Chứng khoán

Ba cách để đánh bại Warren Buffett trên thị trường chứng khoán

14:04 | 12/10/2021

Chia sẻ

Warren Buffett là một trong những chuyên gia chọn cổ phiếu giỏi nhất thế giới, nhưng ông không am hiểu tất cả mọi lĩnh vực. Ông cũng bị cản trở bởi quy mô khổng lồ của Berkshire Hathaway.
3 cách để đánh bại Warren Buffett trên thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: AP).

Warren Buffett được mệnh danh là "nhà hiền triết xứ Omaha" vì thành tích lựa chọn cổ phiếu sinh lợi khủng. Tuy tập đoàn đầu tư của ông có khởi đầu chậm chạp sau khi thị trường chứng khoán Mỹ thoát khỏi hố sâu đại dịch năm 2020, giá cổ phiếu Berkshire Hathaway đã tăng gần 23% từ đầu năm đến nay, trong khi đó chỉ số S&P 500 chỉ tiến thêm gần 17%. 

Rất nhiều nhà đầu tư sẽ phấn khích khi vượt mặt được thị trường chung với cách biệt như vậy. Đánh bại thị trường không phải chuyện dễ!

Tuy nhiên, vượt mặt thị trường không phải là điều bất khả thi và thậm chí cả việc đánh bại Warren Buffett cũng vậy. Bí quyết nằm ở chỗ làm những gì Berkshire Hathaway hầu như không thể làm được và những gì Warren Buffett không hoàn toàn yêu thích. Dưới đây là ba điều bạn nên làm khác với Warren Buffett trong chiến lược đầu tư, theo The Motley Fool. 

1. Đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng 

Danh mục của Berkshire Hathaway đã có sự tiến hóa lơn so với những ngày đầu tiên chỉ tập trung vào cổ phiếu giá trị. Ví dụ, cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục Berkshire là Apple – công ty mà vài thập kỷ trước có lẽ Warren Buffett có nằm mơ cũng không nghĩ đến chuyện nắm giữ.

Công ty phần mềm Snowflake là một sự bổ sung đáng ngạc nhiên khác trong bộ sưu tập cổ phiếu của Berkshire, lý do là công ty này chưa sinh lời và sẽ tiếp tục thua lỗ trong một thời gian.

Tuy nhiên, hầu hết các vị thế của Berkshire nằm trong những công ty giá trị lâu đời như Bank of America, Verizon và Coca-Cola. Warren Buffett thích những công ty này vì hai lý do: Thứ nhất, ông hiểu mô hình kinh doanh của chúng. Thứ hai, chúng trả lợi tức ổn định. 

Thêm nữa là xét theo quá khứ lâu dài, cổ phiếu giá trị chậm mà chắc thường bắt kịp và thậm chí là vượt mặt tỷ suất lợi nhuận khủng nhưng thất thường của cổ phiếu tăng trưởng.

Tuy nhiên, kể từ giữa thập niên 1990 đến nay, cổ phiếu tăng trưởng đã vượt trội hơn hẳn cổ phiếu giá trị bất chấp biến động mạnh. Nhìn chung, cổ phiếu tăng trưởng sinh lời gấp ba lần so với cổ phiếu giá trị trong khoảng thời gian đó.

Điều đó không có nghĩa là đầu tư cổ phiếu giá trị là điều sai lầm. Nhưng nếu không chấp nhận đầu cơ một chút, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội sinh lời lớn từ những cổ phiếu tăng trưởng như Facebook và Nvidia.

2. Mạnh tay mua khi thị trường suy giảm

Là một nhà đầu tư nhỏ lẻ, bạn được tận hưởng một lợi thế mà những tay chơi khổng lồ như Berkshire Hathaway không có: Khi bạn bỏ vài nghìn USD vào một giao dịch, thị trường thậm chí còn không nhận ra. Với hầu bao nhỏ bé của bạn, hầu như luôn có rất nhiều cổ phiếu sẵn có để mua hoặc bán với giá thị trường hiện tại vào bất kỳ thời điểm nào.

Khi một nhà đầu tư cố gắng rót vài trăm triệu USD hay thậm chí vài tỷ USD vào một cổ phiếu cụ thể - như cách Warren Buffett thường làm - mọi người sẽ lập tức chú ý. Trong một vài trường hợp, động thái này còn có thể khiến giá cổ phiếu dịch chuyển, vượt quá vùng giá hấp dẫn ban đầu.

Viễn cảnh khiến thị trường biến động không ngăn cản Warren Buffett chỉ đạo Berkshire mua hay bán cổ phiếu. Nhưng tập đoàn phải kiên nhẫn và thông minh khi thực hiện giao dịch. Bạn không cần phải làm vậy và cổ thể mua mọi cổ phiếu bạn muốn (trong khả năng tài chính) vào bất kỳ lúc nào trong hầu hết những lần thị trường sụt giảm.

Dĩ nhiên, cách làm này giả định rằng bạn sẵn sàng gia nhập vị thế mới khi giá cổ phiếu đi xuống thay vì chờ đợi cho đến khi chúng trên đà tăng lần nữa. Điểm mấu chốt là định sẵn giá mua vào và bám sát nó. Giống như Warren Buffett từng nói: "Mua một công ty tuyệt vời với cái giá hợp lý tốt hơn nhiều mua một công ty hợp lý với giá tuyệt vời". Cố gắng bắt đúng đáy thường sẽ khiến bạn mất nhiều hơn được.

3. Học hỏi nhiều ngành và đa dạng hóa

Đặc điểm dễ bị bỏ qua nhất về danh mục cổ phiếu Berkshire Hathaway là tính tập trung.

Trong số 323 tỷ USD cổ phiếu mà Berkshire Hathaway nắm giữ tính đến tháng 9, Apple chiếm khoảng 40% tổng giá trị. Cổ phiếu tài chính như Bank of America, American Express và U.S. Bank chiếm khoảng 25% tỷ trọng danh mục – và con số này chưa kể đến những công ty dịch vụ tài chính do Berkshire Hathaway sở hữu 100% như Geico Insurance hay Berkshire Hathaway Reinsurance.

Berkshire Hathaway cũng có nhiều giá trị chịu rủi ro trong ngành công nghiệp, cả trong những công ty đại chúng và công ty con như Lubrizol và một vài công ty khác liên quan đến đường sắt.

Ngược lại, cũng có thể nói rằng Warren Buffett chưa đầu tư đúng mực cho cổ phiếu công nghệ, vật liệu, y tế.

Đây không phải sai lầm chết người. Warren Buffett từ lâu đã ca ngợi triết lý "mua những gì bạn hiểu" và các phó tướng của ông cũng không đi trái với quy tắc này.

Tuy nhiên, việc sẵn sàng tập trung danh mục vào một vài ngành quen thuộc đôi khi cũng làm hại Warren Buffett. Berkshire Hathaway lỗ nặng với khoản đầu tư vào 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ là Delta Air Lines, Southwest Airlines, American Airlines và United Airlines. Nếu ngay từ đầu Warren Buffett không mạnh tay đầu tư vào ngành hàng không đến vậy thì có lẽ năm ngoái Berkshire Hathaway đã không thua kém chỉ số S&P 500.

Bạn nên hiểu mô hình kinh doanh của bất kỳ công ty nào bạn xuống tiền. Nhưng thay vì tránh né những doanh nghiệp không quen thuộc, bạn nên học hỏi về một số công ty mới để phân tán rủi ro cho nhiều ngành khác nhau.

Giang