|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nam Long lãi lớn một phần nhờ mua lại Waterfront Đồng Nai

06:06 | 23/04/2021
Chia sẻ
Trong quý đầu năm, hoạt động kinh doanh chính của Nam Long giảm so với cùng kỳ và gánh nặng chi phí tăng. Song, một phần nhờ khoản lãi từ việc mua lại Waterfront Đồng Nai nên doanh nghiệp đạt lãi ròng 365 tỷ đồng, gấp 3,3 lần cùng kỳ.

Theo BCTC hợp nhất quý I/2021 của CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG), doanh nghiệp lãi lớn trong quý đầu năm nhờ thu nhập khác.

Cụ thể, hoạt động kinh doanh chính của Nam Long ghi nhận doanh thu thuần gần 236 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ. Lãi gộp giảm 75% khi đạt hơn 40 tỷ đồng.

Nam Long cho biết, các dự án mới vẫn đang trong quá trình xây dựng, còn các dự án cũ đã dần hoàn tất tiến độ giao nhà trong năm 2019 và 2020. Doanh thu trong quý của doanh nghiệp chủ yếu đến từ bàn giao căn hộ, biệt thự, doanh thu xây dựng và dịch vụ phát triển dự án.

Nam Long lãi lớn một phần nhờ mua lại Waterfront Đồng Nai - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh Nam Long, Đvt: Tỷ đồng. (Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp).

Bên cạnh đó, lợi nhuận đóng góp từ các công ty liên doanh, liên kết cũng giảm 14% so với quý đầu năm ngoái, ghi nhận 32 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 3 năm nay, Nam Long có ba công ty liên doanh, liên kết gồm: CTCP Southgate, CTCP NNH Mizuki và Công ty TNHH Anabuki NL Housing Service Việt Nam với tổng giá trị đầu tư gần 1.876 tỷ đồng.

Trong khi đó, các chi phí trong kỳ đồng loạt tăng, đặc biệt chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh 84% lên 127 tỷ đồng. Do đó, doanh nghiệp lỗ thuần xấp xỉ 79 tỷ đồng trong quý đầu năm nay.

Tuy nhiên, doanh nghiệp có phần lãi khác 427 tỷ đồng, cùng kỳ khoản này ghi nhận 10 tỷ đồng. Nhờ phần lãi lớn này mà Nam Long lãi ròng 365 tỷ đồng trong quý đầu năm, gấp 3,3 lần cùng kỳ năm ngoái. Phía doanh nghiệp cho biết lợi nhuận tăng một phần do sự đóng góp mua Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai.

Hết tháng 3/2021, tổng tài sản của Nam Long vượt 19.762 tỷ đồng, tăng 45% so với đầu năm, trong đó tăng mạnh khoản đầu tư tài chính ngắn hạn và hàng tồn kho.

Cụ thể, doanh nghiệp tăng các khoản tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại có kỳ hạn gốc 6 tháng với lãi suất 3,2%-7,4% mỗi năm, từ 35 tỷ đồng lên hơn 89 tỷ đồng.

Ngược lại, khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết của Nam Long giảm 42% về mức 1.876 tỷ đồng. Như người viết đã đề cập ở trên, trong quý đầu năm, Nam Long đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai và doanh nghiệp này trở thành công ty con của Nam Long.

Nam Long lãi lớn một phần nhờ mua lại Waterfront Đồng Nai - Ảnh 3.

(Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2021 của Nam Long).

Hàng tồn kho của doanh nghiệp tăng từ 6.069 tỷ đồng lên 13.522 tỷ đồng, chủ yếu là giá trị dở dang tại 14 dự án. Riêng dự án Đồng Nai Waterfront (tên gọi mới là Izumi) chiếm gần 7.174 tỷ đồng.

Ngoài ra, tiền và tương đương tiền của doanh nghiệp cũng tăng 26% lên gần 1.347 tỷ đồng.

Đối với nợ phải trả, phải trả ngắn hạn khác của doanh nghiệp tăng mạnh từ 203 tỷ đồng ở đầu kỳ lên hơn 1.670 tỷ đồng do phải trả mua cổ phần công ty con.

Tổng nợ phải trả tính đến cuối quý I/2021 gần 9.962 tỷ đồng, trong đó dư nợ vay chiếm gần 2.651 tỷ đồng, tăng 8% so với đầu năm.

Nguyên Ngọc

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.