|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Doanh nghiệp liên quan An Gia huy động 650 tỷ cho dự án Westgate

14:35 | 19/05/2021
Chia sẻ
CTCP Tư vấn Gia Ân vừa huy động thành công 650 tỷ đồng trái phiếu để hợp tác cùng An Gia triển khai dự án Westgate tại Bình Chánh, TP HCM.
Doanh nghiệp liên quan An Gia rót vốn trăm tỷ cho dự án Tây Sài Gòn - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Westgate. Dự án có vị trí tại số 349 đường Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP HCM. (Ảnh: An Gia).

Ngày 27/4/2021, CTCP Chứng khoán Beta đã thu xếp cho CTCP Tư vấn Gia Ân phát hành 650 tỷ đồng trái phiếu cho một tổ chức tín dụng trong nước. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm với kỳ hạn 36 tháng.

Thông tin công bố cho biết, số tiền huy động được dự kiến dùng để tăng quy mô hoạt động, thực hiện hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Western City - chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ và nhà ở tại lô F, Khu trung tâm hành chính huyện Bình Chánh, TP HCM (tên thương mại là Westgate).

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu này gồm có quyền sử dụng đất các thửa đất tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh; cổ phần trị giá 260 tỷ đồng của các cổ đông tại Gia Ân; quyền phát sinh từ hợp đồng hợp tác với Western City và toàn bộ quyền sử dụng đất của dự án khu dân cư Ngãi Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương.

Thông tin về tổ chức phát hành, công ty Gia Ân được thành lập ngày 2/1/2018 với vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng. Công ty có cùng trụ sở với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Mã: AGG) tại số 30 Nguyễn Thị Diệu, phường 6, quận 3, TP HCM.

Tháng 5/2019, Gia Ân từng tăng vốn điều lệ lên 260 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc của Gia Ân là ông Nguyễn Trung Tín, đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT An Gia, tính đến ngày 15/3/2021.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021, An Gia ghi nhận 119 triệu đồng phải thu ngắn hạn cho vay tại Gia Ân. Khoản vay này sẽ đáo hạn vào ngày 17/2/2022.

Trong quý IV/2020, An Gia đã hoàn tất mua thêm 5% vốn và các thủ tục pháp lý để nắm quyền kiểm soát CTCP Quản lý và Phát triển Gia Khánh, nâng tỷ lệ sở hữu tại đơn vị này lên 50,01%.

Thông qua việc tăng tỷ lệ sở hữu tại Gia Khánh, An Gia sẽ nắm quyền kiểm soát cả Western City, đơn vị do Gia Khánh sở hữu 99,99% quyền biểu quyết.

Nhóm Gia Khánh và Western City đóng vai trò phát triển dự án Westgate. Thương vụ này giúp An Gia ghi nhận 148 tỷ đồng vào doanh thu tài chính trong quý.

Liên quan đến dự án Westgate, đây là tổ hợp căn hộ có quy mô 3,1 ha, cao 20 tầng, sở hữu 5 mặt tiền: Đối diện UBND Bình Chánh, bệnh viện, công viên, đại lộ Nguyễn Văn Linh và đường Tân Túc. Dự án có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng.

Trước đó ở nửa cuối năm 2019, An Gia đã mua hai quỹ đất để phát triển dự án Westgate (Bình Chánh) và dự án The Standard (Bình Dương)

Dự kiến, Westgate sẽ hoàn thành vào quý II/2023 và cung cấp ra thị trường 2.000 căn hộ. Trước mắt đến tháng 7 năm nay, dự án sẽ được hoàn thành phần móng hai tháp A và B.

Tính đến hết quý I năm nay, Westgate là một trong hai dự án chiếm giá trị tồn kho lớn nhất của An Gia với hơn 1.380 tỷ đồng.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 vừa qua, ông Nguyễn Trung Tín cho biết, An Gia đang trong quá trình hoàn tất đàm phán mua thêm 30 - 50 ha đất thấp tầng. Sắp tới, An Gia vẫn tập trung tại thị trường TP HCM (quận 7, quận 9, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè).

Hoàng Huy

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".