Kinh doanh

Airbnb cho phép hủy đặt phòng với những khách hàng liên quan tới COVID-19

08:46 | 06/03/2020

Chia sẻ

Khách hàng của Airbnb đi hoặc đến từ vùng có nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 có thể hủy đặt phòng mà không mất thêm một chi phí nào.

COVID-19 đã lây lan đến hơn 70 quốc gia trên thế giới và nhiều người đã buộc phải hủy kế hoạch đi lại, trừ trường hợp bất khả kháng.

Chính vì vậy, du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi virus corona. Nhiều người lựa chọn mua bảo hiểm du lịch, nhưng một số người lựa chọn cách an toàn hơn là hủy chuyến đi.

Với trường hợp khách hàng đã đặt phòng qua Airbnb, thông thường qui trình hủy phòng diễn ra tương đối phức tạp. Tuy nhiên, mới đây nền tảng kết nối phòng trọ ngắn hạn với khách đã ban hành những chính sách mới, riêng biệt nhằm giải quyết các trường hợp liên quan tới COVID-19.

Airbnb có chính sách mới hỗ trợ khách hủy đặt phòng với các trường hợp liên quan tới COVID-19 - Ảnh 1.

Airbnb có chính sách ưu đãi cho khách hàng hủy phòng miễn phí với các trường hợp liên quan đến COVID-19. Ảnh: CNBC

Cụ thể, những trường hợp khách hàng đa đặt phòng ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch có thể hủy lịch đặt hoặc chuyển sang một địa điểm khác hoàn toàn miễn phí. Trung Quốc, Hàn Quốc và một vài khu vực tại Italia nằm trong danh sách những nơi khách có thể hủy lịch miễn phí.

Khách hàng đến từ một khu vực nằm trong "danh sách" cũng nhận ưu đãi tương tự.

Một trường hợp khác cũng hưởng chính sách giảm nhẹ của Airbnb là các cá nhân phải nhận nhiệm vụ của các tổ chức y tế nhằm chống lại dịch COVID-19. Trong khi đó các trường hợp bi chẩn đoán mắc bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh cũng thuộc diện ưu tiên hủy phòng.

"Trước nguy cơ về dịch bệnh, chúng tôi khuyến cáo toàn bộ đối tác và khách hàng xem lại hướng dẫn an toàn về du lịch và lời tư vấn của chính quyền địa phương. Công ty mong muốn cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ chính mình khi đi du lịch", phát ngôn viên của Airbnb cho biết.

Ngoài ra, khách tìm kiếm phòng trọ trên nền tảng cũng nhận được lời cảnh báo cụ thể bằng một dòng thông báo lớn ngay trên ứng dụng. 

Nhiều chuyên gia đã trao đổi với CNBC và hi vọng rằng toàn bộ mọi người trên thế giới nên hủy hoặc hoãn các chuyến du lịch để tránh nhiễm COVID-19.

Theo dữ liệu của công ty phân tích ngành du lịch ForwardKeys, lượng đặt vé máy bay từ Mỹ đi các quốc gia khác đã giảm 20% trong 5 tuần cho đến ngày 23/2 so với cùng kì năm trước. Ngoài Mỹ, các nước khác như Anh hay Pháp cũng có xu hướng thay đổi kế hoạch du lịch.

Airbnb có chính sách mới hỗ trợ khách hủy đặt phòng với các trường hợp liên quan tới COVID-19 - Ảnh 2.

Kế hoạch IPO trong năm 2020 của Airbnb có nguy cơ hủy bỏ vì dịch bệnh. Ảnh: CNBC

Với việc ngành du lịch bị ảnh hưởng, các hãng hàng không cũng chịu tác động lớn từ dịch bệnh. Theo ước tính từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, cuộc khủng hoảng từ COVID-19 khiến ngành hàng không thế giới thiệt hại 29 tỉ USD trong năm 2020.

Về phía Airbnb, kế hoạch IPO của công ty trong năm 2020 có thể sẽ bị hủy bỏ và dời sang năm 2021 vì COVID-19. Theo Bloomberg, công ty buộc phải cân nhắc kĩ lưỡng sau một năm hoạt động không hiệu quả, ít nhất là về mặt tài chính. 

Hiện tại, Airbnb có hơn 7 triệu phòng cho thuê trong danh mục tại hơn 100.000 thành phố trên thế giới.

Tiểu Phượng