Hàng hóa

Báo cáo thiệt hại từ thiên tai, thương chiến không chính xác khiến nông dân Mỹ nổi giận

08:36 | 22/08/2019

Chia sẻ

Hôm 21/8, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết đã rút toàn bộ nhân viên khỏi một chuyến khảo sát mùa vụ hàng năm sau khi một nhân viên bị đe dọa, và các nguồn tin cho biết lời đe dọa đến từ cuộc điện thoại của một nông dân giận dữ.

Trong tháng này, nông dân đã phàn nàn rằng báo cáo mùa vụ của chính phủ đã không phản ánh thiệt hại từ trận lụt lịch sử trong mùa xuân này. 

Họ cũng thất vọng về các vụ mùa không bán được do cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, thu nhập nông nghiệp giảm và điều kiện tín dụng thắt chặt hơn.

Lance Honig, giám đốc trồng trọt tại Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Quốc gia thuộc USDA, và các nhân viên khác đã rời khỏi chuyến khảo sát Pro Farmer và cảnh sát sẽ có mặt trong các điểm dừng sắp tới của chuyến đi, dự kiến kết thúc vào thứ Năm (22/8), ba nguồn thạo tin nói với Reuters.

"Một nhân viên của Dịch vụ thống kê nông nghiệp quốc gia thuộc USDA đã nhận được một lời đe dọa trong khi tham gia chương trình ProFarmer Crop Tour từ một người không liên quan đến chuyến khảo sát", ông Hubert Hamer, người quản lí của ban dịch vụ thống kê cho biết trong một báo cáo.

USDA từ chối đưa ra thông tin chi tiết về lời đe doạ, nhưng những nhà tổ chức chuyến khảo sát cho biết trong một tuyên bố rằng nó được xem xét một cách hết sức nghiêm túc.

"Hiện tại, rõ ràng là một thời gian căng thẳng", ông Andy Weber, Giám đốc điều hành của Tạp chí Farm, công ty mẹ của nhà tổ chức tour Pro Farmer cho biết.

Thu nhập của người nông dân giảm

Nông dân tại các điểm dừng trên khắp phía đông và phía tây của chuyến khảo sát mùa vụ bình thường đã bày tỏ sự thất vọng với USDA, mặc dù sự thất vọng này ít hơn với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người mà họ, phấn lớn, tiếp tục ủng hộ. 

Giá ngô giao sau tại Mỹ đã giảm mạnh nhất trong ba năm sau khi USDA ước tính vụ mùa lớn hơn dự kiến vào ngày 12/8. Trong khi nông dân đã phàn nàn rằng dự báo đã không tính đến cơn bão trong mùa xuân và tình trạng lũ lụt nghiêm trọng.

Nông dân cũng đã phải chịu mức giá hàng hóa thấp trong nhiều năm và cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh của Washington đã khiến Trung Quốc, quốc gia mua đậu nành hàng đầu của Mỹ, rời thị trường. 

Lũ lụt và chiến tranh thương mại đã góp phần làm giảm thu nhập của trang trại và điều kiện tín dụng thắt chặt hơn khi nông dân gặp khó khăn trong vấn đề trả nợ.

Chính quyền ông Trump cũng đang nỗ lực để ngăn chặn cơn giận dữ đang gia tăng tại các bang thuộc Vành đai Nông nghiệp sau quyết định cho phép nhiều nhà máy lọc dầu trộn ít ethanol sản xuất từ ngô vào xăng trong tháng này.

Lyly Cao