Kinh doanh

Airbnb lỗ hơn 300 triệu USD, có thể ảnh hưởng đến kế hoạch IPO

14:54 | 13/02/2020

Chia sẻ

Sau năm 2018 lãi 200 triệu USD, Airbnb đã lỗ 322 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2019 và có thể sẽ làm ảnh hưởng tới kế hoạch IPO trong năm 2020 của công ty.

Theo kế hoạch được đề ra trước đây của Airbnb, công ty sẽ IPO trong năm 2020. Nhưng những thông tin bất lợi mới đây có thể sẽ khiến Airbnb gặp khó trong kế hoạch chào bán công khai lần đầu ra công chúng, Business Insider đưa tin.

Theo một báo cáo của The Wall Street Journalkết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2019 không hề khả quan khi Airbnb chịu khoản lỗ 322 triệu USD. Đây là một tín hiệu buồn khi trước đó, công ty đã lãi 200 triệu USD trong năm 2018.

Airbnb lỗ hơn 300 triệu USD, có thể ảnh hưởng đến kế hoạch IPO - Ảnh 1.

Doanh thu tăng nhưng chi phí của Airbnb còn tăng với tốc độ nhanh hơn. Ảnh: Business Insider.

Báo cáo của The Wall Street Journal còn nói rõ doanh thu quí III/2019 của Airbnb là 1,65 tỉ USD, nhiều hơn 400 triệu USD so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên song hành với đó là mức chi phí còn tăng trưởng với tốc độ cao hơn.

Thông tin này có thể sẽ khiến các nhà đầu tư tiềm năng phải chùn tay, nhất là đối với những công ty không có kế hoạch rõ ràng về con đường tạo ra lợi nhuận. Năm 2019, WeWork cũng đã IPO thất bại khi kì vọng của các nhà đầu tư bị giảm sút nghiêm trọng.

Airbnb đang phải đối mặt với sự gia tăng mạnh mẽ của mức chi phí vận hành và chi phí bán hàng. Không những thế, công ty đã phải đầu tư 150 triệu USD để cải thiện nền tảng của mình.

Hiện tại, Airbnb vẫn còn 3 tỉ USD tiền có khả năng thanh khoản. Một số nhà đầu tư cũng cho rằng mô hình kinh doanh của startup này tốt hơn so với Uber và WeWork. Tuy nhiên, báo cáo của The Wall Street Journal cho thấy Airbnb đang phải đối mặt với áp lực lớn để chứng minh khả năng tài chính của mình.

CEO Brian Chesky của Airbnb chưa có phản hồi gì về báo cáo của The Wall Street Journal. ArnhL Business Insider

CEO Brian Chesky của Airbnb chưa có phản hồi gì về báo cáo của The Wall Street Journal. ArnhL Business Insider

Năm ngoái, Airbnb tuyên bố công ty sẽ IPO thành công trong năm 2020 tuy nhiên nguồn tin của The Wall Street Journal cho thấy khả năng sớm nhất để IPO của Airbnb là vào quí III/2019 trước diễn biến phức tạp của virus 2019-nCoV.

Airbnb đã phải đầu tư rất nhiều để bước chân vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên rất có thể công ty sẽ mất 80% thị phần của mình tại đây trong năm 2020. Mới nhất, Airbnb đã ngừng cho phép khách hàng đặt phòng tại Bắc Kinh. Ngoài ra, khách hàng tại Trung Quốc cũng được phép hủy lịch đặt miễn phí. 

Hiện tại, Airbnb chưa có bình luận gì về báo cáo của The Wall Street Journal.

Tiểu Phượng