Kinh doanh

Airbnb tài trợ Ủy ban Olympic Quốc tế, cung cấp phòng trọ cho Thế vận hội tới năm 2028

17:04 | 19/11/2019

Chia sẻ

Bản hợp đồng tài trợ cho Ủy ban Olympic Quốc tế, Airbnb đang hướng tới việc phát triển mô hình kinh doanh, trở thành người dẫn đầu thị trường.

Airbnb, kì lân công nghệ cung cấp nền tảng chia sẻ phòng trọ, mới đây đã kí một hợp đồng tài trợ với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Hợp đồng sẽ biến Airbnb thành một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho Ủy ban.

Bản hợp đồng sẽ có thời hạn 9 năm cho tới Thế vận hội Olympic 2028 kết thúc. Nội dung bản hợp đồng bao gồm việc Airbnb sẽ cung cấp chỗ ở cho sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, qua đó giảm áp lực cho quốc gia chủ nhà, bắt đầu từ Olympic Tokyo 2020.

Các kì thế vận hội sau Olympic Tokyo 2020 sẽ là Olympic Paris 2024, Olympic Los Angeles 2028, Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 và Olympic mùa đông Milan 2026.

18573_airbnb

Airbnb sẽ tài trợ cho Ủy ban Olympic Quốc tế tới hết Olympic Los Angeles 2028. Ảnh: Airbnb

Ngoài Thế vận hội Olympic, phía Airbnb cũng cung cấp chỗ ở cho các nhân vật tham gia Thế vận hội cho người khuyết tật Paralympic. Các bên không tiết lộ những điều khoản cụ thể hơn về tài chính.

Với việc "chịu chơi" tài trợ cho Ủy ban Olympic, Airbnb sẽ sánh vai cùng với Coca Cola, Panasonic, Samsung, Alibaba, Visa và Toyota để trở thành những nhà tài trợ chính. 

Giới chuyên môn nhận định Airbnb kí hợp đồng tài trợ nhằm lấy lại niềm tin của khách hàng trên toàn cầu sau vụ xả súng gây chết người tại California vào tháng trước.

Ông Thomas Bach, Chủ tịch IOC mới đây đã tuyên bố sự có mặt của Airbnb sẽ không thay đổi hệ thống làng Olympic truyền thống. Các vận động viên vẫn sẽ tập trung trong các làng Olympic đã xây dựng trước đó. Airbnb sẽ cung cấp chỗ ở cho người thân vận động viên, quan chức và du khách.

"Thành phố chủ nhà có thể tận dụng nền tảng sẵn có của Airbnb mà không cần xây dựng thêm nhiều khách sạn mới. Thay vào đó, họ có thể cân nhắc tới các phòng trống của Airbnb", ông Thomas Bach chia sẻ.

Los Angeles và Paris đang là những nơi mà Airbnb đang có hoạt động mạnh với số lượng phòng lớn. IOC hi vọng với bản hợp đồng tài trợ, việc các thành phố bỏ đấu thầu vì không đủ điều kiện tài chính sẽ giảm. Ở kì Olympic gần nhất tại Rio de Janeiro, hàng loạt cuộc biểu tình của người dân đã nổ ra phản đối sự kiện khi khiến nền kinh tế Brazil suy thoái.

000c5b17-800

Airbnb sẽ giảm bớt gánh nặng của thành phố chủ nhà về mặt tài chính. Ảnh: Airbnb

Trong khi đó, ông Joe Gebbia, đồng sáng lập của Airbnb, nhận định sự hợp tác lần này có thể giúp đem lại trải nghiệm tốt nhất cho các vận động viên và nước chủ nhà. Bên cạnh đó, công ty cũng có thể đạt được lợi ích thông qua mức gia tăng số lượng người đăng kí sử dụng dịch vụ.

Gebbia còn khẳng định, động thái mới của Airbnb có thể sẽ biến họ thành doanh nghiệp dẫn đầu so với các đối thủ khác cùng ngành. Tuy nhiên nhà đồng sáng lập không tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào về kế hoạch IPO vào năm 2020.

Hiện tại, sau vụ xả súng vào dịp Halloween năm nay, Airbnb đang có dấu hiệu thắt chặt hơn. Công ty đã cấm khách hàng tổ chức tiệc trong các phòng trọ cho thuê.

"2019, 2020 sẽ là hai năm bản lề trong hoạt động đầu tư của chúng tôi. Công ty đang có nhiều tiền trong ngân hàng hơn là số tiền chúng tôi gọi vốn, cho phép chúng tôi tiếp tục đầu tư", Gebbia khép lại.

Lê Quý