Kinh doanh

Airbnb lao đao vì virus corona lây lan ở Trung Quốc

07:42 | 12/02/2020

Chia sẻ

Mới đây Airbnb đã dừng toàn bộ hoạt động đặt phòng tại Bắc Kinh để tuân thủ hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Airbnb Inc đang tạm dừng tất cả hoạt động nhận phòng của người dùng ở Bắc Kinh cho tới thời điểm tháng 3, tuân thủ theo hướng dẫn của chính quyền địa phương để kìm hãm sự lây lan của bệnh dịch virus corona chủng mới (nCoV) tại Trung Quốc, theo Bloomberg.

Startup "kì lân" có trụ sở tại San Francisco khẳng định họ sẽ hoàn tiền cho tất cả người dùng bị ảnh hưởng hoặc hủy đặt phòng. 

Airbnb lao đao vì virus corona lây lan ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Airbnb ngừng toàn bộ hoạt động đặt phòng tới hết tháng 2. Ảnh: CNBC

Xiaozhu, đối thủ địa phương của Airbnb,  cũng thực hiện động thái tương tự khi đóng tất cả hoạt động thuê phòng ở Bắc Kinh trong tháng 2, đồng thời thực hiện hoàn phí cho người dùng và không thu phí môi giới từ chủ nhà,.

Hiện tại, Bloomberg chưa biết các ứng dụng chia sẻ chỗ ở khác tại Trung Quốc, bao gồm Tujia (dịch vụ nhận được đầu tư của Trip.com), có áp dụng các chính sách như trên hay không. 

Dù vậy, trong ứng dụng di động, Trip.com nói "một số" đặt phòng ở Bắc Kinh đã bị cấm và gợi ý người dùng chuyển sang dùng  dịch vụ lưu trú ở khách sạn.

"Trong bối cảnh virus corona lây lan và chỉ đạo từ nhà chức trách địa phương đối với ngành cho thuê chỗ ở ngắn hạn, đặt phòng cho tất cả chỗ ở tại Bắc Kinh từ ngày 7/2 đến 29/2 đã bị cấm", Airbnb nói. 

Airbnb nhấn mạnh họ "tôn trọng các nỗ lực kiểm soát bệnh dịch đang ảnh hưởng đến ngành lữ hành trực tuyến và cũng ảnh hưởng đến cộng đồng khách thuê và chủ nhà".

Các cơ quan y tế ở Trung Quốc và khắp nơi trên thế giới đang "nín thở" chờ đợi hiệu quả từ việc phong tỏa tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch nCoV, của Trung Quốc, ảnh hưởng tới khoảng 60 triệu dân. 

Tính đến thời điểm sáng 11/2, theo thống kê của SCMP, chỉ tính riêng tại Trung Quốc đại lục, số người được xác nhận nhiễm nCoV đã lên tới 42.628 người, bao gồm 1.016 trường hợp tử vong. 

Thái Sơn