|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Berkshire Hathaway lỗ 53 tỷ USD từ đầu tư chứng khoán trong quý II

06:49 | 07/08/2022
Chia sẻ
Hoạt động sản xuất kinh doanh của Berkshire Hathaway làm ra lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của giới phân tích, nhưng danh mục đầu tư bị thiệt hại nặng nề khi thị trường chứng khoán lao dốc.

Hôm 6/8, tập đoàn đa ngành Berkshire Hathaway của Chủ tịch Warren Buffett cho biết lợi nhuận hoạt động kinh doanh – bao gồm nhiều mảng như bảo hiểm, đường sắt, năng lượng, sản xuất, … đạt gần 9,3 tỷ USD trong quý II, tăng trưởng 39% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn dự báo của Phố Wall.

Mặc dù vậy, danh mục đầu tư của Berkshire lỗ 53 tỷ USD, khiến cho tập đoàn lỗ hợp nhất 43,8 tỷ USD. Đây chưa phải là số lỗ kỷ lục của Berkshire. Vào quý I/2020 khi COVID-19 mới đổ bộ lên đất Mỹ, Berkshire lỗ xấp xỉ 50 tỷ USD.

Berkshire Hathaway đã từng lỗ nặng hơn quý II/2022.

Theo CNBC, tỷ phú Warren Buffett đã nhiều lần khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên chú ý đến kết quả của hoạt động sản xuất kinh doanh, và không bận tâm tới những biến động của danh mục đầu tư hàng quý.

“Giá trị lãi/lỗ đầu tư trong mỗi quý thường hoàn toàn vô nghĩa và khiến cho nhà đầu tư không thông thạo quy định kế toán có cái nhìn lệch lạc về con số lãi ròng hợp nhất”, tỷ phú Warren Buffett nói.

Chỉ số S&P 500 đại diện thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc 16,4% trong quý II vừa qua, so với mức giảm 20% của quý I/2020.

Tính chung 6 tháng đầu năm nay, S&P 500 giảm 20,6%, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong nửa đầu năm kể từ 1970. Thị trường chứng khoán Mỹ rơi vào thị trường gấu trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang (Fed) liên tục nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát đang ở đỉnh 4 thập kỷ.

Warren Buffett khuyên nhà đầu tư chỉ nên chú trọng vào lợi nhuận của hoạt động sản xuất kinh doanh. (Đồ họa: Song Ngọc).

Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway giảm 22% trong quý II và hiện nay đang cách đỉnh lịch sử thiết lập hôm 28/3 gần 20%. Mặc dù vậy, cổ phiếu Berkshire vẫn khả quan hơn S&P 500 khi chỉ giảm 2,5% so với đầu năm, trong khi chỉ số tham chiếu mất 13%.

Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway giảm ít hơn S&P 500.

Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett chỉ mua lại 1 tỷ USD cổ phiếu quỹ trong quý II, giảm đáng kể so với con số 3,2 tỷ USD của quý I và 51,7 tỷ USD trong cả năm 2020 và 2021.

Berkshire cũng giải ngân 6,15 tỷ USD để mua các cổ phiếu khác trong quý II, thấp hơn nhiều so với mức 51,1 tỷ USD trong quý đầu năm.

Tại ngày 30/6, khối tiền mặt và đầu tư tài chính ngắn hạn (chủ yếu vào trái phiếu Kho bạc Mỹ) là 105,4 tỷ USD, chỉ giảm nhẹ so với mức 106 tỷ USD của ba tháng trước đó.

Berkshire Hathaway vẫn còn hơn 100 tỷ USD có thể đầu tư vào cổ phiếu.

Các khoản lãi và lỗ

Danh mục của Berkshire Hathaway lỗ 53 tỷ USD trong quý II chủ yếu do ba khoản đầu tư lớn là cổ phiếu Apple, Bank of America và American Express đều giảm trên 21%.

Theo quy định kế toán của Mỹ, Berkshire phải hạch toán lãi và lỗ của danh mục vào kết quả kinh doanh chung mặc dù tập đoàn chưa bán chốt lời hay cắt lỗ.

Năm 2020, Berkshire từng lỗ ròng xấp xỉ 50 tỷ USD trong quý I khi giá trị danh mục lao dốc do thị trường hoảng loạn bán tháo, nhưng tính chung cả năm tập đoàn vẫn có lãi 42,5 tỷ USD.

Reuters dẫn lời ông Tom Russo, Giám đốc công ty quản lý quỹ Gardner, Russo & Quinn nhận định: “Thị trường biến động rất thất thường. Hoạt động của Berkshire Hathaway vẫn diễn ra như mọi khi”.

Apple là khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway.

Ở các mảng kinh doanh chính, tổng doanh thu tăng trưởng 10% lên 76,2 tỷ USD. Đánh giá lại các khoản nợ bằng ngoại tệ theo biến động tỷ giá giúp tập đoàn có lãi 1,06 tỷ USD.

Tại hãng bảo hiểm ô tô Geico, tình trạng thiếu hụt phụ tùng thay thế và giá xe cũ tăng mạnh khiến công ty con của Berkshire phải chi trả tiền bồi thường cho các vụ tai nạn lớn hơn trước, dẫn tới khoản lỗ trước thuế 487 triệu USD. Đây là quý thua lỗ thứ 4 liên tiếp của Geico.

Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế 976 triệu USD từ mảng tái bảo hiểm tài sản và tai nạn dư sức bù lại khoản lỗ nói trên. Lợi nhuận sau thuế từ việc đầu tư phí bảo hiểm cũng tăng trưởng tới 56%, đạt 1,91 tỷ USD trong quý II.

Tại công ty đường sắt BNSF, lượng hàng vận chuyển giảm xuống nhưng doanh thu trên mỗi toa tàu tăng lên nhờ phụ thu chi phí nhiên liệu, dẫn tới lợi nhuận tăng 10%. Lãi ròng của công ty năng lượng Berkshire Hathaway Energy cũng tăng 4% so với cùng kỳ.

Đức Quyền