|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thép SMC lỗ ròng hơn 160 tỷ quý III, rủi ro nợ xấu từ nhóm công ty bất động sản

09:00 | 28/10/2023
Chia sẻ
SMC phải đối mặt với rủi ro về khoản phải thu chủ yếu từ các đơn vị thành viên của một công ty bất động sản trên HOSE. Khoản này đã trở thành phải thu khó đòi và khá lớn so với lợi nhuận trung bình một quý của SMC.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III của CTCP Đầu tư Thương mại SMC (Mã: SMC) cho thấy quy mô tài sản tại ngày 30/9 là 6.765 tỷ đồng. Chỉ tiêu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tài sản là phải thu ngắn hạn với 2.046 tỷ, chủ yếu là từ khách hàng.

Cuối quý III, SMC có 2.108 tỷ đồng phải thu từ khách hàng, trong đó khoản nợ xấu có giá gốc 1.284 tỷ và phải trích lập dự phòng 252 tỷ. Doanh nghiệp phải trích lập dự phòng 125 tỷ cho ba doanh nghiệp thành viên của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - Mã: NVL) gồm Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận, Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley, Công ty TNHH The Forest City.

Trong đó, Delta - Valley Bình Thuận là chủ dự án NovaWorld Phan Thiết,Đà Lạt Valley là chủ đầu tư dự án Aqua Waterfront City và The Forest City là chủ đầu tư dự án NovaWorld Hồ Tràm - The Tropicana.

 Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý III.

SMC bắt đầu tăng mạnh trích lập nợ phải thu khó đòi nhóm Novaland từ cuối quý II, đầu năm và cuối quý II khoản trích lập này chỉ hơn 50 tỷ. Trích thông tin từ báo cáo của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) hồi tháng 3 cho biết Novaland đang là một trong những khách hàng lớn của SMC trong mảng phân phối thép xây dựng.

Thời điểm đó, phía SMC thông tin đang gặp khó khăn thu hồi khoản nợ hơn nghìn tỷ do Novaland đang gặp vấn đề về thanh khoản. Trong ngắn hạn, doanh nghiệp dự kiến sắp xếp với các ngân hàng và nhà cung cấp để kéo dài thời gian thanh toán trong khi chờ đợi chủ đầu tư cải thiện thanh khoản.

Về dài hạn, điều này sẽ ảnh hưởng lên lợi nhuận SMC rất lớn, trừ khi Novaland thanh toán toàn bộ công nợ. Vì khoản này đã trở thành phải thu khó đòi và khá lớn so với lợi nhuận trung bình một quý của SMC.

Khoản mục hàng tồn kho cuối kỳ ghi nhận 1.256 tỷ, thay đổi không đáng kể sau một quý và đã phải trích lập dự phòng 25 tỷ đồng.

Cuối quý III, SMC có 908 tỷ tiền, tiền gửi ngân hàng, giảm 39% sau một quý. Tổng nợ đi vay tại ngày 30/9 là 2.712 tỷ đồng, giảm 17% so với cuối quý II. Khoản nợ vay chiếm 40% nguồn vốn và gấp 2,3 lần vốn chủ sở hữu.

9 tháng đầu năm, SMC vay tổng cộng 6.718 tỷ đồng thời trả nợ 7.900 tỷ. Chi phí lãi vay ba quý đầu năm là 220 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ.

Lỗ ròng hơn 500 tỷ 9 tháng 

Về tình hình kinh doanh, trong bối cảnh sản lượng tiêu thụ và giá bán giảm mạnh so với năm ngoái, SMC đạt 3.141 tỷ doanh thu thuần, giảm 44% so với quý III/2022. Kinh doanh dưới giá vốn cộng với các chi phí khiến SMC lỗ ròng 164 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 188 tỷ.

Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất.

Luỹ kế 9 tháng, SMC ghi nhận 10.574 tỷ doanh thu thuần, giảm 44% so với 9 tháng năm 2022 và lỗ ròng 549 tỷ, tăng mạnh so với khoản lỗ 58 tỷ cùng kỳ năm ngoái. Việc thua lỗ liên tục khiến khoản lợi nhuận chưa phân phối tại ngày 30/9 âm 206 tỷ đồng.

SMC cho biết 2023 vẫn còn nhiều khó khăn cho doanh nghiệp nói chung và hoạt động kinh doanh thép nói riêng.

Thị trường bất động sản đóng băng, thị trường dân dụng sức mua yếu, giải ngân đầu tư công chưa thực sự tích cực trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm nên nhu cầu thép trong nước giảm sút đáng kể.

Bên cạnh đó, giá thép liên tục giảm và duy trì ở mức thấp do ảnh hưởng tiêu cực bởi nền kinh tế Trung Quốc cũng như tiêu thụ thép toàn cầu suy yếu. Trong khi đó, lạm phát, lãi suất, tỷ giá vẫn ở mức cao làm cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành thép gặp nhiều khó khăn, kém hiệu quả.

Vài ngày trước, HĐQT của SMC đã thông qua chủ trương thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh, nhân sự, tiết giảm tất cả chi phí phát sinh nhằm để duy trì hoạt động công ty. 

Hoàng Kiều