|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

An Gia lên kế hoạch lãi 100 tỷ, tập trung bàn giao The Westgate và triển khai The Gió

10:21 | 08/05/2023
Chia sẻ
Theo nhận định của ban lãnh đạo An Gia, 2023 sẽ tiếp tục là một năm đầy thử thách, tuy nhiên vẫn sẽ mở ra nhiều cơ hội để công ty có thể mở rộng quỹ đất. Công ty sẽ thận trọng hơn trong giai đoạn này và sẽ ưu tiên các quỹ đất có pháp lý rõ ràng, có thể triển khai dự án nhanh.

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HOSE: AGG) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2022. Theo kế hoạch, công ty sẽ tổ chức đại hội vào ngày 25/5 tới đây.

Dự thảo báo cáo của ban điều hành cho biết, trong bối cảnh ngành bất động sản trong nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, An Gia đã nỗ lực để đạt được kế hoạch kinh doanh. Trong đó, doanh thu thuần đạt gần 6.189 tỷ đồng, vượt 13% kế hoạch. Công ty đã bàn giao hai dự án gồm The Sóng (quy mô 1.600 sản phẩm tại Vũng Tàu) và The Standard (quy mô 375 sản phẩm thấp tầng tại Bình Dương).

Dự án The Sóng của An Gia ở Vũng Tàu. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Lợi nhuận sau thuế cả năm giảm 77% so với cùng kỳ khi đạt gần 97 tỷ đồng do hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, do tình hình khó khăn pháp lý kéo dài và chưa xác định được kế hoạch triển khai cụ thể đối với dự án The A (quận 7, TP HCM) nên An Gia quyết định ghi nhận toàn bộ chi phí bán hàng của dự án này vào kỳ kế toán, dẫn đến lợi nhuận gộp giảm.

Thứ hai, công ty đã thực hiện 3 đợt phát hành trái phiếu trong nửa đầu năm 2022 và các đợt tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước khiến chi phí tài chính của công ty tăng.

Đối với hoạt động phát triển dự án, trong nửa đầu năm 2022, An Gia đã hoàn tất thương vụ mua quỹ đất BC3.2 tại Bình Dương với quy mô 3.000 sản phẩm.

Theo nhận định của ban lãnh đạo công ty, 2023 sẽ tiếp tục là một năm đầy thử thách, tuy nhiên vẫn sẽ mở ra nhiều cơ hội để công ty có thể mở rộng quỹ đất. Giai đoạn thị trường khó khăn cũng là thời điểm quỹ đất có giá tốt.

Công ty sẽ thận trọng hơn trong giai đoạn này và sẽ ưu tiên các quỹ đất có pháp lý rõ ràng, có thể triển khai dự án nhanh. Đồng thời, mục tiêu phát triển quỹ đất của An Gia còn bao gồm việc tích lũy quỹ đất cho các mục tiêu phát triển dài hạn của công ty.

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp; Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Trong 3 tháng đầu năm, An Gia đạt trên 189 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 4,6 tỷ đồng lãi ròng (cùng kỳ đạt 563 tỷ đồng doanh thu thuần và 1,3 tỷ đồng lãi ròng).

Trên cơ sở này, An Gia đặt kế hoạch kinh doanh 2023 với doanh thu thuần 3.000 tỷ đồng và lãi ròng 100 tỷ đồng, giảm 51,5% về doanh thu và tăng 3% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm 2022.

Để đạt được mục tiêu nói trên, An Gia sẽ tập trung bàn giao và ghi nhận doanh thu dự án The Westgate (gần 2.000 sản phẩm ở huyện Bình Chánh, TP HCM). Theo thông tin công bố trước đây, lãnh đạo công ty ước tính dự án The Westgate đạt lợi nhuận sau thuế khoảng 300 tỷ đồng và công ty nhận được 50% lợi nhuận này.

(Nguồn: An Gia).

Bên cạnh đó, An Gia sẽ đầu tư, triển khai dự án The Gió - khu phức hợp căn hộ cao cấp thuộc địa phận tỉnh Bình Dương, nằm tại mặt tiền đường DT16, cách Quốc lộ 1A khoảng 500 m. Toàn dự án có quy mô khoảng 3,2 ha với gần 3.200 sản phẩm.

Các sản phẩm nhà ở của An Gia tập trung vào căn hộ, khu compound thuộc phân khúc trung cấp. Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng từ kinh nghiệm triển khai dự án, trong bối cảnh thị trường suy thoái, các sản phẩm trong phân khúc này vẫn tiêu thụ được do nhắm vào nhu cầu nhà ở thực còn nhiều.

Ngoài ra, tại đại hội lần này, HĐQT sẽ trình cổ đông phương án mua lại hơn 18 triệu cổ phiếu quỹ để giảm vốn điều lệ với giá mua không cao hơn 29.000 đồng/cp.

Biến động giá cổ phiếu AGG. (Nguồn: Trading View).

 

 

Nguyên Ngọc