Kinh doanh

America Shark Tank: Bộ sách giải đáp những câu hỏi triệu 'đô'

13:18 | 13/10/2018

Chia sẻ

Doanh nhân Phạm Thanh Hưng khuyên người khởi nghiệp nhất định nên đọc bộ sách America Shark Tank để tìm lời giải cho mọi thắc mắc về kinh doanh.

Doanh nhân Phạm Thanh Hưng là một trong những “cá mập” được yêu thích nhất trong Shark Tank Việt Nam. Ông nổi tiếng bởi sự thông minh, hài hước qua những màn gọi vốn, cùng nhiều lời khuyên thực tế, bổ ích cho cộng đồng khởi nghiệp. Trong buổi giao lưu với khán giả ngày 6/10, ông đã chia sẻ thói quen, bí quyết đọc sách hiệu quả.

Tận dụng tuổi trẻ để đọc sách

Thanh Hưng khẳng định, đọc sách là thói quen rất tốt. Sách bồi đắp tâm hồn, đưa người đọc đến vô vàn kiến thức mới mẻ. Nhiều người tìm ra ước mơ, đam mê từ sách. Khác với xem phim, sách là hình thức giải trí chủ động bởi người đọc tự kiểm soát tốc độ, đặt mình vào vị trí nhân vật để trải nghiệm, nghiền ngẫm.

america shark tank bo sach giai dap nhung cau hoi trieu do
Ông Phạm Thanh Hưng cho rằng, đọc sách là thói quen tốt nhưng cần chọn lọc và đọc hiệu quả. Ảnh: Phạm Thanh Hưng.

“Hãy tận dụng giai đoạn 18 – 20 tuổi để đọc sách. Vì khi còn trẻ, đầu óc giống bộ nhớ USB trống, nên đọc đâu nhớ đó, tốc độ nhanh liên tục. Tôi từng đọc sách nhiều, thậm chí đọc trộm trong giờ học khi còn trẻ. Nhưng đến nay, thói quen giảm xuống do mắt kém và quá bận rộn”, Hưng cho biết.

Nhiều loại sách kém chất lượng đang tồn tại trên thị trường. Vị doanh nhân so sánh, đọc sách tương tự khởi nghiệp và đọc giả giống như nhà sáng lập. Họ phải biết bản thân muốn gì để lựa chọn những cuốn sách liên quan đến vấn đề họ quan tâm. Với mỗi quyển, họ cần nắm bắt nội dung bao quát, rồi ghi nhớ từng ý hữu ích có thể ứng dụng vào công việc, cuộc sống.

“Chúng ta nên đọc sách kèm theo chiếc bút giúp đánh dấu điểm thú vị. Đặc biệt, người đọc nên dành nửa tiếng đồng hồ viết lại những cảm nhận, bài học bổ ích từ cuốn sách lên trên giấy, trang facebook cá nhân”, Hưng chia sẻ kỹ năng đọc sách.

Cẩm nang khởi nghiệp, kinh doanh toàn diện

Là doanh nhân “có tiếng, có tầm”, Thanh Hưng nhận được nhiều câu hỏi về khởi nghiệp, kỹ năng kinh doanh, lãnh đạo hiệu quả. Ông nảy ra ý tưởng viết sách giải đáp mọi thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm thực tế cho khán giả. Trong quá trình tìm kiếm tư liệu, ông bắt gặp America Shark Tank – bộ sách kể về câu chuyện khởi nghiệp, quyết định táo bạo của bốn nhà đầu tư nổi tiếng trong Shark Tank Mỹ như: Barbara Cornoran, Robert Herjavec, Lori Grenier và Mark Cuban.

america shark tank bo sach giai dap nhung cau hoi trieu do
Bộ sách America gồm sáu cuốn sách kể về hành trình khởi nghiệp, chiến lược kinh doanh của bốn nhà đầu tư trong Shark Tank Mỹ.

Shark Tank Mỹ đã trải qua mười mùa nên mỗi cuốn sách là sự tích lũy của nhà đầu tư về vô vàn thắc mắc của cộng đồng khởi nghiệp. Bộ sách như người cố vấn cung cấp kinh nghiệm toàn diện cho người kinh doanh, đặc biệt những ai đang chuẩn bị khởi nghiệp”, Hưng bình luận.

Ông chủ bất động sản dành cụm từ “colorful” để diễn tả con người đa năng, thú vị của Robert Herjavec. Trong cuốn “Bùng nổ bán hàng”, Robert đưa ra nhiều kinh nghiệm bán hàng tinh túy như cách thuyết phục, truyền tải giá trị sản phẩm tới khách hàng. Ông cho rằng ai cũng phải bán thứ gì đó. Bản chất hợp đồng lao động chính là mua bán, năng lực càng cao, người bán càng có giá trị. Ngoài kinh doanh, Robert còn viết hai cuốn sách về kỹ năng mang tên “Rèn luyện ý chí chiến thắng”, “Thành công trong kinh doanh và cuộc sống”.

“Nữ hoàng QVC – TV” Lori Greiner gửi tới đọc giả cuốn sách “Cách biến ý tưởng triệu USD thành hiện thực”. Từng tạo ra 600 sản phẩm, dịch vụ, bà tiết lộ công thức bí mật kinh doanh riêng thông qua những câu chuyện cá nhân. Ông Hưng nhận định, đây là cuốn sách mà người khởi nghiệp nhất định nên đọc. Tác phẩm chứa đựng gợi ý, hướng dẫn cho ai chưa biết cách hiện thực hóa ý tưởng của mình thành công.

Thanh Hưng cảm nhận cuốn “Bí quyết kinh doanh cùng Mark Cuban” bằng một câu ngắn gọn rằng, tác phẩm giúp đọc giả tư duy để ra quyết định nhanh chóng, hiệu quả. Hành trình thay đổi suy nghĩ, quan điểm sống từ kẻ trắng tay trở thành tỷ phú tự thân của Mark nằm gọn trong cuốn sách. Đặc biệt, tác giả còn thay “shark” Hưng trả lời câu hỏi của nhiều khán giả: Bốn năm đại học là lệ phí đầu đời. Mỗi người phải tiếp tục học hỏi nếu không muốn bị đánh bật ra khỏi điều họ mơ ước. Thất bại bao nhiêu lần không quan trọng, mà quan trọng là mình học được gì, rút kinh nghiệm như thế nào.

Phó chủ tịch tập đoàn CEN bày tỏ sự cảm phục cho nữ doanh nhân Barbara Cornoran – người dùng 1.000 USD tiền vay mở văn phòng bất động sản nhỏ và biến nó thành doanh nghiệp trị giá 6 tỷ USD. Cuốn sách “Cách biến 1.000 USD thành doanh nghiệp tỷ USD” chính là lời giải đáp cho câu hỏi ông Hưng nhận được nhiều nhất từ khán giả là “Với 30 triệu đồng, tôi nên đầu tư, khởi nghiệp từ đâu?".

Xem thêm

Bùi Mến