trường ĐH FPT - trong một buổi thuyết trình.

Trương Long là cựu sinh viên đại học FPT và cũng từng là học trò của hai thầy Hùng và Hoàng. Với niềm đam mê khởi nghiệp, anh luôn sẵn sàng chấp nhận mọi dự án khởi nghiệp và làm hết mình với nó. Hơn nữa, hợp tác với những người thầy là một niềm vinh hạnh lớn của anh.

Cuộc gặp gỡ định mệnh của nhóm quản trị

Trong thời kỳ đầu của dự án, thầy Hùng vận hành chật vật vì không có đủ thời gian, nhân sự. Tìm người chung chí hướng, chung tầm nhìn và chung mục đích không phải việc đơn giản. Anh từng phải thức trắng đêm cả tháng để làm cùng với Hoàng. Ngoài ra, khi sử dụng các thuật thoán Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ bảo mật video, hệ thống cơ sở hạ tầng phải được nâng cấp và bài toán chi phí thiếu hụt vốn lại phát sinh. Giải quyết bài toán này là việc rất khó.

Sau khi hệ thống gần như hoàn thiện thì đau đầu nhất của hai thạc sĩ là quảng cáo và truyền thông cho Block. Một lần, tình cờ hai anh lại gặp thạc sĩ Trương Long, một học trò cũ. Long từng học chuyên ngành Hệ thống nhúng (Embedded System) và cũng là thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA). Long từng cố vấn cho rất nhiều dự án khởi nghiệp IoT cũng phần mềm và anh nhận vị trí Giám đốc tiếp thị cho Block vì thích sự sáng tạo và làm việc có ích cho xã hội.

blockvn de che hoc truc tuyen cua nen giao duc 40
Thạc sĩ Trương Long bảo vệ đề tài tốt nghiệp về găng tay hỗ trợ giao tiếp cho người khuyết tật.

Hệ thống chính thức hoạt động vào tháng 1/2018, sau 3 năm chuẩn bị. Hiện tại Block đang có nhiều khóa học cho nhiều lĩnh vực. Hơn 1.000 học viên đăng ký tham gia các khóa học. Ngoài ra Block còn liên kết với các trường đại học, cao đẳng trong TP HCM cũng như Hà Nội về công tác tuyển sinh.

Block.vn không chỉ là nền tảng dạy và học trực tuyến, mà còn là một hệ thống kết nối thông minh giữa người học và các chuyên gia. Nhóm quản trị sử dụng các thuật toán AI, dựa vào dữ liệu của các mạng xã hội để xác định các nhu cầu, kỹ năng xã hội đang cần, rồi đề xuất các lĩnh vực tương ứng cho các chuyên gia giảng dạy. Block cũng phân tích dữ liệu của người dùng nhằm đề xuất các khóa học tương ứng.

Nhạc Dương