|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bảng xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới thay đổi ra sao sau COVID-19?

19:10 | 23/04/2021
Chia sẻ
Đại dịch COVID-19 đã làm xáo trộn bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi đưa nhiều quốc gia vào cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây.

Theo phân tích của CNBC dựa trên báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức vẫn tiếp tục giữ 4 vị trí đầu tiên trong danh sách các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên một số thứ hạng khác đã thay đổi và một quốc gia bị ra khỏi danh sách này do hậu quả của đại dịch COVID-19.

CNBC đã so sánh tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa theo đồng đô la Mỹ giữa các quốc gia được cung cấp trong cơ sở dữ liệu Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF.

Sự thay đổi của 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới trước và sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một đứa trẻ chạy ngang qua bức tranh tường vẽ các nhân viên y tế đeo khẩu trang trên đường ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 21/3 . (Ảnh: Sajjad Hussain| AFP).

GDP là giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một nền kinh tế. GDP danh nghĩa đo lường giá trị này theo giá hiện hành.

Giá trị GDP danh nghĩa tính theo đồng tiền chung là một cách để đo lường và so sánh quy mô kinh tế của các quốc gia khác nhau, đồng thời cung cấp cái nhìn sơ lược về cách những rủi ro  - chẳng hạn như đại dịch - ảnh hưởng đến các nền kinh tế khác nhau như thế nào.

Dưới đây là những thay đổi lớn đáng chú ý trong xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới trước và sau khi đại dịch COVID-19 xuất hiện.

Ấn Độ tụt hậu so với Anh

Sự thay đổi của 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới trước và sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Danh sách 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2019. (Ảnh: CNBC)./

Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào năm 2019, tuy nhiên nước này đã tụt xuống vị trí thứ 6 sau Anh vào năm ngoái.

Quốc gia Nam Á này sẽ không giành lại vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng kinh tế toàn cầu cho đến năm 2023, theo phân tích của CNBC dựa trên dữ liệu của IMF.

Năm 2020, kinh tế Ấn Độ đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh phong toả nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Nền kinh tế Ấn Độ được IMF dự báo sẽ giảm 8% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm nay.

Trong khi đó, Quỹ dự kiến Ấn Độ sẽ tăng trưởng 12,5% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3/2022, một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 gần đây có thể làm giảm triển vọng của đất nước này. Tuần trước, Ấn Độ đã vượt qua Brazil để trở thành quốc gia có số người nhiễm COVID-19 lớn thứ hai toàn cầu, chỉ sau Mỹ.

Hôm 19/4, các nhà kinh tế của Bank of America cho biết trong báo cáo: "Chúng tôi ngày càng lo ngại rằng sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 mới sẽ gây ra rủi ro lớn cho quá trình phục hồi vẫn còn yếu ớt của đất nước".

Các nhà kinh tế ước tính rằng biện pháp phong toả toàn quốc trong một tháng nếu được áp đặt lại sẽ làm giảm 100 - 200 điểm cơ bản so với GDP hàng năm của Ấn Độ.

Brazil rớt khỏi top 10

Sự thay đổi của 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới trước và sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Danh sách 10 nền kinh tế lớn nhất năm 2020. (Ảnh: CNBC).

Brazil đã từ nền kinh tế lớn thứ 9 vào năm 2019 xuống thành nền kinh tế lớn thứ 12 vào năm ngoái, trở thành quốc gia duy nhất ra khỏi top 10 bảng xếp hạng. Phân tích của CNBC cho thấy, quốc gia Nam Mỹ này sẽ nằm ngoài 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới ít nhất cho đến năm 2026 - dự đoán xa nhất của IMF hiện có.

Brazil đã báo cáo tổng số ca nhiễm COVID-19 cao thứ ba và tổng số bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong lớn thứ hai toàn cầu. Tuy nhiên, Tổng thống Jair Bolsonaro - người đã đánh giá thấp mối đe dọa từ SARS-CoV-2 - đã nhiều lần từ chối áp đặt lệnh phong toả toàn quốc để ngăn chặn dịch bệnh.

Thư ký y tế của Sao Paulo đã viết thư cho chính phủ liên bang cảnh báo về sự sụp đổ "sắp xảy ra" trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của bang; trong khi các nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế Brazil sẽ phải vật lộn để có thể phục hồi.

Theo IMF, nền kinh tế Brazil giảm 4,1% trong năm ngoái và dự báo sẽ tăng 3,7% vào năm 2021.

Hàn Quốc lọt vào top 10

Với việc Brazil bị loại khỏi 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Hàn Quốc đã vươn lên vị trí thứ 10 và dự kiến sẽ duy trì ở vị trí này cho đến ít nhất năm 2026, phân tích của CNBC cho thấy. Dự báo dữ liệu của IMF chỉ có sẵn cho đến năm 2026.

Không tính Trung Quốc, Hàn Quốc là một trong những quốc gia ghi nhận ca nhiễm COVID-19 sớm nhất (vào đầu năm 2020). Nước này đã ngăn chặn thành công loại virus này vào năm ngoái, cùng với xuất khẩu chất bán dẫn mạnh - đã giúp nền kinh tế của nước này chỉ bị sụt giảm ở mức 1% vào năm 2020.

Số ca nhiễm COVID-19 mới ở Hàn Quốc đã tăng trong tháng này, buộc các nhà chức trách phải mở rộng các biện pháp giãn cách xã hội bao gồm hạn chế tụ tập đông người cho đến đầu tháng 5.

Các nhà kinh tế từ công ty tư vấn Capital Economics cho biết, bất chấp sự không chắc chắn về virus, các lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của nước này vẫn phát triển mạnh mẽ.

"Tiêu dùng cũng ngày càng trở nên bền vững hơn trước sự bùng phát của đại dịch COVID-19, một phần nhờ vào sự gia tăng mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, lĩnh vực khách sạn và giải trí vẫn còn sa sút." các nhà kinh tế cho biết thêm.

IMF dự đoán kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng 3,6% trong năm nay.

Như Ngọc

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.