|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

ADB nói về điều quan trọng giúp Việt Nam giữ lạm phát 3,8% năm nay

10:25 | 21/07/2022
Chia sẻ
Giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao, đặc biệt là giá dầu toàn cầu, sẽ làm tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, nguồn cung lương thực dồi dào trong nước sẽ giúp Việt Nam giảm lạm phát trong năm 2022.

 ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng và lạm phát của Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo Bổ sung Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2022, theo đó giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023, như được công bố trong báo cáo hồi tháng 4 đầu năm.

ADB nhận định tăng trưởng kinh tế Việt Nam được thúc đẩy nhờ thương mại tiếp tục mở rộng, sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của lĩnh vực sản xuất chế tạo, đi lại trong nước và giải ngân vốn đầu tư công.

Giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao, đặc biệt là giá dầu toàn cầu, sẽ làm tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, nguồn cung lương thực dồi dào trong nước sẽ giúp giảm lạm phát trong năm 2022. Do vậy, ngân hàng này cũng giữ nguyên dự báo lạm phát của Việt Nam ở mức 3,8% cho năm 2022 và 4% cho năm 2023.

 

Chủ động về lương thực, thực phẩm là lợi thế của Việt Nam trong kiềm chế lạm phát. Điều này đã được Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội đầu tháng 6 vừa qua.

Trong báo cáo mới đây, các chuyên gia của Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng dự báo việc giá thịt heo luôn duy trì ổn định quanh 60.000 VND/kg sẽ giúp kìm hãm đà tăng mạnh của chỉ số CPI, khi cung heo hơi vẫn duy trì ổn định. 

Nhận định về khả năng kiểm soát lạm phát, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khẳng định nhà điều hành vẫn có trong tay các công cụ, và thể hiện quyết tâm ổn định mặt bằng giá.

"Đối với nhóm lương thực thực phẩm, nhìn chung Việt Nam với thế mạnh nông nghiệp, hoàn toàn có thể chủ động và kiểm soát nguồn cung, đi kèm với các chương trình bán hàng bình ổn giá. Ngoài ra, Việt Nam có chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm đảm bảo các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát", VCBS nhận định.

Áp lực lạm phát khu vực châu Á Thái Bình Dương vẫn thấp hơn so với các nơi khác trên thế giới

Cũng theo báo cáo, ABD cho biết đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương xuống còn 4,6% trong năm nay do mức tăng trưởng chậm hơn của Trung Quốc, việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn ở các nền kinh tế phát triển, và hậu quả từ cuộc chiến tranh tiếp diễn của Nga tại Ukraine.

Triển vọng này thấp hơn so với mức dự báo 5,2% của ADB hồi tháng 4. Ngân hàng cũng nâng dự báo lạm phát trong khu vực, trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu cao hơn.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: “Tác động kinh tế của đại dịch đã giảm trên hầu hết khu vực châu Á, nhưng chúng ta còn xa mới đạt được trạng thái phục hồi hoàn toàn và bền vững. Bên cạnh tăng trưởng trì trệ của Trung Quốc, hậu quả của cuộc chiến tranh ở U-crai-na đã làm gia tăng áp lực lạm phát, khiến các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phải tăng lãi suất, từ đó kìm hãm tăng trưởng. Điều quan trọng là giải quyết tất cả những bất ổn toàn cầu này – vốn đang tiếp tục tạo ra nguy cơ đối với công cuộc phục hồi của khu vực.”

Nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 4% trong năm nay, so với mức 5% theo dự báo trước đây. ADB cũng hạ thấp triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ, từ 7,5% xuống còn 7,2% trong bối cảnh lạm phát cao hơn dự kiến và thắt chặt tiền tệ.

Lạm phát ở châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương được dự báo tăng lên 4,2% trong năm nay, so với dự báo trước đây là 3,7%. Tuy nhiên, xét tổng thể, áp lực lạm phát trong toàn khu vực vẫn thấp hơn so với các nơi khác trên thế giới.

Đối với năm 2023, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực từ 5,3% xuống còn 5,2%, trong khi nâng dự báo lạm phát từ 3,1% lên 3,5%. 

Dự báo tăng trưởng cho một số tiểu vùng đã được nâng lên. Triển vọng của Đông Nam Á đã tăng từ 4,9% lên 5% cho năm nay trong bối cảnh nhu cầu nội địa tăng cao nhờ việc nới lỏng các hạn chế do COVID-19.

Anh Đào