Kinh doanh

Thương vụ IPO của Airbnb trong năm 2020 có thể đổ bể vì virus corona

14:41 | 03/03/2020

Chia sẻ

Virus corona đang khiến ngành du lịch và lữ hành chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp, Airbnb dĩ nhiên không nằm ngoài xu hướng này.

Airbnb Inc, công ty vận hành dịch vụ chia sẻ nhà ở lớn nhất thế giới, đang ấp ủ kế hoạch IPO trong năm nay. Một nguồn tin am hiểu sự tình nói rằng Airbnb đã lên kế hoạch khởi động quy trình vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Song trong bối cảnh việc di chuyển của nhiều người đang hạn chế vì virus corona, thương vụ IPO có thể sẽ lùi sang năm 2021, theo Bloomberg.

Airbnb đang phải cân nhắc những rủi ro trên thị trường sau một năm không có lãi khi giới đầu tư đã quá "ngán ngẩm" với màn trình diễn tệ hại của nhiều startup công nghệ khác sau khi IPO.

Thương vụ IPO được chờ đợi của Airbnb trong năm 2020 có thể đổ bể vì virus corona - Ảnh 1.

Airbnb đang là một trong những startup giá trị nhất thế giới với định giá 31 tỉ USD. Ảnh: Getty.

Khi ngành du lịch đang chịu nhiều áp lực vì virus corona lây lan ở nhiều quốc gia, "tôi sẽ không quá ngạc nhiên khi thấy Airbnb hoãn kế hoạch", David Hsu, một giáo sư của trường Đại học Pennsylvania, nhận định.

Ra đời vào năm 2008, Airbnb mở ra một kỉ nguyên mới của ngành du lịch bằng cách thuyết phục hàng triệu người mở cửa nhà mình đón những người khách lạ.

Startup 31 triệu USD vận hành một nền tảng toàn cấu kết nối những người có phòng cho thuê và những người có nhu cầu thuê phòng. Với mỗi giao dịch thành công, Airbnb thường giữ lại 15% doanh thu từ khách thuê và chủ nhà. 

Hiện tại, Airbnb có hơn 7 triệu phòng cho thuê trong danh mục tại hơn 100.000 thành phố trên thế giới.

Airbnb cũng thừa nhận dịch virus corona khiến kế hoạch đi lại của nhiều người hạn chế và nhiều gián đoạn khác đang ảnh hưởng trực tiếp tới ngành du lịch.

Dù vậy, khi được hỏi về kế hoạch IPO của Airbnb, người phát ngôn Nick Papas vẫn nhắc lại kế hoạch của Airbnb vào năm ngoái rằng startup "kì lân" có ý định sẽ chào bán cổ phần ra công chúng vào năm 2020.

Trước đó, Airbnb đã cho phép chủ nhà và khách thuê ở Trung Quốc huỷ đặt chỗ mà không phải chịu các khoản phạt cho tới ngày 1/4. Động thái này đã thổi bay 80% doanh thu so với cùng kì năm trước ở quốc gia tỉ dân của Airbnb, WSJ dẫn một nguồn tin cho biết.

Nếu không phải vì lợi nhuận, một trong những chìa khoá cho một thương vụ IPO thành công là chứng tỏ tăng trưởng mạnh và tiềm năng lợi nhuận trong tương lai. COVID-19 là yếu tố khiến Airbnb khó thực hiện mục tiêu ấy trong năm 2020.

Năm 2017 và 2018, Airbnb đạt trước thuế, trả lãi và khấu hao (EBITDA) dương. Song trong năm 2019, chỉ số lại đổi chiều sang âm. Một số nhà đầu tư lo ngại IPO sẽ khiến chỉ số tài chính nửa đầu năm 2020 của Airbnb tệ hại. Xu hướng có thể còn lan sang cả quý 3, tuỳ vào tình hình lây lan của dịch.

Bradley Tusk, một nhà đầu tư mạo hiểm và nhà chiến lược chính trị của Uber, cũng nhấn mạnh đây không phải là một thời điểm thích hợp để Airbnb tiến hành IPO. "Nhưng theo một cách kì quặc, nếu họ muốn tìm lí do cho sự thua lỗ, và đây là một cái cớ hợp lý", ông chia sẻ.

Tuần trước, Booking Holdings Inc cũng công bố triển vọng ảm đạm cho tình hình kinh doanh trong quý I khi dự đoán doanh số đặt phòng sẽ giảm tối đa lên tới 10%.

Glenn Fogel, CEO Booking Holdings Inc, nhấn mạnh nhu cầu đi lại đang giảm mạnh trên toàn thế giới song ông tự tin nó sẽ sớm thăng hoa trở lại sau khi nỗi sợ virus giảm. "Tôi tự tin kinh doanh sẽ trở lại khởi sắc. Đi lại là nhu cầu cơ bản của con người", ông bình luận.

Thái Sơn