|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

43% lượng buồng chuối tại vườn phải bỏ, HAGL Agrico lỗ quý thứ 10 liên tiếp

19:30 | 28/10/2023
Chia sẻ
Tính tới ngày 30/9, số luỹ kế của HAGL Agrico là 7.450 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG) cho thấy doanh nghiệp tiếp tục thua lỗ với khoản lỗ sau thuế cổ đông công ty mẹ 199 tỷ, song đã giảm so với mức lỗ 416 tỷ của quý III năm 2022. Đây là quý thứ 10 thua lỗ liên tiếp của doanh nghiệp.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất.

Quý III, HAGL Agrico ghi nhận 160 tỷ doanh thu thuần, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mảng trái cây chỉ đem về 84 tỷ với sản lượng 6.556 tấn, giảm 62% so với quý III/2022 và rất thấp so với kế hoạch đề ra là 19.523 tấn.

Doanh nghiệp giải trình việc nguồn thu trái cây thấp do tình trạng thiếu nhân công lao động. Cộng với thời tiết mưa nhiều kéo dài gây ngập úng, khó khăn trong quá trình thu hoạch và vận chuyển chuối, làm tăng dịch bệnh dẫn đến năng suất buồng kém. Số lượng buồng phải huỷ bỏ không thu hoạch tại vườn là 43%.

Ngoài ra, trong kỳ, công ty vẫn tiếp tục tập trung đầu tư chăm sóc, cải tạo lại vườn cây hiện hữu dẫn đến diện tích cho thu hoạch thấp.

Về cây cao su, quý III, cây này đem về cho HAGL Agrico 55 tỷ với sản lượng 1.973 tấn, giảm 13% so với cùng kỳ và cũng ở mức thấp so với mục tiêu đề ra là 3.272 tấn. Nguyên nhân là do thiếu khoảng 37% lượng công nhân cạo mủ so với định biên, tỷ lệ vườn cây khai thác tập trung chỉ đạt 39% so với tổng diện tích vườn.

Ngoài ra, chi phí giá vốn vườn cây cao su lớn, chủ yếu là chi phí khấu hao (chiếm 60%) dẫn đến thu không đủ chi.

Đồng thời, trong năm 2022, công ty đã chuyển đổi đồng tiền hạch toán từ đồng LAK sang USD, do vậy lỗ đã giảm so với cùng kỳ vì không còn ghi nhận khoản lỗ từ chênh lệch tỷ giá do đồng LAK bị mất giá.

Luỹ kế 9 tháng, HAGL Agrico đạt 438 tỷ doanh thu thuần, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty lỗ ròng 446 tỷ, giảm so với mức lỗ 1.086 tỷ 9 tháng đầu năm 2022. Tại ngày 30/9, số luỹ kế của doanh nghiệp là 7.450 tỷ đồng.

Năm nay, HAGL Agrico dự kiến doanh thu thuần là 1.282 tỷ và lỗ trước thuế 2.316 tỷ đồng. 

Ảnh: HAGL Agrico.

Tính tới hết năm 2022, HAGL Agrico diện tích cây ăn trái hiện hữu là 7.721 ha, chuối là cây trồng chủ lực trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tạo ra doanh thu của công ty.

Diện tích chuối chăm sóc và thu hoạch là 4.430 ha, cây ăn trái khác là 3.291 ha (gồm xoài, dứa và cây ăn trái khác). Cùng với đó công ty đang khai thác 6.800 ha cao su trên tổng diện tích chăm sóc 15.895 ha cũng đang mang lại doanh thu cho công ty.

HAGL Agrico cho biết đang thực hiện Chiến lược sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ, quản trị theo phương pháp công nghiệp xuyên suốt chuỗi giá trị, ứng dụng cơ giới hoá, công nghệ sinh học và số hoá theo lộ trình phù hợp.

Doanh nghiệp thông tin sẽ đầu tư quy hoạch tổng thể, đồng bộ hệ thống giao thông - thuỷ lợi - điện, các công trình trên đất, tuyến đê bao chống ngập, tổ chức hoạt động giao nhận vận chuyển, tổng kho.

Công ty cũng sẽ trồng trọt chuyên canh chuối, dứa với diện tích lớn, cung cấp trái cây tươi; đầu tư các nhà máy sơ chế, chế biến trái cây. Ngoài ra, sẽ trồng các loại cây ăn trái (xoài, bưởi, sầu riêng,...) kết hợp chăn nuôi bò sinh sản bán chăn thả, bê và bò thịt chăn thả, bò thịt vỗ béo tập trung.

HAGL Agrico sẽ tổ chức mô hình Khu liên hợp sản xuất trồng trọt và chăn nuôi khép kín, tiếp tục chuyển đổi các vườn cây cao su không hiệu quả sang trồng chuối, dứa và cây ăn trái kết hợp nuôi bò.

Công ty cho rằng với chiến lược trên sẽ giúp tạo ra lợi nhuận các năm tới và từng bước giảm lỗ luỹ kế.

 Nguồn: Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý III.

Hoàng Kiều