|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

4 yếu tố giúp đồng USD vẫn là thiên đường trú ẩn số một trong tâm bão virus corona

15:35 | 02/03/2020
Chia sẻ
Theo Bloomberg, có 4 yếu tố giúp đồng USD là thiên đường trú ẩn số một gồm tỉ trọng vượt trội trong dự trữ ngoại hối toàn cầu, tính thanh khoản, vị thế đầu tư quốc tế ròng và chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ so với các quốc gia phát triển khác.
Vì sao đồng USD vẫn là thiên đường trú ẩn số một giữa tâm báo virus corona? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: CNBC)

Theo Bloomberg, vị trí thiên đường trú ẩn của đồng USD và yen Nhật đã bị lung lay vào tháng 2 khi cả hai đồng tiền này đều chao đảo trước sự bùng phát của dịch virus corona (COVID-19). Trong khi đồng yen đã tăng trở lại trong tuần cuối cùng của tháng, cho thấy mối tương quan lịch sử với biến động thị trường thì đồng USD tiếp tục suy yếu.

Mặc dù vậy, nếu nhìn nhận theo một số nguyên tắc cơ bản thì đồng bạc xanh vẫn là thiên đường trú ẩn số một nếu lo ngại về dịch bệnh biến thành hoảng loạn.

Vì sao đồng USD vẫn là thiên đường trú ẩn số một giữa tâm báo virus corona? - Ảnh 2.

Tương quan giữa các đồng tiền với biến động của vốn chủ sở hữu. (Nguồn: Bloomberg)

Dự trữ ngoại hối

Khả năng trú ẩn an toàn của đồng USD thể hiện rõ nhất ở kho dự trữ ngoại hối của các nhà quản lí dự trữ toàn cầu, vốn nằm trong số các nhà đầu tư bảo thủ nhất trên thế giới.

Theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đồng bạc xanh chiếm 62% tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu, cao hơn nhiều so với 20% cho đồng euro và chỉ 6% cho đồng yen.

"Nếu tâm lí né tránh rủi ro chuyển thành sự hoảng loạn trên thị trường, đồng USD sẽ lại trở thành kênh trú ẩn an toàn", ông Georgette Boele, Chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại ABN Amro Bank NV ở Amsterdam, viết trong một báo cáo ngày thứ Năm (27/2).

"Trong những thời điểm hoảng loạn, việc nắm giữ một đồng tiền thanh khoản cao hoặc trái phiếu Chính phủ Mỹ là những khoản đầu tư hàng đầu", ông Georgette Boele nói thêm.

Vì sao đồng USD vẫn là thiên đường trú ẩn số một giữa tâm báo virus corona? - Ảnh 3.

Tỷ trọng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu (Nguồn: Bloomberg - IMF)

Thanh khoản

Việc sử dụng rộng rãi đồng USD trong mọi hoạt động, từ giao dịch quốc tế, định giá hàng hóa đến giao dịch ngoại hối, cho thấy đồng bạc xanh là một loại tiền tệ không chỉ cho các nhà đầu tư mà còn cho các doanh nghiệp và các tổ chức chính thức.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), tỉ trọng đóng góp của đồng USD trong doanh số giao dịch ngoại hối toàn cầu cao hơn gấp 5 lần so với đồng yen Nhật và gần gấp 3 lần so với euro.

Trên thị trường trái phiếu, những trái phiếu bằng đồng USD cũng có thanh khoản cao nhất trên thế giới. Điều này có nghĩa, các trái chủ có thể dễ dàng chuyển đổi trái phiếu thành tiền mặt.

Vì sao đồng USD vẫn là thiên đường trú ẩn số một giữa tâm báo virus corona? - Ảnh 4.

Qui mô thị trường trái phiếu chính phủ (Nguồn: Bloomberg)

Vị thế đầu tư quốc tế ròng

Một yếu tố ủng hộ cho đồng yen là vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới của Nhật Bản, từ đó giúp đồng tiền này tăng giá vào bất kì lúc nào nhà đầu tư Nhật Bản thanh lí các tài sản nắm giữ tại nước ngoài và rút tiền mặt về nước nhà. Ngược lại, theo dữ liệu từ IMF, Mỹ lại ít bị tác động bởi dòng vốn "hồi hương".

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng là quốc gia phát triển mắc nợ nhiều nhất trên thế giới, do đó vị thế đầu tư quốc tế ròng của nước này cũng không thể được coi là một ưu thế của đồng yen.

"Chúng tôi chưa bao giờ xem đồng yen là tài sản an toàn", ông Makoto Noji, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ và trái phiếu nước ngoài tại SMBC Nikko Securities ở Tokyo, viết trong báo cáo nghiên cứu.

"Sự thâm hụt tài khóa và thiếu biện pháp để tài trợ cho khoản nợ của Nhật Bản khi dân số già hóa khiến đồng yen không thể được xem là kênh trú ẩn an toàn", ông Makoto Noji nói thêm.

Vì sao đồng USD vẫn là thiên đường trú ẩn số một giữa tâm báo virus corona? - Ảnh 5.

Nguồn: Bloomberg

Chênh lệch lợi suất trái phiếu

Một yếu tố quan trọng khác ủng hộ cho đồng bạc xanh là trái phiếu Chính phủ Mỹ được xem là tài sản phi rủi ro tốt nhất trên thế giới vẫn có lợi suất cao hơn cả trái phiếu châu Âu và Nhật Bản. 

Thậm chí sau khi rơi xuống mức thấp kỉ lục, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tại kì hạn 10 năm (lợi suất chuẩn) vẫn cao hơn 1 điểm phần trăm so với trái phiếu châu Âu và Nhật Bản.

Vì sao đồng USD vẫn là thiên đường trú ẩn số một giữa tâm báo virus corona? - Ảnh 6.

Chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm giữa Mỹ, Nhật và Châu Âu. (Nguồn: Bloomberg).

Quốc Thụy

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.