|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

An Gia lãi hơn 5 tỷ trong quý đầu năm, cho vay hơn 1.300 tỷ

11:10 | 23/04/2021
Chia sẻ
Hầu hết doanh thu trong quý đầu năm của An Gia đến từ bán căn hộ, lãi ròng trong quý đạt hơn 5 tỷ đồng. Trong kỳ, doanh nghiệp ghi nhận hơn 1.300 tỷ đồng cho vay, dẫn đến dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm.

Trong quý đầu năm nay, CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Mã: AGG) đạt gần 343 tỷ đồng doanh thu thuần và 5,4 tỷ đồng lãi ròng, đều gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo BCTC hợp nhất quý I/2021 do doanh nghiệp vừa công bố.

Bên cạnh hơn 330 tỷ đồng doanh thu từ bán căn hộ, An Gia ghi nhận thêm hơn 31 tỷ đồng lãi tiền gửi, cho vay (cùng kỳ hơn 5 tỷ đồng).

Tất cả các chi phí trong kỳ của An Gia đều tăng mạnh, trong đó chi phí lãi vay tăng mạnh từ 3 tỷ đồng lên 36 tỷ đồng và doanh nghiệp phát sinh thêm 12 tỷ đồng chi phí cố định phải trả do thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phát sinh thêm 42 tỷ đồng chi phí hoa hồng môi giới và gần 10 tỷ đồng cho chi phí cho nhà mẫu, sự kiện.

An Gia lãi hơn 5 tỷ trong quý đầu năm, cho vay hơn 1.300 tỷ - Ảnh 1.

kết quả kinh doanh quý I/2021 của An Gia, Đvt: Tỷ đồng. (Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp).

Tổng tài sản của An Gia tính đến hết tháng 3 năm nay xấp xỉ 10.243 tỷ đồng, tăng 5% so với đầu năm. Trong đó, hơn một nửa tài sản là hàng tồn kho với gần 5.785 tỷ đồng, kế đến là phải thu ngắn hạn hơn 2.247 tỷ đồng.

Tồn kho của An Gia đều là giá trị bất động sản dở dang tại các dự án, trong đó The Sóng vẫn chiếm giá trị lớn nhất với gần 5.750 tỷ đồng và quyền tài sản, các quyền và lợi ích phát sinh từ dự án đang được thế chấp, làm tài sản đảm cho lô trái phiếu phát hành thông qua Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).

Westgate là dự án thứ hai chiếm giá trị hàng tồn kho lớn với hơn 1.380 tỷ đồng. The Sóng và Westgate là hai dự án trọng điểm, đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận trong năm nay cho An Gia.

An Gia lãi hơn 5 tỷ trong quý đầu năm, cho vay hơn 1.300 tỷ - Ảnh 2.

Chi tiết tồn kho của An Gia. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2021 của An Gia).

Đối với khoản phải thu, riêng phải thu ngắn hạn khác chiếm trên 1.000 tỷ đồng, chủ yếu là phần đặt cọc, ký quỹ phát triển dự án với CTCP Vạn Phát Hưng (Mã: VPH), vốn đầu tư vào hợp đồng hợp tác kinh doanh, đặt cọc mua cổ phần tại CTCP Quản lý và Phát triển Thịnh Phát.

Đáng chú ý, An Gia ghi nhận gần 1.313 tỷ đồng phải thu về cho vay bên liên quan và bên thứ ba, phần lớn thời hạn trả nợ gốc từ cuối năm 2021 đến năm 2022. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư trong kỳ của doanh nghiệp âm 621 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi nhận dương.

An Gia lãi hơn 5 tỷ trong quý đầu năm, cho vay hơn 1.300 tỷ - Ảnh 3.

Chi tiết khoản phải thu về cho vay của An Gia. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2021 của An Gia).

Nợ phải trả của doanh nghiệp trên 7.966 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm. Trong đó, tổng dư nợ vay chiếm 2.262 tỷ đồng (trái phiếu dài hạn gần 1.235 tỷ đồng) và khách hàng cá nhân mua căn hộ dự án trả trước 2.858 tỷ đồng.

Nguyên Ngọc

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.