|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Những quỹ đất mới của An Gia và hé lộ về dự án The Gió

06:23 | 02/04/2021
Chia sẻ
Bên cạnh những dự án hiện hữu, An Gia có kế hoạch M&A các quỹ đất mới tại Bình Dương và sắp triển khai dự án The Gió sau The Sóng tại Vũng Tàu.

Ôm nhiều quỹ đất sẽ gánh nợ

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 vừa qua, ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch HĐQT cho biết, năm qua An Gia đã tích lũy thêm quỹ đất 3 ha ở Bình Dương để làm dự án BD3 với khoảng 3.000 sản phẩm và quỹ đất sạch ở Bình Chánh. Công ty đang hoàn thiện các bước cuối cùng để đưa dự án ra thị trường. Lợi nhuận sau thuế từ dự án này khoảng 800 tỷ đồng.

Đồng thời, An Gia đã hoàn tất đàm phán xong quỹ đất 40 ha ở Bình Dương để xây nhà phố thấp tầng, lợi nhuận sau thuế dự kiến 2.000 tỷ. Đây là quỹ đất sạch, sẵn sàng bán hàng và có thể triển khai ngay trong vòng 3-6 tháng.

Đối với dự án BC27 được mua lại từ CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã: NBB), Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trung Tín cho biết An Gia đã hoàn tất mua lại 100% đất sạch và dự kiến đưa ra thị trường vào quý I-II/2021.

"Đây là dự án trọng điểm của An Gia trong tương lai bởi quỹ đất lớn, khoảng 7.000-8.000 sản phẩm, tạo ra quỹ đất rất ổn định cho chúng tôi kinh doanh 1-1,5 năm, lợi nhuận dự kiến từ dự án này 4.000 tỷ", ông Trần Hải Phương, Giám đốc Khối Phát triển dự án thông tin thêm. 

Khi ôm quá nhiều quỹ đất sẽ dẫn đến chuyện gánh nợ rất nhiều, chi phí tài chính rất lớn và kèm theo rủi ro.

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT An Gia.

Theo chia sẻ của lãnh đạo An Gia, công ty hướng đến việc mua lại các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư. Dù ở mức giá cao nhưng các dự án này có pháp lý minh bạch, thời gian triển khai nhanh, giảm thiểu rủi ro về dài hạn.

Về cấu trúc đầu tư, tùy dự án An Gia sẽ nắm giữ 30-50,1% cổ phần phổ thông và xấp xỉ 20% cổ phần ưu đãi hoàn lại hoặc khoản vay chuyển đổi tại công ty nắm giữ dự án.

Công ty nắm giữ dự án là những đơn vị đứng tên để nhận chuyển nhượng dự án, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty sở hữu dự án. An Gia sẽ góp vốn hoặc cung cấp khoản vay.

An Gia cũng đang trong quá trình hoàn tất đàm phán mua thêm 30-50 ha đất thấp tầng. Sắp tới, An Gia vẫn tập trung tại thị trường TP HCM (quận 7, quận 9, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè).

Tuy nhiên, với tình hình pháp lý tại TP HCM khó khăn trong thời gian vừa qua nên trong quá trình tìm kiếm, nếu An Gia thấy quỹ đất nào ở lân cận TP HCM (Long An, Bình Dương, Đồng Nai) có nhu cầu ở thực cao, pháp lý sạch,… An Gia sẽ có kế hoạch mua những quỹ đất đó.

Nói thêm về chiến lược M&A, ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT, cho biết An Gia dành 3.000-5.000 tỷ mỗi năm để mua thêm quỹ đất phục vụ cho ba năm tiếp theo từ năm 2024 trở đi. Còn giai đoạn 2021-2023 gần như An Gia đã có đủ quỹ đất để phát triển.

"Không phải An Gia thiếu tiền mua quỹ đất bởi An Gia có các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư sẵn sàng hỗ trợ. Tuy nhiên, chúng tôi phải tiết chế lại theo cách bình tĩnh, thận trọng vì khi ôm quá nhiều quỹ đất sẽ dẫn đến chuyện gánh nợ rất nhiều, chi phí tài chính rất lớn và kèm theo rủi ro", Chủ tịch HĐQT An Gia cho hay.

Sau The Sóng sẽ triển khai The Gió

Theo kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thông qua, An Gia dự kiến số lượng sản phẩm tiêu thụ trong năm nay đạt 3.600 sản phẩm, doanh số 8.000 tỷ đồng và doanh thu thuần 3.600 tỷ đồng.

Trong đó, công ty sẽ bàn giao The Sóng và Sky89, hai dự án đã được bán cách đây 2-3 năm và đến nay là thời điểm giao nhà, đã đủ điều kiện ghi nhận doanh thu, lợi nhuận.

Thông tin từ ông Trần Hải Phương, Giám đốc Khối Phát triển dự án, The Sóng sẽ mang về doanh thu dự kiến 4.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 720 tỷ đồng. Hiện tại, dự án đã thi công đến tầng 35 và dự kiến hoàn thành cất nóc trong tháng 4, vượt kế hoạch 1 tháng.

Theo ông Phương, "đây là một dự án rất nhiều thách thức nhưng với tiềm lực của Newtecons và đội ngũ của An Gia, dự án đi với tiến độ rất nhanh, dự kiến tháng 11 sẽ bàn giao nhà với 1.600 căn".

Còn dự án Sky89 đã cất nóc vào tháng 12/2020, dự kiến sẽ bàn giao nhà vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 năm nay. Ước tính, dự án này đạt 176 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Trước thời điểm diễn ra ĐHĐCĐ thường niên 2021, HĐQT An Gia đã điều chỉnh tăng số lượng sản phẩm tiêu thụ năm nay từ 3.000 sản phẩm lên 3.600 sản phẩm.

Ông Phương cho biết, HĐQT An Gia mạnh dạn tăng kế hoạch bán hàng bởi dự án Signial đang hoàn thiện phần móng, chậm nhất cuối năm nay sẽ có giấy phép xây dựng phần thân.

Cũng theo Giám đốc Khối Phát triển dự án An Gia, thực tế công ty có thể ghi nhận số lượng sản phẩm và giá trị cao hơn nhưng do tình hình dịch bệnh, một lượng khách hàng người nước ngoài không thể qua Việt Nam để ký biên bản bàn giao nhà.

Trong trường hợp tình hình khả quan, các đường bay quốc tế được nối lại thì công ty có thể ghi nhận doanh thu cao hơn nữa.

Những quỹ đất mới của An Gia và hé lộ về dự án The Gió - Ảnh 2.

Những dự án hiện hữu của An Gia. (Nguồn: An Gia).

Ngoài hai dự án nói trên, An Gia đang triển khai dự án The Westgate và The Standard, dự kiến lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 1.000 tỷ và 300 tỷ đồng. Trong đó, An Gia sẽ nhận 50% lợi nhuận từ hai dự án này.

Tại The Westgate, sau khi cập nhật lại quy hoạch, dự án đã hoàn thành xong phần móng cọc và đang chuẩn bị đào hầm trong tháng tới với hai block đầu tiên.

Dự án ở Bình Dương đã thi công được 80% đối với 300 căn đầu tiên trên 374 căn nhà phố. Còn dự án The A dự kiến bàn giao vào cuối năm 2022 đầu năm 2023. Riêng dự án LA26 được công bố trước đó, khả năng An Gia không mua được dự án này.

Ngoài ra, sau dự án The Sóng, An Gia sẽ triển khai dự án The Gió ở gần chân cầu Đồng Nai.

Nguyên Ngọc

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.