|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

500 người giàu nhất thế giới mất 511 tỉ USD trong năm 2018

11:05 | 22/12/2018
Chia sẻ
Khối tài sản của 500 người giàu nhất hành tinh ở mức 4,7 tỉ USD tính đến cuối ngày 21/12.
500 nguoi giau nhat the gioi mat 511 ti usd trong nam 2018 Nhà giàu Trung Quốc tìm cách né thuế cho khối tài sản 1.000 tỷ USD
500 nguoi giau nhat the gioi mat 511 ti usd trong nam 2018 Ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc đổi chủ

Theo Bloomberg, những người giàu nhất hành tinh đã mất 511 tỉ USD trong năm nay, sau khi những gì thu được trong nửa đầy năm đã bị xoá sạch bởi chuỗi bán tháo trên thị trường.

Căng thẳng thương mại toàn cầu và những lo lắng về suy thoái kinh tế Mỹ đã kéo thị trường xuống thấp vào cuối năm, khiến tổng tài sản của 500 người trong danh sách tỉ phú của Bloomberg chỉ còn 4,7 tỉ USD vào cuối ngày thứ 6 (21/12).

Điều này cho thấy sự thay đổi hoàn toàn so với thời điểm đầu năm khi một số nhà đầu tư đặt niềm tin vào thị trường đã giúp tài sản của những người giàu nhất lên mức kỷ lục là 5,6 tỉ USD.

Katie Nixon, giám đốc đầu tư của Northern Trust Wealth Management, cho biết: “Càng về thời điểm cuối năm, sự lo lắng của các nhà đầu tư càng tăng cao. Chúng tôi không nghĩ rằng sẽ có một cuộc suy thoái, nhưng e rằng có những rủi ro khiến tăng trưởng toàn cầu chậm lại”.

Ngay cả Jeff Bezos, tỉ phú có mức tăng tài sản lớn nhất 2018, cũng hứng chịu tổn thất. Tài sản của ông đã tăng 69 tỉ USD, đạt đỉnh 168 tỉ USD vào tháng 9. Tuy nhiên, sau đó tài sản của ông đã giảm 53 tỉ USD (nhiều hơn giá trị thị trường của Delta Air Lines Inct hay Tập đoàn Ford Motor), khiến khối tài sản của tỉ phú này chỉ còn 115 tỉ USD vào cuối năm.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Amazon đã có một năm tươi sáng hơn so với Mark Zuckerberg, tỉ phú có thiệt hại lớn nhất kể từ tháng 1 năm nay. Tài sản của Mark giảm 23 tỉ USD do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng của Facebook.

Nhìn chung, 173 tỉ phú Mỹ trong danh sách đã mất khoảng 5,9% tài sản.

500 nguoi giau nhat the gioi mat 511 ti usd trong nam 2018
CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, Ảnh: Andrew Harrer/Bloomberg

128 tỉ phú Châu Á đã mất 144 tỉ USD trong năm 2018. Ba người thiệt hại lớn nhất ở Châu Á đều đến từ Trung Quốc, trong đó tài sản của ông chủ Wang Jianlin của Tập đoàn Wanda giảm hơn 11 tỉ USD.

Bất chấp tình hình không mấy tươi sáng, Châu Á vẫn chào đón thêm những thành viên mới trong câu lạc bộ tỉ USD. Chỉ số tỉ phú Bloomerg phát hiện thêm 39 thành viên từ khu vực, mặc dù một số người xuất hiện khá ngắn ngủi. Khoảng 40% trong số này đã rời khỏi danh sách tỉ phú của Bloomberg tính đến 7/12.

Trung Đông thậm chí đã có một năm thậm chí hỗn loạn hơn. Nhiều tỉ phú bị buộc tội trong vụ tham nhũng của Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, dấy lên nghi ngờ về các phương pháp hoàng gia mạnh mẽ, đã khiến cho nền kinh tế Ả Rập Xê Út đi xuống. Hoàng tử Alwaleed, người giàu nhất Vương quốc, được thả vào tháng 3 sau 83 ngày bị giam giữ, đã mất 3,4 tỉ USD. Giá trị ròng của vị hoàng tử này giảm 60% kể từ mức cao nhất vào năm 2014.

Bên cạnh đó, tài sản của những người giàu nhất ở Châu Phi giảm 14%. Tương tự, ở Châu Âu, từ nhà sáng Zara cho đến cựu Thủ tướng Italy, ông Silvio Berluscono, hầu hết đều chứng kiến mức sụt giảm tài sản.

Xem thêm

Tuệ An

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.